https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48426
Title: | การสร้างโปรแกรมเพื่อประมวลผล โดยใช้แฟ้มข้อมูลของระบบซีเอมเอส |
Other Titles: | A construction of programs for data processing by using CMS files |
Authors: | วัชรินทร์ ศรสันติสุข |
Advisors: | สมชาย ทยานยง |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Somchai.Th@Chula.ac.th |
Subjects: | โปรแกรมคอมพิวเตอร์ คอมพิวเตอร์ |
Issue Date: | 2528 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์นี้มุ่งที่จะสร้างโปรแกรมเพื่อใช้ในระบบซีเอมเอส เพื่อให้การประมวลผลแฟ้มข้อมูลที่มีอยู่เป็นไปได้สะดวก รวดเร็วและง่ายในการใช้งานมากขึ้น เพราะเนื่องจากในปัจจุบันผู้ใช้ต้องการนำแฟ้มข้อมูลที่มีอยู่มาประมวลด้วยวิธีทางคณิตศาสตร์ใดๆ จะต้องมีการเขียนโปรแกรมและทดสอบโปรแกรม เพื่อให้ได้ผลตามที่ต้องการ และถ้าต้องการใช้ฟังก์ชันทางคณิตศาสตร์หรือคำสั่งคำนวณชุดใหม่เพื่อประมวลผลแฟ้มข้อมูลชุดนั้น จะต้องมีการสร้างโปรแกรมใหม่ หรือเรียกโปรแกรมเก่ามาทำการแก้ไข ทำให้งานล่าช้าในช่วงของการสร้างหรือพัฒนาโปรแกรม เพื่อให้สามารถประมวลผลแฟ้มข้อมูลได้ตามต้องการ โปรแกรมที่ได้สร้างขึ้นนี้ช่วยให้ผู้ใช้ป้อนเฉพาะคำสั่งคำนวณผ่านทางเครื่องเทอร์มินอล แล้วแสดงผลลัพท์ทางจอได้ทันทีเมื่อสั่ง ตามลักษณะข้อมูลที่ต้องการ โดยผู้ใช้สามารถเลือกเฉพาะบางระเบียน หรือจะนำทุกระบียนมาประมวลผลก็ได้ ผู้ใช้ยังสามารถเลือกเขตข้อมูลได้อย่างอิสระอีกด้วย ช่วยให้ไม่ต้องผูกมัดอยู่กับชื่อของตัวแปร และเขตข้อมูลที่ตายตัว และหากมีการเพิ่มหรือลดเขตข้อมูลในแฟ้มข้อมูล ผู้ใช้ยังคงใช้งานแฟ้มข้อมูลได้ตามปรกติ ซึ่งหากเป็นระบบทั่วไปจะต้องมีการแก้ไขโปรแกรมที่ใช้ แฟ้มข้อมูลนั้นเสียก่อน โปรแกรมที่สร้างขึ้นนี้แบ่งการทำงานออกได้เป็นส่วนๆ คือ ส่วนที่ 1 ทำหน้าที่รับรูปแบบของข้อมูลนำเข้าและส่งออก ส่วนที่ 2 ทำหน้าที่อ่านชื่อตัวแปรที่ใช้เป็นคีย์หลักและค่าคีย์ที่ต้องการ รวมทั้งคำสั่งคำนวณและตัวแปรหรือนิพจน์ที่ต้องการแสดงผลลัพท์ทางจอภาพ ส่วนที่ 3 ทำหน้าที่รับชื่อแฟ้มข้อมูลที่จะใช้ประมวลผลจากคอนโซลสแตค (Console Stack) แล้วเทียบคีย์เพื่อหาระเบียบที่จะนำมาประมวลผล ส่วนที่ 4 ทำหน้าที่คำนวณคำสั่งคำนวณและนิพจน์ทั้งหมด รวมทั้งแสดงผลลัพธ์ที่ต้องการทางจอด้วย ถ้าการประมวลแฟ้มข้อมูลซีเอมเอส ต้องอ่านระบียนทั้งหมด 216 ระเบียนส่งค่าผ่านเครื่องเทอร์มินอล 15 ครั้ง รับค่าเพื่อแสดงผลทางหน้าจอ 29 ครั้งใช้เครื่องหายคณิตศาสตร์ 23 ตัวเรียกใช้ฟังก์ชันทั้งหมด 8 ตัวและใช้ตัวแปรทั้งสิ้น 9 ตัวจะใช้เวลาเครื่องสำหรับซีเอมเอส .37 วินาทีและสำหรับโปรแกรมควบคุมอีกประมาณ .26วินาที |
Other Abstract: | The purpose of this thesis is a construction of program for data processing by using CMS file. Using the program, a user can process CMS data file quickly, conveniently and easily. At present, if a user wants to use a CMS data file for some purposes, one must write programs and test them until they works. On condition that one wants to use another CMS data file or another results, the user must correct or write the programs and test them again. Therefore, it takes too much time during program development. All difficulties mentioned above will be eliminated. One only keys arithmetic statements, display configuration, key name, key value, CMS data file name, input format and output format. The results will appear at the terminal almost immediately. He can choose some records in the file, or use them all. He can also name his variables and specify their positions and types which may be character, integer or real. There are 4 important subroutines in the package. The first one accepts input format and output format from the Console Stack, then stores them in input or output format buffer. The second subroutine accepts key name, key value, arithmetic statements and display configuration from the Console Stack, moreover it keep them in tables. The third subroutine accepts data file name from the Console Stack and selects records which the user wants. The last one processes all the arithmetic statements and the expressions, then displays the results at CRT. The CMS and CP CPU time will be .37 and .26 seconds respectively if the task effects to read 216 records from disk, to send in put message through terminal 15 lines, to show output at the screen 29 line and to use 23 arithemtic symbols, 8 functions and 9 variables. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48426 |
ISBN: | 9745645907 |
Type: | Thesis |