Title: สภาพและปัญหาการใช้ทรัพยากรท้องถิ่นในการพัฒนาหลักสูตรของโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
Other Titles: State and problems of the utilization of looal resources for curriculum development of elementary schools under the jurisdiction of the Phra Nakhon Si Agutthaya Provincial Primary Education Office
Authors: สมพิศ วงษ์แหยม
Advisors: สวัสดิ์ จงกล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: การศึกษา -- หลักสูตร
โรงเรียนประถมศึกษา
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพและปัญหาการใช้ทรัพยากรท้องถิ่นในการพัฒนาหลักสูตร ของโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา วิธีดำเนินการวิจัย ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ศึกษานิเทศก์จังหวัด และศึกษานิเทศก์อำเภอที่ทำหน้าที่หัวหน้างานพัฒนางานวิชาการ ผู้บริหารโรงเรียน หัวหน้าครูวิชาการโรงเรียนเครื่องมือวิจัย ได้แก่ แบบศึกษาเอกสาร แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง แบบสอบถามมีลักษณะเป็นแบบสำรวจรายการและแบบปลายเปิด วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงความถี่และค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า การพัฒนาหลักสูตรของโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีการดำเนินการในลักษณะดังต่อไปนี้ การปรับกิจกรรมการเรียนการสอนหรือกิจกรรมเสริมการปรับหรือเพิ่มเติมรายละเอียดเนื้อหา การจัดทำเนื้อหา/รายวิชาใหม่ การพัฒนาสื่อการเรียนการสอนและในการปรับกิจกรรมการเรียนการสอนหรือกิจกรรมเสริมนั้น เป็นลักษณะการพัฒนาหลักสูตรที่ดำเนินการมากที่สุด ทรัพยากรท้องถิ่นที่นำมาใช้ในการพัฒนาหลักสูตร ส่วนใหญ่เป็นทรัพยากรบุคคล และนำมาใช้ในกลุ่มวิชาการงานและพื้นฐานอาชีพ ปัญหาการนำทรัพยากรท้องถิ่นเข้ามาใช้ในการพัฒนาหลักสูตร ส่วนใหญ่เป็นปัญหาในด้านทรัพยากร บุคคล และปัญหาที่พบคือ บุคคลที่เป็นทรัพยากรไม่มีเวลาว่างพอ ปัญหาในการนิเทศของศึกษานิเทศก์ พบว่า ศึกษานิเทศก์มีภารกิจอื่นที่ต้องปฏิบัติจึงไม่สามารถนิเทศได้ตามกำหนด และปัญหาในด้านการประเมินผลการใช้ทรัพยากรท้องถิ่นในการพัฒนาหลักสูตร ปัญหาคือ เรื่องการสร้างเครื่องมือ
Other Abstract: The purpose of this research was to study situations and problems concerning utilization of local resources for curriculum development carried out by primary schools under the jurisdiction of the Pra Nakorn Si Ayutthaya Provincial Primary Education Office. Research samples were provincial/district supervisors, school principals, and heads of school academic teacher-Questionnaire, interview form, and document analysis form were used as research instruments. Data were analyze by frequency count and percentage. Research findings were as follows. 1) Curriculum development conducted by primary school under the jurisdiction of Pra Nakorn Si Ayutthaya provincial Primary Education Office were 1.1) modifying instructional activities /supplementary activities; 1.2) modifying curriculum content; 1.3) adding new curriculum content/new subject; and 1.4) developing instructional media. Among these four measures, the first or (1.1) was widely practised. Resource person was mostly made use in curriculum development activities especially in work experience learning experience area. 2) Indentified problems concerning the utilization of local resource for curriculum development was mainly resource person’s time constraint. As for supervision, it was found that supervisors were engaged with various activities which prevented them from regularly supervising school as scheduled. Another problem was the poor evaluation instruction for assessing the effectiveness of utilizing local resource for curriculum development.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: บริหารการศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48473
ISBN: 9745814431
Type: Thesis