https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44666
Title: | การวิเคราะห์สมรรถนะของโครงข่ายเชิงแสงแบบพาสซีฟซึ่งใช้วิธีการมัลติเพล็กซ์เชิงความยาวคลื่นแบบหยาบ เมื่ออัตราข้อมูลต่อความยาวคลื่นเท่ากับ 10 Gbps และ 40 Gbps |
Other Titles: | PERFORMANCE ANALYSIS OF PASSIVE OPTICAL NETWORKS USING COARSE WAVELENGTH DIVISION MULTIPLEXING WHEN DATA RATES PER WAVELENGTH ARE 10 GBPS AND 40 GBPS |
Authors: | พิมพ์ชนก มณฑา |
Advisors: | พสุ แก้วปลั่ง |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Pasu.K@Chula.ac.th,metalpeace@hotmail.com |
Subjects: | การมัลติเพล็กซ์แบบแบ่งความยาวคลื่น เครือข่ายเชิงแสงแบบพาสซีฟ โมดูเลชัน Wavelength division multiplexing Passive optical networks Modulation (Electronics) |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้วิเคราะห์สมรรถนะของโครงข่ายเชิงแสงแบบพาสซีฟโดยใช้วิธีการมัลติเพล็กซ์เชิงความยาวคลื่นแบบหยาบ (CWDM) ที่มีความยาวคลื่นตั้งแต่ 1,271 นาโนเมตร ถึง 1,571 นาโนเมตร โดยมีระยะห่างระหว่างช่องสัญญาณเท่ากับ 20 นาโนเมตร ทั้งหมด 16 ความยาวคลื่น เมื่ออัตราข้อมูลต่อความยาวคลื่นเท่ากับ 10 Gbps และ 40 Gbps ตามลำดับ โดยพิจารณาผลของการมอดูเลตสัญญาณแบบออนออฟคีย์อิงชนิดกลับสู่ศูนย์ (RZ-OOK), การมอดูเลตสัญญาณแบบออนออฟคีย์อิงชนิดไม่กลับสู่ศูนย์ (NRZ-OOK), การมอดูเลตสัญญาณแบบดิฟเฟอเรนเชียลเฟสชิฟต์คีย์อิง (DPSK), การมอดูเลตสัญญาณแบบดิฟเฟอเรนเชียลควอเดรเจอร์เฟสชิฟต์คีย์อิง (DQPSK) และการมอดูเลตสัญญาณเชิงแอมพลิจูดแบบควอเดรเจอร์ (n-QAM) ตามลำดับ เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่จำกัดสมรรถนะของระบบ เช่น ความผิดเพี้ยนของสัญญาณที่เกิดขึ้นจากการลดทอนกำลังของสัญญาณ (attenuation) ดิสเพอร์ชัน (dispersion) ปัญหาการกระจายโหมดโพลาไรซ์ (polarization mode dispersion : PMD) และความไม่เป็นเชิงเส้น (non-linearity) ของเส้นใยแสง โดยการจำลองระบบ CWDM-PON ด้วยโปรแกรม Optisys8.0 ในการวิเคราะห์สมรรถนะสูงสุดของระบบนั้น สามารถคำนวณระยะทางไกลที่สุดที่จำกัดสมรรถนะของระบบได้จากทฤษฎี แล้วจึงตรวจสอบด้วยการจำลองระบบด้วยวิธีการ simulation โดยวัดที่อัตราบิตผิดพลาดเท่ากับ 10-4 และแนวทางการออกแบบระบบพิจารณาจากค่ากำลังงานสูญเสียทั้งหมดในระบบสายส่ง (total link budget) จากชุมสายสำนักงานกลาง (central office) ไปยัง อุปกรณ์ optical network unit ที่ติดตั้งภายในบ้านของผู้ใช้บริการแต่ละราย เมื่ออัตราข้อมูล 10 Gbps และ 40 Gbps สัญญาณจะมีความผิดเพี้ยนอันเนื่องมาจากการลดทอนกำลังของสัญญาณและผลของดิสเพอร์ชัน ซึ่งเป็นผลกระทบหลักทึ่จำกัดสมรรถนะของระบบ โดยความผิดเพี้ยนอันเนื่องมาจากผลของดิสเพอร์ชันนั้นสามารถทำการแก้ปัญหาได้โดยติดตั้งหน่วยชดเชยดิสเพอร์ชัน (SC-DCU) ทำให้สามารถส่งสัญญาณได้ระยะทางไกลขึ้น |
Other Abstract: | This thesis provides the study on the performance limitation of 10-Gbps per wavelength and 40-Gbps per wavelength signal transmission over coarse wavelength division multiplexed passive optical network (CWDM-PON) which all 16 wavelengths range from 1,271 nm to 1,571 nm with the grid 20 nm. The transmission of CWDM based on the return-to-zero On-Off Keying (RZ-OOK), non-return-to-zero On-Off Keying (NRZ-OOK), Differential phase shift keying (DPSK), Differential Quadrature phase shift keying (DQPSK) and Quadrature Amplitude Modulation (n-QAM) modulation formats. The signal distortion caused by attenuation, dispersion, polarization mode dispersion (PMD) and non-linearity effect of optical fiber. The mathematical analysis of CWDM-PON is performed by computer simulations using Optisys8.0 software. The maximum reach for CWDM-PON operated with full 16 CWDM wavelength under FEC limit (BER=10-4). The design of CWDM-PON based on total link budget calculation from central office to different ONUs locating at subscriber end points. Both fiber attenuation and fiber dispersion are the main factors that limit the achievable reaches of 10-Gbps and 40-Gbps. And, also provides dispersion compensation method by employed-a slope-compensated dispersion compensating unit (SC-DCU) inline. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้า |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44666 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.878 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2014.878 |
Type: | Thesis |