https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44815
Title: | ผลของประเภทความสวยงามของนางแบบในโฆษณาและประเภทสินค้าต่อการตอบสนองของผู้บริโภค |
Other Titles: | Effects of model’s beauty types in advertising and product types on consumer responses |
Authors: | วรรณรดา สันทัดกลการ |
Advisors: | สราวุธ อนันตชาติ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ |
Advisor's Email: | Saravudh.A@chula.ac.th |
Subjects: | พฤติกรรมผู้บริโภค การสื่อสารทางการตลาด สตรีในโฆษณา Consumer behavior Communication in marketing Women in advertising |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงทดลอง แบบ 3x2 แฟคทอเรียล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบหลักและผลกระทบร่วมกันของ 2 ปัจจัย อันได้แก่ (1) ประเภทความสวยงามของนางแบบในโฆษณา (ความสวยอย่างคลาสสิคและดูเป็นผู้หญิง ความสวยอย่างยั่วยวน และความสวยทันสมัย) และ (2) ประเภทสินค้าต่อการตอบสนองของผู้บริโภค (สินค้าเสริมความงามให้โดดเด่น และสินค้าความงามเพื่อประโยชน์ใช้สอย) ที่ส่งผลต่อการตอบสนองของผู้บริโภค อันได้แก่ ความน่าเชื่อถือของแหล่งสาร ทัศนคติต่อชิ้นงานโฆษณา ทัศนคติต่อตราสินค้า อารมณ์ที่มีต่อโฆษณา และความตั้งใจซื้อ โดยเก็บข้อมูลกับนิสิตหญิงระดับปริญญาตรี จำนวน 208 คน ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 ผลการวิจัยพบว่า ประเภทความสวยงามของนางแบบในโฆษณาที่แตกต่างกันส่งผลกระทบหลักต่อการตอบสนองของผู้บริโภคอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ และประเภทสินค้าที่แตกต่างกันส่งผลกระทบหลักต่อการตอบสนองของผู้บริโภคอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ และเมื่อพิจารณาในส่วนของผลกระทบร่วมกันของทั้ง 2 ปัจจัยดังกล่าวแล้ว พบว่า ประเภทความสวยงามของนางแบบในโฆษณาและประเภทสินค้าส่งผลกระทบร่วมกันต่อการตอบสนองของผู้บริโภคอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติเช่นกัน |
Other Abstract: | The purposes of this 3x2 factorial-designed, experimental research were to examine: (1) main effects of model's beauty types (classic/feminine, sensual/exotic and trendy) in advertising on consumer responses, (2) main effects of product types (enhancing and utilitarian products) on consumer responses, and (3) interaction effects of model's beauty types in advertising and product types on consumer responses. The consumer response variables tested were source credibility, attitude toward the ad, attitude toward the brand, emotional response, and purchase intention. The experiment was conducted with 208 female undergraduate students during February 2013. The findings showed that model's beauty types in advertising had no significant main effects on consumer responses. Similarly, product types had also no significant main effects on consumer responses. Moreover, these two factors showed no significant interaction effect on consumer responses. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิเทศศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44815 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.50 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2012.50 |
Type: | Thesis |