https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47876
Title: | ปัญหาในการดำเนินการทางวินัยแก่ข้าราชการพลเรือน ภายหลังที่ออกจากราชการไปแล้ว ตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2518 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง |
Other Titles: | The problems of force in discipline on retired civil servants according to the Civil Service Act 1975 and related law |
Authors: | สมพงษ์ รัตติกาลชลากร |
Advisors: | บวรศักดิ์ อุวรรณโณ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ข้าราชการพลเรือน -- ระเบียบปฏิบัติราชการ |
Issue Date: | 2535 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาวิเคราะห์ถึงปัญหาข้อกฎหมายและปัญหาในทางปฏิบัติในการดำเนินการทางวินัยแก่ข้าราชการพลเรือนสามัญภายหลังที่ออกจากราชการไปแล้วตาม พ.ร.บ.ระเบียนข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2518 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องว่ามีความเหมาะสม เป็นธรรมและสอดคล้องกับเจตนารมณ์ของบทบัญญัติในมาตรา 89 แห่ง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวหรือไม่ ผลการวิจัยพบว่า บทบัญญัติในมาตรา 89 ยังมีข้อบกพร่อง ขาดความสมบูรณ์และชัดเจนในเรื่องการดำเนินการสั่งลงโทษทางวินัยและการเปลี่ยนแปลงคำสั่งให้เป็นไปตามหมวด 4 ว่าด้วยวินัยและการรักษาวินัย ซึ่งได้มีการตีความให้สามารถลงโทษผู้กระทำผิดวินัยไม่ร้ายแรงที่ออกจากราชการไปแล้วโดยให้สั่งย้อนหลังไปเท่าที่จำเป็นได้ อันก่อให้เกิดความไม่เหมาะสม ไม่เป็นธรรม เพราะมีบางกรณีที่ผู้กระทำผิดวินัยไม่ร้ายแรงในลักษณะเดียวกันที่ได้ออกจากราชการไป โดยมิได้ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรงเอาไว้ก่อนออกจากราชการไม่ถูกลงโทษทางวินัย นอกจากนั้นการลงโทษผู้กระทำผิดวินัยไม่ร้ายแรงที่ออกจากราชการไปแล้วยังไม่สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของมาตรา 89 ซึ่งมุ่งจะลงโทษเฉพาะผู้กระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรงเท่านั้น มิได้มุ่งที่จะลงโทษกับผู้กระทำผิดวินัยไม่ร้ายแรงที่ออกจากราชการไปแล้ว บทบัญญัติมาตรา 89 มีข้อพกพร่องในเรื่องไม่มีคำจำกัดความ คำว่า "มีกรณีถูกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรงไว้ก่อนออกจากราชการ" ก่อให้เกิดปัญหาการตีความและปัญหาในทางปฏิบัตินอกจากนั้นมาตรา 89 ไม่ครอบคลุมถึงความผิดวินัยอย่างร้ายแรงที่พบขึ้นใหม่ในระหว่างการสืบสวนสอบสวนที่ยังมิได้มีการกล่าวหาหรือเป็นการกล่าวหาขึ้นภายหลังที่ผู้ถูกกล่าวหาออกจากราชการไปแล้ว ผู้วิจัยมีความเห็นว่า สมควรจะให้มีการปรับปรุงแก้ไขบทบัญญัติในมาตรา 89 นี้ ให้มีความสมบูรณ์ชัดเจนยิ่งขึ้น เพื่อทำให้ใช้บังคับได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถูกต้อง เหมาะสม เป็นธรรม และสอดคล้องกับเจตนารมณ์ของมาตรา 89 |
Other Abstract: | This research is conducted in order to analyze laws and practise problems of force in discipline on retired civil servants according to the civil servants act 1975 and related law as if they are appropriate, fair and consistent with the purpose in section 89 of that civil service act r not. It has been found that there are some mistakes, incompletement and vagueness in terms of sentence of punishment and changing order to be acted according to chapter 4 concerning discipline and the maintenance thereof which has been interpreted that a breach of discipline not amounting to a gross breach even if the civil servants had left the service can be penalized by reprimand, reduction in salary or salary step demotion backwards. That is unfair and inappropriate because some same offences which without being accused of gross breaches of discipline prior to leave the service haven't been penalized. Penalties for a breach of discipline not amounting to a gross breach doesn't relate to the purpose of article 98 which intend to punish only gross breachs of discipline. The lack of definition "in case of being accused of a gross breach of discipline" in article 89 caused interpretative and practice problems. In addition, this article didn't cover the new gross breach of discipline that wasn't to be accused orit was accused after their retirement. In summery article 89 of the civil service act 1975 should be improved in order to create completement and clearness. Such a study can lead to enforce efficiently, appropriately and consistently with the purpose of this article. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 |
Degree Name: | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิติศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47876 |
ISBN: | 9745810444 |
Type: | Thesis |