https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47804
Title: | การขยายตัวของที่อยู่อาศัยในจังหวัดปทุมธานีบนถนนรังสิต-นครนายกบริเวณคลอง 1 ถึงคลอง 7 |
Other Titles: | Housing growth on Rungsit-Nakornnayok road in the area between Klong 1st to Klong 7th, Pratumthani Province |
Authors: | วัชรพงศ์ บำรุงพืช |
Advisors: | มานพ พงศทัต |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Manop.B@Chula.ac.th |
Subjects: | ที่อยู่อาศัย -- ไทย -- ปทุมธานี เมือง -- การเจริญเติบโต ถนนรังสิต-นครนายก |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบที่อยู่อาศัย ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการขยายตัวของที่อยู่อาศัย และแนวโน้มการขยายตัวที่อยู่อาศัย บนถนน-นครนายก บริเวณคลอง 1 ถึง คลอง 7 ในการศึกษาครั้งนี้ ได้ใช้วิธีวิเคราะห์ 3 วิธี คือ การสำรวจโดยใช้แบบสอบถาม สมการถดถอยพหุคูณ และการวิเคราะห์โดยการสำรวจและแผนที่ ผลการวิเคราะห์ปรากฎว่า การเพิ่มขึ้นของที่อยู่อาศัยในจังหวัดปทุมธานี บริเวณถนนรังสิต-นครนายก บริเวณคลอง 1 ถึง คลอง 7 เนื่องมาจากการย้ายภูมิลำเนา ซึ่งส่วนใหญ่ของผู้อาศัยในพื้นที่ศึกษาจะย้ายมาจากจังหวัดใกล้เคียง โดยมีสถานที่ทำงานส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดใกล้เคียงและในจังหวัดปทุมธานี ปัจจัยนี้มีอิทธิพลต่อการขยายตัวของที่อยู่อาศัยในพื้นที่ที่ทำการศึกษา ได้แก่ความเจริญในอนาคตของพื้นที่และการคมนาคมที่สะดวก เนื่องจากมีโครงการถนนวงแหวนในพื้นที่ถึง 2 สายแหล่งงานที่เพิ่มขึ้น จากสถิติจำนวนสถานประกอบการที่จดทะเบียนนิติบุคคลที่เพิ่มขึ้น และการขยายตัวทางเศรษฐกิจจากค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัดต่อหัว ณ ราคาตลาดที่เพิ่มขึ้น การศึกษาแนวโน้มของการขยายตัวของที่อยู่อาศัยในพื้นที่ที่ทำการศึกษา ด้วยวิธีสมการถดถอยพหุคูณสามารถพยากรณ์ที่อยู่อาศัยที่เพิ่มขึ้นได้ดังนี้ปี 2539 จำนวนที่อยู่อาศัยจะเพิ่มขึ้นเป็น 43,338 หน่วยปี 2540 จำนวนที่อยู่อาศัยจะเพิ่มขึ้นเป็น 48,338 หน่วยปี 2541 จำนวนที่อยู่อาศัยจะเพิ่มขึ้นเป็น 53,270 หน่วยปี 2542 หน่วยจำนวนที่อยู่อาศัยจะเพิ่มขึ้น 58,213หน่วยและปี 2543 จำนวนที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นเป็น 63,157 หน่วยรูปแบบของที่อยู่อาศัยที่ต้องการเพิ่มขึ้นจะเป็นบ้านเดี่ยวระดับราคา 2.5-3 ล้านบาทบนนถนนรังสิต-นครนายก คลอง 1 ถึงคลอง 7 |
Other Abstract: | The objective of this thesis is to study the style of living, the important factors for the expansion of the house and the trend of expansion in Rangsit-Nakornayok Road at Klong 1st to 7th area, Phatumthani Province. The results of the analysis : the increasing of the house in Rangsit-Nakonnayok Road at Klong 1st to 7th, Phatumthani Province will come from the movement of native district, Most of them move from other provinces near by and working in Phatumthani Province and other provinces near by. The factors for the housing expansion are :- - Future development in that area including new Ring Roads. – Job opportunity - Economic expansion as per capita gross provincial product at current market price raise Research of the housing expansion trend by mutual Regression method in Amphur Tunyaburi shows that housing will expand as shown 2539 AD 43,394 housing units 2540 AD 48,338 housing units 2541 AD 53,270 housing units 2542 AD 58,213 housing units 2543 AD 63,456 housing units The increasing residential style will be the single house in the price range of 2.5-3 million bath on Rungsit-Nakornayok Road between Klong 1st – 7th. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (คพ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เคหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47804 |
ISBN: | 9746344811 |
Type: | Thesis |