https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47384
Title: | ต้นทุนและผลตอบแทนจากการลงทุนปลูกฝรั่ง พันธุ์กลมสาลี่ |
Other Titles: | Cost and return on investment of psidium guajava linn variety Klomsali growing |
Authors: | โสภิดา ประสพผลสุจริต |
Advisors: | ประทีป กุณาศล วีรวรรณ พูลพิพัฒน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ฝรั่ง -- การปลูก ต้นทุน อัตราผลตอบแทน -- ไทย การวิเคราะห์จุดคุ้มทุน |
Issue Date: | 2533 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วัตถุประสงค์ของวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ เพื่อศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนจากการลงทุนปลูกฝรั่งพันธุ์กลมสาลี่ ข้อมูลนี้ได้จากการสัมภาษณ์เกษตรกรผู้ปลูกฝรั่งกลมสาลี่ในเขตอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม จำนวน 30 ราย และได้ทำการแบ่งเกษตรกรออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 15 ราย คือกลุ่มที่ให้การปฏิบัติดูแลรักษาต้นฝรั่งเป็นอย่างดี และกลุ่มที่ให้การปฏิบัติดูแลรักษาต้นฝรั่งน้อย จากการศึกษาพบว่า 1. เกษตรกรกลุ่มที่ให้การปฏิบัติดูแลรักษาต้นฝรั่งเป็นอย่างดี ตลอดระยะเวลา 7 ปี มีต้นทุน การปลูกฝรั่ง 90,540.68 บาท/ไร่ รายได้จากการขายผลผลิต 142,755.74 บาท/ไร่ และได้รับกำไรจากการขายผลผลิต 52,215.06 บาท/ไร่ การวิเคราะห์ผลตอบแทนของการปลูกฝรั่งพันธุ์กลมสาลี่ สรุปได้ว่าอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนตลอดทั้งโครงการเท่ากับร้อยละ 422.39 และเฉลี่ยต่อปีเท่ากับร้อยละ 60.34 มีระยะเวลาคือทุนเท่ากับ 2.13 ปี มูลค่าปัจจุบันสุทธิ ณ อัตราส่วนร้อยละ 8 และร้อยละ 15 เท่ากับ 43,547.27 บาท และ 31,500.70 บาท ตามลำดับ และมีอัตราผลตอบแทนที่แท้จริงร้อยละ 73.60 2. เกษตรกรกลุ่มที่ให้การปฏิบัติดูแลรักษาต้นฝรั่งน้อย ตลอดระยะเวลา 7 ปี มีต้นทุนการปลูกฝรั่ง 74,591.44 บาท/ไร่ การวิเคราะห์ผลตอบแทนของการปลูกฝรั่งพันธุ์กลมสาลี่ สรุปได้ว่า อัตราผลตอบแทนจากการลงทุนตลอดทั้งโครงการเท่ากับร้อยละ 324.72 และค่าเฉลี่ยต่อปีเท่ากับ 46.39 มีระยะเวลาคืนทุนเท่ากับ 2.26 ปี มูลค่าปัจจุบันสุทธิ ณ อัตราส่วนร้อยละ 8 และร้อยละ 15 เท่ากับ 27,249.17 บาท และ 19,293.47 บาท ตามลำดับ และมีอัตราผลตอบแทนที่แท้จริงร้อยละ 59.66 เมื่อเปรียบเทียบต้นทุนและผลตอบแทนของเกษตรกรทั้งสองกลุ่ม ซึ่งทำการปฏิบัติดูแลรักษาต้นฝรั่ง ต่างกัน กลุ่มที่ทำให้การปฏิบัติการดูแลรักษาเป็นอย่างดี ผลผลิตที่ได้มีคุณภาพสูง และอัตราผลตอบแทนที่ได้รับสูงกว่ากลุ่มที่ให้การปฏิบัติดูแลรักษาน้อย |
Other Abstract: | The main objective of this thesis is to study on cost and return on investment of Psiduim guajava Linn Variety Klomsali Growing. Data were obtained by interviewing 30 farmers in Sampran District, Nakorn Prathom Province. Guava farmers are divided into two groups, each group consists of 15 farmers. The first group are farmers who take good care of guava trees. The second group are farmers who take little care of guava trees. The result of this study indicated that 1.The first group, All through 7 years the average cost of growing guava is 90,540.68 Baht/ray. Revenue from selling guava is 142,755.74 Baht/rai and profit from selling guava is 52,215.06 Baht/rai. Rates of return on investment are 422.39% and 60.34% for the whole project and average per year, respectively. Payback period is 2.13 years, net present value at 8% is 43,547.27 Baht and at 15% is 31, 50.70 Baht, while internal rate of return is 73.60%. 2. The second group, All through 7 years the average cost of growing guava is 74,591.44 Baht/rai, revenue from selling guava is 108,898.48 Baht/ rai and profit from selling guava is 34,307.04 Baht/rai. Rates of return on investment are 324.72% and 46.39% for the whole project and average per year, respectively. Payback period is 2.26 years, net present value at 8% is 27,249.17 Baht and at 15% is 19,293.47 Baht, while internal rate of return is 59.66%. Comparison of cost return on investment of these two groups of study indicates that the farmers who take good care of guava trees got more high quality products and higher rate of return on investment than the other |
Description: | วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 |
Degree Name: | บัญชีมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบัญชี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47384 |
ISBN: | 9745774197 |
Type: | Thesis |