Title: ปัญหาเกี่ยวกับความหมายของคำว่า "ผู้เกี่ยวข้องฯ" ตามมาตรา 241 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ 2535
Other Titles: The problems of the definition "person involved" in securities trading in Section 241 of the Securities and Exchange Act B.E.2535
Authors: สุรเชษฐ ชีรวินิจ
Advisors: พิเศษ เสตเสถียร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: หลักทรัพย์
การซื้อขายหลักทรัพย์โดยบุคคลวงใน
พระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ.2535
ความรับผิดทางแพ่ง
Insider trading in securities -- Thailand
Fiducia
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: จากการที่มีการประกาศใช้พระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 เจตนารมณ์ในการป้องกันมิให้บุคคลวงในใช้ข้อมูลภายในของบริษัทแสวงหาประโยชน์ในลักษณ์ที่เป็นการเอาเปรียบบุคคลภายนอกโดยได้มีการบัญญัติเพิ่มเติมอีกอนุมาตราหนึ่งเป็นมาตรา 241(4) โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะให้ครอบคลุมบุคคลที่กระทำผิดได้อย่างกว้างขวางที่สุด เพื่อที่จะป้องกันการหลีกเลี่ยงกฎหมาย ดังเช่นที่กฎหมายสหรัฐอเมริกาหรือประเทศอื่นๆ นำมาใช้เพื่อให้ครอบคลุมถึงบุคคลภายนอก และได้รับข้อมูลจาบุคคลวงในหรือที่เรียกว่า “tippee” นั่นเอง และในมาตรา 241 (4) นี้ก็ได้บัญญัติโดยใช้คำว่า “ผู้ใดซึ่งเกี่ยวข้อง” กับหลักทรัพย์และหรือการซื้อขายหลักทรัพย์ เพิ่มเติมจากที่เคยบัญญัติไว้ในมาตรา 42 เบญจ ในพระราชบัญญัติตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ฉบับ พ.ศ. 2527 ที่ได้ยกเลิกไปแล้ว แต่จากการศึกษาพบว่าการบัญญัติข้อความดังกล่าวเพิ่มขึ้น ทำให้มีปัญหาในการตีความและการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งไม่สามารถครอบคลุมบุคคลภายในที่จะเลี่ยงกฎหมายโดยใช้บุคคลภายนอกเป็นเครื่องมือได้ ทั้งนี้ เนื่องจากข้อความบางตอนในวรรคแรกที่ว่า “ต้องล่วงมาในตำแหน่งหรือฐานะเช่นนั้น” เป็นถ้อยคำที่จำกัด ขอบเขต ให้หมายถึงเฉพาะผู้เป็นบุคคลวงในนั่นเอง ดังนั้นจะเห็นได้ว่าคำว่า “ผู้ใดซึ่งเกี่ยวข้อง” ที่เพิ่มขึ้นมาจากกฎหมาย ฉบับปี พ.ศ. 2527 นั้น ไม่สามารถป้องกันหรือขยายความให้รวมถึงบุคคลภายนอกที่ได้รับข้อมูลจากบุคคลวงในได้ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าไปเปลี่ยนแปลงมาตรา 241 (4) เสียใหม่โดยให้เพิ่มเติมข้อความที่ระบุชัดเจนว่าบุคคลภายนอกที่ได้รับข้อมูลจากบุคคลวงในหรือมิฉะนั้นก็ให้แก้ไขโดยยกเลิกข้อความที่ว่า “ต้องล่วงรู้มาโดยตำแหน่งหรือฐานะเช่นนั้น”
Other Abstract: The Securities & Exchange Act. B.E. 2535 expands its scope of forbidding an “insider” from using non-public material information of a listed company to gain advantage over the “outsiders” by including the “tippee” or person who receives such information from the “insider” into Section 241(4) of the Act as “any person involved” with securities or the trading of the same in addition to the persons preceribed in Section 42 quinque of the Securities Exchange of Thailand Act B.E. 2527. This thesis has revealed that such inclusion having problems in its implementation since the term “any person involved” has to be interpreted together with the phrase “has accessed by virtue of his office or position” in the first paragraph of the same section and making it impossible to include the tippee as a person subject to this offence. The thesis therefore proposes that there is a necessity for the amendment of Section 241(4) by defining a tippee as a person received information from the insider or otherwise deleting the phrase “has accessed by virtue of his office or position”.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48121
ISBN: 9746337378
Type: Thesis