https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46621
Title: | ผลกระทบด้านข้อมูลของผู้นำเสนอและความเกี่ยวพันของสินค้าต่อการตอบสนองของผู้บริโภค |
Other Titles: | IMPACTS OF PRESENTER'S INFORMATION AND PRODUCT INVOLVEMENT ON CONSUMER RESPONSES |
Authors: | สโรชา เลิศทวีเดช |
Advisors: | สราวุธ อนันตชาติ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ |
Advisor's Email: | saravudh.a@chula.ac.th |
Subjects: | พฤติกรรมผู้บริโภค โฆษณา Consumer behavior Advertising |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลองแบบ 3 x 2 แฟคทอเรียล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบทางตรงและผลกระทบทางอ้อมที่เกิดจากประเภทข้อมูลของผู้นำเสนอทั้ง 3 ประเภท (ข้อมูลด้านบวก, ข้อมูลที่เป็นกลาง, และข้อมูลด้านลบ) กับผลิตภัณฑ์ในระดับความเกี่ยวพันต่างกัน (ผลิตภัณฑ์ในระดับความเกี่ยวพันสูง และผลิตภัณฑ์ในระดับความเกี่ยวพันต่ำ) ที่ส่งผลต่อการตอบสนองของผู้บริโภค ได้แก่ ทัศนคติต่อผู้นำเสนอสินค้า ทัศนคติต่อตราสินค้า ทัศนคติต่อผลิตภัณฑ์ ภาพลักษณ์ตราสินค้า ชื่อเสียงตราสินค้า และความตั้งใจซื้อ โดยทำการวิจัยในช่วงเดือน เมษายน พ.ศ. 2558 กับนิสิตระดับปริญญาตรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 187 คน ผลการวิจัยพบว่า ประเภทข้อมูลของผู้นำเสนอส่งผลกระทบทางตรงต่อทัศนคติต่อผู้นำเสนออย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนผลิตภัณฑ์ในระดับความเกี่ยวพันต่างกันนั้นส่งผลกระทบทางตรงต่อทัศนคติต่อตราสินค้าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเช่นกัน นอกจากนั้น ประเภทข้อมูลของผู้นำเสนอและระดับความเกี่ยวพันของผลิตภัณฑ์ยังส่งผลกระทบร่วมกันต่อภาพลักษณ์ตราสินค้าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ |
Other Abstract: | The current research was 3 x 2 factorial designed experimental study with the objectives that were to examine the main and the interaction effects of three presenter’s Information (i.e., positive, neutral, and negative) and two products Involvement (i.e., high involvement product and low involvement product) on consumer responses, that consisted of attitude toward the endorser, attitude toward the product, attitude toward the brand, brand image, brand reputation, and purchase intention. One hundred and eighty-seven undergraduate students at Chulalongkorn University were served as the experimental participants during April 2015. The results presented that different types of presenter’s Information had a main effect on attitude toward the endorser while different types of products involvement had a main effect on attitude toward the brand. Moreover, the interaction effects of presenter’s Information and products involvement on brand image was found. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิเทศศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46621 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1360 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2014.1360 |
Type: | Thesis |