https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45737
Title: | บทบาทหน้าที่ของแพทย์ประจำสถานประกอบการในมุมมองของเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานประจำสถานประกอบการในเขตนิคมอุตสาหกรรมแถบชายฝั่งทะเลตะวันออก ประเทศไทย |
Other Titles: | Role of corporate physicians from perspective of corporate safety officers in Eastern industrial estates of Thailand |
Authors: | ยุทธนา ยานะ |
Advisors: | สุนทร ศุภพงษ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ |
Advisor's Email: | Soontorn.S@Chula.ac.th,soontornsup@hotmail.com |
Subjects: | แพทย์อาชีวเวชศาสตร์ -- ไทย (ภาคตะวันออก) สมรรถนะ นิคมอุตสาหกรรม -- ไทย (ภาคตะวันออก) Occupational physicians -- Thailand, Eastern Performance Industrial districts -- Thailand, Eastern |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา ณ จุดเวลาหนึ่ง เพื่อศึกษาบทบาทหน้าที่ของแพทย์ประจำสถานประกอบการและศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยต่างๆกับบทบาทของแพทย์ จากมุมมองของเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยประจำสถานประกอบการในเขตนิคมอุตสาหกรรมแถบชายฝั่งทะเลตะวันออก ประเทศไทย เก็บข้อมูลระหว่างเดือนพฤษภาคม ถึง กรกฎาคม 2557 โดยส่งแบบสอบถามทางไปรษณีย์ให้แก่เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยประจำสถานประกอบการที่ได้รับการสุ่มเลือกทั้งหมด 448 คน มีอัตราการตอบกลับ ร้อยละ 64.29 ในจำนวนนี้ทำงานในสถานประกอบการที่มีแพทย์ปฏิบัติงานประจำ 102 แห่ง วิเคราะห์ข้อมูลโดย ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน Independent t-test, Mann Whitney U test และ Kruskal-Wallis H test ผลการศึกษาพบว่า คะแนนบทบาทหน้าที่ของแพทย์ประจำสถานประกอบการ ในมุมมองของเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยประจำสถานประกอบการ หัวข้อที่ได้รับคะแนนเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ การสื่อสาร การประเมินอาการทางคลินิกและความรุนแรงของผู้ป่วยที่บาดเจ็บหรือเจ็บป่วยจากการทำงาน และพิษวิทยา ตามลำดับ ส่วนหัวข้อที่ได้รับคะแนนเฉลี่ยต่ำสุด ได้แก่ ระเบียบวิธีวิจัย การบริหารจัดการทางด้านอาชีวอนามัย และหัวข้อการสร้างเสริมสุขภาพ ตามลำดับ โดยในภาพรวมคะแนนเฉลี่ยของบทบาทหน้าที่ของแพทย์ประจำสถานประกอบการที่เป็นแพทย์อาชีวเวชศาสตร์จะสูงกว่าแพทย์ในสาขาอื่นๆในเกือบทุกหัวข้อ ยกเว้นหัวข้อระเบียบวิธีวิจัย ปัจจัยด้านเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน ปัจจัยด้านสถานประกอบการ และปัจจัยด้านแพทย์ประจำสถานประกอบการ มีความสัมพันธ์กับมุมมองของเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยต่อบทบาทของแพทย์ประจำสถานประกอบการในแต่ละหัวข้อที่แตกต่างกันไป สถานประกอบการควรส่งเสริมให้มีแพทย์อาชีวเวชศาสตร์ปฏิบัติงานในสถานประกอบการมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้การแสดงบทบาทของแพทย์ในการทำงานอาชีวอนามัยร่วมกับสหสาขาวิชาชีพอื่นๆทำได้ดียิ่งขึ้น อันจะนำไปสู่การพัฒนางานอาชีวอนามัยในสถานประกอบการ |
Other Abstract: | The purpose of this cross-sectional descriptive study was to study role of corporate physicians and factors related to each role from perspective of corporate safety officers in Eastern industrial estates of Thailand. The study period was between May and July 2014. Questionnaires were randomly distributed by mail to 448 corporate safety officers. The response rate was 64.29%. 102 responded questionnaires were from corporates where corporate physicians regularly work. Data was analyzed by using frequencies, percentage, mean, standard deviation, independent t-test, Mann Whitney U test and Kruskal-Wallis H test. The top ranks of corporate physicians’ roles were communication, clinical and severity evaluation of occupational injury or illness and toxicology respectively. The bottom ranks were research methodology, occupational health management and health promotion respectively. The overall scores of corporate physicians’ roles in occupational physicians were higher than other physicians (except research methodology). Factors from safety officers, corporates and corporate physicians were related differently to each role of corporate physicians. Occupational health services by occupational physicians should be promoted in order to improve the multidisciplinary team services in each corporate. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การวิจัยและการจัดการด้านสุขภาพ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45737 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.565 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2014.565 |
Type: | Thesis |