https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48450
Title: | ปัจจัยทางด้านการสื่อสารที่มีผลต่อการส่งเด็กเข้ามาทำงานในเมือง : ศึกษาเฉพาะกรณีจังหวัดสุรินทร์ |
Other Titles: | A study of information factors on sending child labour to urban area : a case study of Surin province |
Authors: | วัฒนา เจริญยงค์ |
Advisors: | พัชนี เชยจรรยา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Patchanee.C@chula.ac.th |
Subjects: | การสื่อสาร การทำงาน |
Issue Date: | 2535 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงปัจจัยทางด้านการสื่อสารที่มีผลต่อการส่งเด็กเข้ามาทำงานในเมือง : ศึกษาเฉพาะกรณีจังหวัดสุรินทร์ โดยมีกลุ่มตัวอย่างจำนวน 299 คน ผลการวิจัยพบว่า 1. ประชาชนมีการเปิดรับข่าวสารทั่วไปจากโทรทัศน์มากที่สุด รองลงมาคือ วิทยุและ นสพ. 2. ประชาชนทุกคนแสวงหาข่าวสารเกี่ยวกับสภาพการทำงานของเด็กที่เข้ามาทำงานในเมือง โดยการเปิดรับข่าวสารแต่ก็ไม่บ่อยนัก โดยแหล่งข่าวสารที่สำคัญก็คือ คนในครอบครัว เพื่อนบ้าน และโทรทัศน์ 3. หลังจากที่ได้รับข่าวสารแล้ว ประชาชนส่วนใหญ่มีความคิดว่าสภาพของเมืองค่อนข่างน่าอยู่ถึงแม้ว่าจะมีอันตรายบ้าง ทั้งนี้ก็เพราะว่าเมืองมีความเจริญสวยงามและมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ข่าวสารดังกล่าวได้มาจากการดูโทรทัศน์ สำหรับสภาพการทำงานในเมืองนั้น ประชาชนส่วนใหญ่คิดว่าเป็นงานที่มีรายได้ปานกลาง พอเลี้ยงตัวเองและพอเหลือส่งให้ทางบ้านได้ แต่การทำงานในเมืองก็เป็นงานที่ค่อนข้างหนัก และอาจจะเกิดอันตรายขึ้นได้ถ้าผู้ทำงานประมาท ข่าวสารดังกล่าวนี้ส่วนใหญ่จะได้รับฟังจากคนในครอบครัว และเพื่อนบ้าน 4. การที่พ่อแม่ผู้ปกครองส่งเด็กเข้ามาทำงานในเมือง ก็เนื่องมาจากเหตุผลของครอบครัวบังคับ เนื่องจากฐานะทางบ้านยากจน และการประกอบอาชีพเกษตรกรรมไม่ได้จึงมีความจำเป็นต้องส่งเด็กเข้ามาหารายได้ในเมือง สำหรับข่าวสารที่พ่อแม่ ผู้ปกครองคำนึงถึงมากที่สุด ก่อนที่จะตัดสินใจส่งเด็กเข้ามาทำงานในเมือง คือ ข่าวสารเรื่องของรายได้ โดยจะได้รับข่าวสารดังกล่าว จากคนในครอบครัวที่เข้ามาทำงานอยู่ก่อนแล้ว แต่หลังจากที่ส่งเด็กเข้ามาทำงานในเมืองแล้ว พ่อแม่ผู้ปกครองจะให้ความสำคัญกับข่าวสารเกี่ยวกับทุกข์สุขของเด็กที่เข้ามาใช้ชีวิตอยู่ในเมือง โดยจะสอบถามทางจดหมายกับเด็กที่ส่งเข้ามาทำงานในเมืองเอง |
Other Abstract: | The purpose of this study was to investigate information factors on sending child labour to urban area : a case study of Surin province. The subjects of the examination were 299 samples. The result of the study were as followed: (1) Most people had television news exposure and others had radio and newspaper respectively. (2) Everybody sought information about working condition of child labour in urban area but not very often. The main information sources were family members, neighbor and television. (3) Most people had opinions that living condition in urban area was satisfactory despite some dangers. This was because there were a lot of nice places and good facilities. Such an information was a result from their television exposure. Most of them thought that working in urban area could earn a fair income. This amount of money could make them self-reliant and could send home some money. But working in urban area was quite a great burden and might cause dangerous incident, if the children were careless. This kind of information was received through family members and neighbors, (4) Parent's reasons for sending child labour to urban area were the poverty of the family and the failure in agricultural occupation. The main information factor for parent's consideration on sending child labour to urban area was information on income. They got this knowledge from family member who had aiready worked in urban area. But after sending child labour to urban area, parent's would pay their attention to child's living condition. They got this information from their child's letter. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การประชาสัมพันธ์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48450 |
ISBN: | 9745812072 |
Type: | Thesis |