https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48384
Title: | การศึกษาและออกแบบเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน ชนิดแผ่นมีครีบ |
Other Titles: | Study and design of plate fin heat exchanger |
Authors: | สมศักดิ์ อังคณานุวัฒน์ |
Advisors: | วิทยา ยงเจริญ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Withaya.Y@Chula.ac.th |
Subjects: | เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน ความร้อน -- การพา ความร้อน -- การถ่ายเท การถ่ายเทมวล พลังงานไฟฟ้า -- การอนุรักษ์ |
Issue Date: | 2533 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อหาสมรรถนะของตัวแลกเปลี่ยนความร้อนรวมที่ทำจากวัสดุภายในประเทศ เปรียบเทียบกับของประเทศญี่ปุ่น และ หาความสัมพันธ์ของพารามิเตอร์เพื่อใช้ในการออกแบบ ตัวแลกเปลี่ยนความร้อนชนิดแผ่นมีครีบที่ใช้ในการทดสอบมี 4 ชนิด [ ชนิดแรกแผ่นเรียบทำจากกระดาษคราฟท์และครีบทำจากกระดาษลอนเล็ก ชนิดที่สองแผ่นเรียบทำจากกระดาษบางและครีบทำจากกระดาษลอนเล็ก ชนิดที่สามแผ่นเรียบทำจากกระดาษคราฟท์และครีบทำจากกระดาษลอนใหญ่ ชนิดสุดท้ายแผ่นเรียบทำจากกระดาษลอกลายและครีบทำจากกระดาษลอนหญ่ ] ผลการวิจัยพบว่าตัวที่สร้างขึ้นเองมีประสิทธิภาพต่ำกว่าตัวแลกเปลี่ยนความร้อนที่ทำจากประเทศญี่ปุ่น 8-18 % ตามลำดับดังนี้ [ดังข้อมูลแสดงในตาราง] โดยที่อัตราการไหลของอากาศผ่นตัวแลกเปลี่ยนความร้อนทั้ง 5 ชนิดอยู่ในช่วง 8.3 x 10-3 ถึง 5.0 x 10-2 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ในสภาวะอากาศขอประเทศไทยทั้ง 3 ฤดู จากผลการทดสอบ จะได้สมการความสัมพันธ์ของพารามิเตอร์ที่สามารถนำไปใช้ในการออกแบบใช้งานในลักษณะใกล้เคียงกับการวิจัยนี้ คือ สมการความสัมพันธ์ของพารามิเตอร์ทางด้านความร้อน Nu = 2.546 × (Re × Pr)0.35 × (dn /l )0.35 โดยที่ l < Gz < 20 และ Pr = 0.7 สมการความสัมพันธ์ของพารามิเตอร์ทางด้านความชื้น Sh = 0.0004 × (Re × Sc)0.287 × (dn /1) 0.287 โดยที่ 1< Gz < 20 และ Sc = 0.7 |
Other Abstract: | This study was to search for the performance of the plate fin heat exchangers which were made from local materials comparing to that made from Japanese materials, and to search for the relationship of the parameter to use in the application design. There were 4 types of the plate fin heat exchangers which were concerning in this research [the first type was made of craft paper as partition plate and small corrugated paper as fin (spacer plate), the second type made of thin paper as partition plate and small corrugated paper as fin, the third made of craft paper as partition plate and large corrugated paper as fin and the fourth made of translucent copying paper as partition plate an large corrugated paper as fin]. It was found that the effectiveness of the local 4 types was lower 8-18% than that of the Japanese’s as followed : [see more information in the table] The operation air flow rate in this research ranged from 8.3Χ10-3 to 5.0Χ10-2 m^3/sec. The experiment also revealed that the relationship of the parameter in terms of Heat Transfer is Nu=2.546 Χ (Re Χ Pr) 0.35 Χ (dn/l) 0.35 ; 1< Gz <20 and Pr=0.7 and the relationship of the parameter in terms of Mass Transfer is Sh=0.0004 Χ (Re Χ Sc) 0.287 Χ (dn/l)0.287 ; 1< Gz <20 and Sc=0.7 |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเครื่องกล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48384 |
ISBN: | 9745771511 |
Type: | Thesis |