https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47680
Title: | ความคิดเห็นของครูวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับผลกระทบ ของการสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัย ต่อการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนมัธยมศึกษา |
Other Titles: | Science teachers' opinions concerning the impact of University entrance examination on science instruction in secondary schools |
Authors: | สุขใจ แสนบุญส่ง |
Advisors: | ธีระชัย ปูรณโชติ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Issue Date: | 2535 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นของครูวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับผลกระทบของการสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาต่อการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนมัธยมศึกษา และเพื่อเปรียบเทียบระหว่างความคิดเห็นของครูวิทยาศาสตร์ที่สอนโรงเรียนสาธิตกับที่สอนโรงเรียนสังกัดกรมสามัญศึกษาเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ตัวอย่างประชากรเป็นครูวิทยาศาสตร์ในกรุงเทพมหานครที่สอนโรงเรียนสาธิต จำนวน 46 คน และที่สอนโรงเรียนสังกัดกรมสามัญศึกษา จำนวน 160 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบอบถามความคิดเห็นที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าที ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ครูวิทยาศาสตร์มีความเห็นด้วยระดับปานกลางว่า การสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยมีผลกระทบต่อการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนมัธยมศึกษา ทั้งด้านการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ในชั้นเรียน และด้านการจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรวิชาวิทยาศาสตร์ 2. ครูวิทยาศาสตร์ที่สอนโรงเรียนสาธิตและที่สอนโรงเรียนสังกัดกรมสามัญศึกษามีความคิดเห็นไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 เกี่ยวกับผลกระทบของการสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยต่อการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ ในด้านการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ในชั้นเรียน และด้านการจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรวิชาวิทยาศาสตร์ ยกเว้น ด้านการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ในชั้นเรียน ขั้นกระบวนการเรียนการสอน ที่พบว่าครูวิทยาศาสตร์ที่สอนในโรงเรียนทั้ง 2 ประเภท มีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 |
Other Abstract: | The purposes of this research were to study and compare science teachers' opinions concerning the impact of university entrance examination on secondary school science instruction between the groups taught in demonstration schools and schools under the jurisdiction of the General Education Department. The samples of this research were 46 demonstration schools science teachers and 160 science teachers of schools under the jurisdiction of the General Education Department n Bangkok Metropolis. The research instrument employed in the study was the questionnaire constructed by the researcher. The data were analyzed by using frequencies, percentage, arithmetic mean, standard deviation and t-test. The findings were as follows: 1. Science teachers agreed at the moderate level that there was an impact of university entrance examination on secondary school science instructions both in classroom instructions and in co-curricular activities in science. 2. Opinions of science teachers in the demonstration schools and schools under the jurisdiction of the General Education Department concerning the impact of university entrance examination on science instruction both in classroom instructions and in co-curricular activities in science were not different at the .05 level of significance, except for class room instruction the opinion of the two sample groups concerning the impact of university entrance examination on the instructional process were significantly different at .05. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การศึกษาวิทยาศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47680 |
ISBN: | 9745799785 |
Type: | Thesis |