https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45924
Title: | การวิเคราะห์ผลกระทบต่อกรณีทดสอบเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงสคีมาของฐานข้อมูลด้วยการใช้ยูสเคส |
Other Titles: | TEST CASE IMPACT ANALYSIS FOR DATABASE SCHEMA CHANGES USING USE CASES |
Authors: | จิรัชญา ใจแน่ |
Advisors: | ธาราทิพย์ สุวรรณศาสตร์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Taratip.S@Chula.ac.th |
Subjects: | โปรแกรมคอมพิวเตอร์ -- การทดสอบ เอสคิวแอล (ภาษาคอมพิวเตอร์) ฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ Computer programs -- Testing SQL (Computer program language) Relational databases |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การทดสอบซอฟต์แวร์เป็นขั้นตอนที่สำคัญในการพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่ต้องใช้ทั้งแรงงาน ระยะเวลา และงบประมาณที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากการสร้างกรณีทดสอบ ซึ่งถือเป็นสิ่งจำเป็นในการทดสอบซอฟต์แวร์ นอกจากนี้ฐานข้อมูลถือเป็นองค์ประกอบสำคัญส่วนหนึ่งในการพัฒนาซอฟต์แวร์ โดยขนาดโครงร่างของฐานข้อมูลจะขึ้นอยู่กับขนาดของซอฟต์แวร์ ซึ่งหากมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น อาจส่งผลกระทบกับกรณีทดสอบที่ออกแบบได้ อาจทำให้ผู้ทดสอบไม่สามารถทราบได้ว่าการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนั้นกระทบกับกรณีทดสอบใด ทำให้เสียเวลา และแรงงานในการตรวจสอบกรณีทดสอบที่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากกรณีทดสอบนั้นไม่สามารถใช้งานได้แล้ว ดังนั้น การวิเคราะห์หากรณีทดสอบที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนของสคีมาฐานข้อมูลจึงมีส่วนสำคัญในการพัฒนาซอฟต์แวร์ งานวิจัยนี้เสนอการวิเคราะห์ผลกระทบต่อกรณีทดสอบ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของสคีมาฐานข้อมูลเกิดขึ้น โดยมุ่งเน้นการวิเคราะห์ผ่านฟังก์ชันการทำงานของซอฟต์แวร์ โดยจะวิเคราะห์หายูสเคสที่ได้รับผลกระทบที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสคีมาฐานข้อมูลก่อน เพื่อนำกรณีทดสอบที่สร้างจากยูสเคสที่ได้รับผลกระทบมาวิเคราะห์ผลการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ซึ่งถ้าหากกรณีทดสอบนั้นได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลง และไม่สามารถนำไปใช้ทดสอบได้ เครื่องมือจะสร้างกรณีทดสอบใหม่ขึ้นมาแทนกรณีทดสอบที่ได้รับผลกระทบ |
Other Abstract: | Software testing is an important activity in software development that takes high effort and cost, due to test case creation is key factor of software testing. Moreover, database is a significant part of software, especially database schema. Database schema size is based on software complexity. If database schema is changed, it can affect to test cases. Database schema changes could not identify affected test cases. This trouble leads to waste time and effort to find the affected test cases, because some test cases may not be workable. Therefore, test case impact analysis of database schema change is essential for software development. So, this research presents a test case impact analysis of database schema change. The principle of research is focused on functional of software by using use case to find the impacted test cases from database schema changes, and generate new test cases for instead those impacted test cases. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมซอฟต์แวร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45924 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.664 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2014.664 |
Type: | Thesis |