Title: บทบาทของสำนักงานภาษีสรรพากรเขตพื้นที่ 1-8
Other Titles: The role of the revenue office in the area 1-8
Authors: อิลชิลา วรรณะลี
Advisors: พนม ทินกร ณ อยุธยา
สุวรรณ เดชสกุลวัฒนา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
Subjects: กรมสรรพากร -- การจัดส่วนราชการ
สำนักงานภาษีสรรพากรเขตพื้นที่
ภาษีอากร -- การบริหารการจัดเก็บ
ภาษีการค้า -- ไทย
ภาษีเงินได้ -- ไทย
ภาษีมูลค่าเพิ่ม
Issue Date: 2532
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์ของวิทยานิพนธ์ฉบับนี้คือศึกษาถึงปัญหาต่างๆ ของสำนักงานภาษีสรรพากรเขตพื้นที่ 1-8 อันเป็นอุปสรรคต่อการบริหารการจัดเก็บภาษีอย่างมีประสิทธิภาพ วิธีการศึกษาใช้การศึกษาจากเอกสารต่างๆ รวมทั้งการสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ในหน่วยงาน ผลการศึกษาพบว่ามีปัญหาสามด้านในฝ่ายส่งเสริมและบริการผู้เสียภาษี ฝ่ายสำรวจและกำหนดรายรับ ฝ่ายตรวจสอบภาษี ปัญหาทั้งสามด้านพบในสามฝ่ายดังกล่าวคือปัญหาด้านประสิทธิภาพของเจ้าหน้าที่ด้านกฎหมายมีช่องโหว่และความสมัครใจในการเสียภาษีของประชาชน และสามารถสรุปผลการวิเคราะห์ว่าภายหลังการจัดตั้งสำนักงานภาษีสรรพากรเขตพื้นที่ 1-8 ขึ้น การดำเนินการของสำนักงานภาษีสรรพากรเขตพื้นที่ 1-8 สามารถตอบสนองต่อหลักการภาษีอากรที่ดีสองหลักคือ หลักอำนวยความสะดวก หลักอำนวยรายได้ สำหรับในเรื่องของหลักความเป็นธรรมพบว่าบทบาทการดำเนินการในการบริหารการจัดเก็บภาษีของสำนักงานภาษีสรรพากรเขตพื้นที่ 1-8 ยังไม่บรรลุเป้าหมายในการบริหารการจัดเก็บภาษี
Other Abstract: The purpose of this thesis is to search many problems which sender the administration tax collection of the revenue office in the area 1-8 inefficiency. The methods of the study are documentary research and interview of tax officers. The research findings indicate that there are problems in tax collection : inefficiency of tax officers, tax loopholes and lack of voluntary compliance. Three problems can be found in all three division : The Publicity and Taxpayers Service Sub-division, Canvassing and Minimum Gross-Receipt Determination Sub-division, Audit-division. The study concluded that the re-organization of the revenue office in the area 1-8, they could improve tax collection along the lives of the principles of convenience and increase in tax collection. However, the re-organization did not facilitate tax collection of the revenue office in the area 1-8 in accordance with the principle of equity.
Description: วิทยานิพนธ์ (รป.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
Degree Name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: รัฐประศาสนศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/47934
ISBN: 9745761621
Type: Thesis