Title: ผลของโปรแกรมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคและการบริหารชี่กงต่อระดับไขมันในเลือดของผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์
Other Titles: The effect of food consumption behavior modification program and Qi-gong program on blood cholesterol level of people with HIV/AIDS
Authors: นันทิมาศ หมวดจันทร์
Advisors: สุรีพร ธนศิลป์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Advisor's Email: Sureeporn.T@Chula.ac.th
Subjects: ชี่กง
ผู้ติดเชื้อเอชไอวี -- โภชนาการ
โรคเอดส์ -- ผู้ป่วย -- โภชนาการ
สารต้านไวรัส
ภาวะไขมันสูงในเลือด
Qi gong
HIV-positive persons -- Nutrition
AIDS (Disease) -- Patients -- Nutrition
Antiviral agents
Hyperlipidemia
Issue Date: 2555
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi-Experimental Research) มีวัตถุประสงค์ เพื่อ เปรียบเทียบระดับไขมันในเลือดของผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ในกลุ่มทดลองก่อนและหลังการทดลอง และเปรียบเทียบการลดลงของระดับไขมันในเลือด ระหว่างกลุ่มทดลองกับกลุ่มควบคุมกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ที่มารับบริการที่ คลีนิคหลังให้คำปรึกษา และได้รับยาต้านไวรัสมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่กำหนด จำนวน 40 คน คัดเลือกกลุ่มตัวอย่าง โดยแบ่งเป็นกลุ่มควบคุม 20 คน กลุ่มทดลอง 20 คน กำหนดให้กลุ่มตัวอย่างมีความคล้ายคลึงกันในเรื่อง อายุ และระยะเวลาการได้รับยาต้านไวรัส กลุ่มควบคุมได้รับการพยาบาลตามปกติ ในขณะที่กลุ่มทดลองได้รับ โปรแกรมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคและการบริหารชี่กง เป็นระยะเวลา 10 สัปดาห์ เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองคือ โปรแกรมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคและการบริหารชี่กง ตามแนวคิดของ Tobinและคณะ(1986) ประกอบด้วย 1)การประเมินปัญหาและทักษะการแก้ปัญหา 2)การประเมินตนเองและการตั้งเป้าหมายร่วมกัน 3)การให้ความรู้และฝึกทักษะการแก้ปัญหา 4)การปฏิบัติและการกำกับตนเอง 5)การติดตามทางโทรศัพท์ และการประเมินความก้าวหน้าจากแบบบันทึก พร้อมสื่อ ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน วิเคราะห์ข้อมูลโดย หาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบด้วยสถิติที ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1) ไขมันชนิด คลอเลสเตอรอลรวม และไตรกลีเซอร์ไรด์หลังการทดลองของกลุ่มทดลองน้อยกว่าก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (t=, p<.05) 2) ไขมันชนิด คลอเลสเตอรอลรวม และไตรกลีเซอร์ไรด์ของกลุ่มทดลองลดลง และของกลุ่มควบคุมเพิ่มขึ้น มีผลให้การเปลี่ยนแปลงระดับคลอเลสเตอรอลรวม และไตรกลีเซอร์ไรด์ ของกลุ่มทดลอง ลดลงมากกว่ากลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (t=, p<.05)
Other Abstract: The purpose of this quasi-experimental study were to compare cholesterol level of patients with HIV/AIDS in the experimental group before and after receiving the Behavior Modification Program. And compare lipid level of patients with HIV/AIDS between the experimental group, and the control group. The study samples were 40 patients diagnosed with HIV/AIDS and received HAART (Highly Active Antiretroviral Therapy) attending outpatient post counseling clinic at hospital. Forty samples were divided into two groups; each of twenty for the control groups received routine nursing care while the experimental group received 10 weeks of the Behavior Modification Program. The instruments included the Behavior Modification Program that based on Tobin et al.,(1986),comprised of 5 stages; 1)assessment of problem and problem-solving skills 2)self-assessment and goal setting 3)giving information and skills training 4)self-care practice and self-monitoring and 5)telephone follow up evaluating the program. This program was tested the instrument for data collection was a clinical chemistry analyser. for a content validity by 5 experts .The data collection were analyzed using mean, standard deviation and t-test. The findings showed that: 1.Total cholesterol and triglyceride level of the experimental group after receiving the program were statistically significant lower than those of the pretest phase t=, (p<.05). 2.Total cholesterol and triglyceride level of the experimental group decreased but those of the the control group increased . Those are the total cholesterol and triglyceride level of the experimental group were statistically significant decreasing more than those of the control group t=, (p<.05).
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พยาบาลศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45251
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1305
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2012.1305
Type: Thesis