Title: ผลของอุณหภูมิ ความเค็ม และความเป็นกรด-เบสต่อการเจริญระยะต้นของ ตัวอ่อนปะการัง Pocillopora damicornis (Linnaeus, 1758) และ Acropora millepora (Ehrenberg, 1834)
Other Titles: EFFECTS OF TEMPERATURE, SALINITY AND pH ON EARLY DEVELOPMENTOF Pocillopora darmicornis (Linnaeus, 1758) AND Acropora millepora (Ehrenberg, 1834) CORAL LARVAE
Authors: วิภาดา ลลิตภัทรกิจ
Advisors: วรณพ วิยกาญจน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: voranop.v@chula.ac.th
Subjects: ปะการัง
ความเค็ม
อุณหภูมิ
Corals
Salinity
Temperature
Hydrogen-ion concentration
Issue Date: 2557
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ปะการัง Pocillopora damicornis (Linnaeus, 1758) และ Acropora millepora (Ehrenberg, 1834) จัดเป็นชนิดปะการังที่สามารถแพร่ขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว และพบได้ทั่วไปในเขตชายฝั่งของน่านน้ำไทย การศึกษาครั้งนี้ นำเซลล์สืบพันธุ์และตัวอ่อนของปะการังทั้งสองที่มาจากการเพาะขยายพันธุ์แบบอาศัยเพศในระบบเพาะฟักมาศึกษาผลของอุณหภูมิ ความเค็ม และความเป็นกรด-เบส ต่ออัตราการปฏิสนธิ อัตราการลงเกาะ และการเจริญระยะต้น ผลการศึกษาพบว่า ตัวอ่อนปะการัง Pocillopora damicornis สามารถลงเกาะบนพื้นผิวได้ภายในชั่วโมงแรกหลังถูกปล่อยออกสู่มวลน้ำ พร้อมทั้งสามารถสร้างโครงร่างแข็งได้ภายใน 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ พบอัตราการลงเกาะสูงสุด (77.50±20.21 %) ที่อุณหภูมิ 28 °C ความเค็ม 33 psu และความเป็นกรด-เบส 8.2 อย่างไรก็ตาม ไม่พบการสร้างโครงร่างแข็งของตัวอ่อนที่ระดับความเป็นกรด-เบสที่ต่ำ (7.9 และ 7.6) ในกรณีปะการัง Acropora millepora พบการแบ่งเซลล์ภายใน 5 ชั่วโมงแรกหลังการปฏิสนธิ จากนั้นจึงพบการพัฒนาในแต่ละระยะจนเป็นตัวอ่อนระยะว่ายน้ำในชั่วโมงที่ 48 ก่อนที่จะปรากฎการเริ่มแสดงพฤติกรรมการลงเกาะบนพื้นผิวในชั่วโมงที่ 84 ทั้งนี้ ที่ระดับความเค็ม 33 psu พบอัตราการปฏิสนธิและอัตราการลงเกาะสูงสุด ขณะที่ระดับความเค็มอื่นพบอัตราการปฏิสนธิต่ำกว่า 20% สำหรับระดับอุณหภูมิที่เหมาะสมในการปฏิสนธิอยู่ที่ 28–31°C จากนั้นเมื่อปะการังเข้าสู่การเจริญระยะต้นของตัวอ่อนจนถึงระยะการลงเกาะพบว่า ระดับอุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ที่ 28°C และเมื่อเวลาผ่านไป 84 ชั่วโมง พบเซลล์ผิดปกติที่อุณหภูมิดังกล่าวเพียง 17% แต่เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นถึง 31°C พบเซลล์ผิดปกติถึง 90% อนึ่ง ในการทดลองความเป็นกรด-เบสพบว่า ความเป็นกรด-เบสที่ลดลงส่งผลให้อัตราการลงเกาะลดลงและเซลล์ผิดปกติเพิ่มมากขึ้น โดยชุดควบคุม (8.2) มีอัตราการปฏิสนธิสูงสุด เช่นเดียวกับการพัฒนาของตัวอ่อนในชุดควบคุมที่มีการพัฒนาเร็วกว่า รวมถึงพบอัตราความผิดปกติของเซลล์ที่ต่ำกว่าชุดการทดลองอื่น
Other Abstract: Pocillopora damicornis (Linnaeus, 1758) and Acropora millepora (Ehrenberg, 1834) are normally found in a shallow water in the Gulf of Thailand. In this study, the effect of temperature, salinity, and pH on the embryonic and larval development of 2 cultivated coral species via sexual propagation, Pocillopora damicornis (Linnaeus, 1758) and Acropora millepora (Ehrenburg, 1834) were investigated. The result showed that the larvae of Pocillopora damicornis settled in one hour on hard structures and CaCO3, was formed within 24 hours after releasing. The highest settlement rate (77.50±20.21 %) was found at temperature 28°C, salinity 33 psu, and pH 8.2. The results also showed that at pH 7.6 and 7.9, all larvae were unable to complete metamorphosis. For Acropora millepora, the fertilized eggs were divided within 5 hours, and the developments in different stages were found until becoming the planulae in 48 hours. The larvae were settled from hour of 84. The results also showed that the highest fertilization rate and settlement rate were found at the temperatures ranged between 28 and 31°C. In the salinity experiment, the highest fertilization rate and settlement rate were found at salinity 33 psu. However, in other salinity levels, the fertilization rates were less than 20%. In addition, similar to the temperature experiment, the decrease in pH levels caused a strong decline in the larval settlement rates and a strong increase in the number of abnormal cells.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์ทางทะเล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45956
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.683
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2014.683
Type: Thesis