https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48431
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประภาวดี สืบสนธิ์ | |
dc.contributor.author | ศิริกุล ถาวรคุณ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2533 | |
dc.identifier.isbn | 9745772852 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาการใช้และความต้องการในการใช้ทรัพยากรของห้องสมุดเพื่อการสอนของอาจารย์วิทยาลัยเทคนิคปราจีนบุรีและเปรียบเทียบความต้องการในการใช้กับการใช้ทรัพยากรของห้องสมุดเพื่อการสอนรวมทั้งศึกษาปัญหาในการใช้ทรัพยากรของห้องสมุด ลการวิจัยพบว่าทรัพยากรที่มีการใช้ระดับปานกลางแต่มีความต้องการในระดับมาก ได้แก่หนังสือวิชาการ ทรัพยากรที่มีการใช้น้อยแต่มีความต้องการในระดับปานกลางได้แก่ พจนานุกรมและสิ่งพิมพ์รัฐบาลในด้านเนื้อหาของทรัพยากรพบว่าทรัพยากรที่มีการใช้น้อยแต่มีความต้องการในระดับปานกลางได้แก่ ทรัพยากรที่มีเนื้อหาทางด้านธุรกิจและการจัดการธุรกิจ ภาษาศาสตร์ และโรงงานอุตสาหกรรม สำหรับทรัพยากรที่มีการใช้น้อยมากแต่มีความต้องการในระดับน้อย ได้แก่ทรัพยากรที่มีเนื้อหาทางด้านภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ในด้านภาษาของทรัพยากรพบว่า อาจารย์ส่วนมากใช้ทรัพยากรภาษาไทยเป็นหลัก รองลงมาคือใช้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และมีอาจารย์จำนวนน้อยมากที่ใช้ภาษาอังกฤษเพียงภาษาเดียว ทรัพยากรภาษาไทยที่อาจารย์ใช้ได้แก่ วารสารทั่วไป หนังสือพิมพ์ หนังสือความรู้ทั่วไป และสิ่งพิมพ์รัฐบาล สำหรับภาษาอังกฤษพบว่า อาจารย์ใช้พจนานุกรม หนังสือวิชาการและหนังสือความรู้ทั่วไป ส่วนทรัพยากรทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษพบว่า อาจารย์ใช้หนังสือวิชาการ วารสารวิชาการ พจนานุกรม และหนังสือพิมพ์ ในด้านอายุของทรัพยากรพบว่า อาจารย์ส่วนใหญ่ต้องการทรัพยากรปีใหม่ล่าสุดเป็นอันดับแรก รองลงมาคือทรัพยากรที่ไม่จำกัดอายุ ทรัพยากรที่มีอายุระหว่าง 1-3 ปี ทรัพยากรที่มีอายุระหว่าง 4-6 ปี และทรัพยากรที่มีอายุระหว่าง 7-9 ปี ตามลำดับทรัพยากรในกลุ่มปีใหม่ล่าสุดที่อาจารย์ต้องการมากที่สุด ได้แก่ หนังสือพิมพ์ วารสารทั่วไป และวารสารวิชาการ โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับธุรกิจและการจัดการธุรกิจ โรงงานอุตสาหกรรมและเบ็ดเตล็ด-ทั่วไป สำหรับปัญหาในการใช้ทรัพยากรห้องสมุดนั้นอาจารย์ประสบปัญหามากที่สุด ได้แก่ ชื่อเรื่องที่ต้องการไม่มีในห้องสมุด ทรัพยากรเก่าล้าสมัย และไม่มีคู่มือค้นหาเรื่องที่ต้องการ ซึ่งทั้ง 3 ปัญหานี้ อาจารย์ประสบปัญหากับหนังสือ หนังสืออ้างอิงและวารสาร | en_US |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study are: 1) to study the uses and needs of library resources in the teaching by the faculty members of Prachin Buri Technical College 2) to compare the needs and the used of library resources for teaching purpose 3) to study the problems when using library resources. The results are as follow: According to the types of library resources: text books were used in medium, while they were much needed. Furthermore, dictionaries and government publications were exploited little, however, they were required in medium. In terms of subject contents: general business and business management, language and languages and industrial factories were employed little. On the contrary, the needs for these contents were in medium. For geographical and historical contents, they were both used and needed low. Owing to the use of language and languages in the library: Thai, Thai and English, and English were used accordingly. The examples of Thai language were periodicals, newspapers, general books and government publications. The examples of Thai and English languages were text books and technical journals, dictionaries, text books and general books. Concerning the periods of years of the library resources: most the faculty members required the latest year publications, Publications between 1-3 years were requested secondly. Last requirement was the publications between 7-9 years. The examples of the latest year were newspapers, technical journal and periodicals. The content of these examples concerned general business and business management, industrial factories and etc. The faculty member’s problems in using text books, reference books and periodicals, mostly were unavailable titles needed, out of date and no manuals. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | วิทยาลัยเทคนิคปราจีนบุรี. ห้องสมุด | en_US |
dc.subject | ทรัพยากรห้องสมุด -- การศึกษาการใช้ | en_US |
dc.subject | ห้องสมุดกับอาจารย์ -- ไทย -- ปราจีนบุรี | en_US |
dc.subject | ห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา -- ไทย -- การศึกษาการใช้ | en_US |
dc.subject | ความต้องการสารสนเทศ | en_US |
dc.subject | การศึกษาการใช้ห้องสมุด -- ไทย -- ปราจีนบุรี | en_US |
dc.title | การใช้ทรัพยากรของห้องสมุดเพื่อการสอนของอาจารย์ วิทยาลัยเทคนิคปราจีนบุรี | en_US |
dc.title.alternative | The use of library recources in the teaching by the faculty members of Prachin Buri Technical College | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | บรรณารักษศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | prapava@sut.ac.th | |