Title: ความสัมพันธ์ระหว่างการเห็นคุณค่าในตนเอง การทำหน้าที่ของครอบครัวและสุขภาวะทางจิตของผู้สูงอายุ
Other Titles: Relationships among self-esteem, family functioning and psychological well-being of the elderly
Authors: บุญสิตา ทองกิตติกุล
ธนะมินทร์ ไวฉายหิรัญโชติ
ริณรัตน์ อนุพันธ์พิศิษฐ์
Advisors: อรัญญา ตุ้ยคำภีร์
สมโภชน์ เอี่ยมสุภาษิต
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
Advisor's Email: arunya.t@chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: ความนับถือตนเองในผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ -- ความสัมพันธ์ในครอบครัว
ผู้สูงอายุ -- สุขภาพจิต
ผู้สูงอายุ -- จิตวิทยา
Self-esteem in old age
Older people -- Domestic relations
Older people -- Mental health
Older people -- Psychology
Issue Date: 2554
Publisher: คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาเรื่อง ความสัมพันธ์ระหว่างการเห็นคุณค่าในตนเอง การทำหน้าที่ของครอบครัว และสุขภาวะทางจิตของผู้สูงอายุ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างการเห็นคุณค่าในตนเองและการทำหน้าที่ของครอบครัวที่ส่งผลต่อ สุขภาวะทางจิตที่ดีของผู้สูงอายุ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ คือ ผู้สูงอายุ ช่วงอายุระหว่าง 60 ปีขึ้นไป จำนวน207คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป แบบวัดการเห็นคุณค่าในตนเอง แบบวัดการทำหน้าที่ของครอบครัว และ แบบวัดสุขภาวะทางจิต สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ สถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson's correlation) และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. การเห็นคุณค่าในตนเองมีสหสัมพันธ์ทางบวกกับสุขภาวะทางจิต อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ) r = .543, p<.01) 2. การทำหน้าที่ของครอบครัวมีสหสัมพันธ์ทางบวกกับสุขภาวะทางจิต อย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติ )r = .574, p<.01) 3. การเห็นคุณค่าในตนเองและการทำหน้าที่ของครอบครัวสามารถร่วมกันทำนาย สุขภาวะทางจิตของผู้สูงอายุได้ร้อยละ 44 (R2=.44, p<.01)
Other Abstract: The purposes of this study were to examine relationship among self-esteem, family functioning, and psychological well-being of the elderly. Participants were 207 elderly. The instruments were 1) Self Esteem Scale 2) Family Functioning Scale and 3) Psychological Well-being Scale. Data analyses using Descriptive Statistics Pearson Product Moment Correlation and Multiple Regression Analysis Results showed that: 1. Self-esteem is significantly and positive correlated with Psychological Well-being )r = .543, p<.01) 2. Family functioning is significantly and positive correlated with Psychological Well-being )r = .574, p<.01) 3. Self-esteem and Family Functioning significantly predict Psychological Well-being of the elderly and accounted for 44 percent of variance 44 (R2=.44, p<.01)
Description: โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2554
A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2011
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47169
Type: Senior Project