https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48141
Title: | การทดลองสอนโน้ตสากลเบื้องต้น โดยใช้เพลงพื้นบ้านอีสานแก่นักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 3 ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ |
Other Titles: | An experiment on teaching Fundamental Music Notations by using I-SAN Folk Songs to prathom suksa three students in the Northeastern region |
Authors: | วัฒนา มัคคสมัน |
Advisors: | สมพงษ์ จิตระดับ พึงจิตต์ สวามิภักดิ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Somphong.C@Chula.ac.th ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | โน้ตเพลง -- การศึกษาการสอน (ประถมศึกษา) เพลงพื้นเมือง -- ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) educational systems culture art |
Issue Date: | 2528 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วัตถุประสงค์ของการวิจัย การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ทดลองสอนโน้ตสากลเบื้องต้น โดยใช้เพลงพื้นบ้านอีสานแก่นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 และเพื่อเปรียบเทียบผลการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่เรียนโน้ตสากลเบื้องต้นจากแผนการสอนปกติกับแผนการสอนที่ใช้เพลงพื้นบ้านอีสาน วิธีดำเนินการวิจัย การวิจัยกระทำโดยวิธีการทดลองกับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของโรงเรียนบ้านสระภู อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ จำนวน 58 คน ด้วยวิธีจัดกลุ่มตัวอย่างออกเป็นสองกลุ่มแบบจัดคู่คะแนน จากผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนกลุ่มสร้างเสริมลักษณะนิสัย ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ประจำภาคเรียนที่ 3 ปีการศึกษา 2527 แบ่งนักเรียนเป็นกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลองโดยวิธีสุ่มอย่างง่าย ให้กลุ่มควบคุมเรียนด้วยวิธีสอนตามแผนการสอนของกระทรวงศึกษาธิการ และกลุ่มทดลองเรียนด้วยวิธีสอนตามแผนการสอนโน้ตสากลเบื้องต้นโดยใช้เพลงพื้นบ้านอีสานที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเพื่อการทดลองครั้งนี้ โดยการยึดเอาความคิดรวบยอด วัตถุประสงค์ และเวลาเรียนตามแผนการสอนโน้ตสากลเบื้องต้นของกระทรวงศึกษาธิการ สังเกตพฤติกรรมการเรียนระหว่างจัดกิจกรรมการเรียนการสอน แล้วเปรียบเทียบผลการเรียนทางด้านผลสัมฤทธิ์และพฤติกรรมการเรียนระหว่างกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลองโดยใช้ t -test ผลการวิจัย ผลของการทดลองปรากฏว่า กลุ่มทดลองที่เรียนด้วยวิธีสอนตามแผนการสอนโน้ตสากลเบื้องต้นโดยใช้เพลงพื้นบ้านอีสาน กับกลุ่มควบคุมที่เรียนด้วยวิธีสอนตามแผนการสอนของกระทรวงศึกษาธิการ มีผลการเรียนทางด้านผลสัมฤทธิ์แตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .01 แต่ผลการเรียนทางด้านพฤติกรรมทางการเรียนไม่แตกต่างกัน |
Other Abstract: | Purpose The purposes of this study were to experiment teaching Fundamental Music Notations by using I-SAN Folk Songs to Prathom Suksa Three Students and to find out whether there is significant difference in academic achievement of Prathom Suksa Three Students who learn Fundamental Music Notations by the lesson plans designed by using I-SAN Folk Songs and those designed by the Ministry of Education. Procedures The experiment was conducted with 58 Prathom Suksa Three Students from Ban Srapoo School Uthumpornpisai District Srisaket Province. They were devided into two groups and were matched by pair according to the final examination scores in the area of Character Development. The control group was taught by using the Ministry of Education lesson plans. The experimental group was taught by the lesson plans that the reasearcher constructed by using I-SAN Folk Songs and using the concept, the purpose and the period of times in learning from the lesson plans designed by the Ministry of Education. Having observed the learning behavior during the experiment and compared the achievement of both groups by their respective lesson. The t-test was then employed for analyzing the data. Finding It was found that there was significant difference at the .01 level in the achievement of Prathom Suksa Three Students who learned the content in the Fundamental Music Notations by using reasearcher lesson plans, utilizing I-SAN Folk Songs and those designed by the Ministry of Education. There was no significant difference in the learning behavior. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ประถมศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48141 |
ISBN: | 9745660191 |
Type: | Thesis |