Title: การควบคุมภายในด้านเงินฝากของสาขาธนาคารพาณิชย์ที่ใช้ระบบออนไลน์
Other Titles: Internal controls of online deposit system for the branches of commercial bank
Authors: ศักดา มาณวพัฒน์
Advisors: ศักดิ์ เกี่ยวการค้า
กฤษณพันธุ์ สุพรรณโรจน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
Subjects: การตรวจสอบภายใน -- ไทย
เครือข่ายคอมพิวเตอร์
ธนาคารพาณิชย์ -- การอัตโนมัติ
การอัตโนมัติ -- ไทย
เงินฝากธนาคาร -- ไทย
การรับฝากเงินของธนาคาร
ระบบสื่อสารข้อมูล
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประเภทเงินฝากกระบวนการรับฝากถอนและหลักการควบคุมภายในด้านเงินฝากของสาขาธนาคารพาณิชย์ที่ใช้ระบบออนไลน์โดยศึกษาจากระเบียบการปฏิบัติงาน เอกสารที่เกี่ยวข้อง สัมภาษณ์พนักงานธนาคาร และสังเกตการปฏิบัติงานจริงของธนาคารพาณิชย์จำนวน 3 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด และธนาคารทหารไทยจำกัด ซึ่งเป็นธนาคารพาณิชย์ที่ให้บริการด้านเงินฝากโดยระบบออนไลน์ที่ได้มาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า โดยทั่วไปธนาคารพาณิชย์ ทั้ง 3 แห่ง มีการปฏิบัติงานและหลักการควบคุมภายในเป็นไปแนวทางเดียวกัน ถึงแม้ว่าแต่ละแห่งจะใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แตกต่างกันกล่าวคือมีการวางแนวทางการควบคุมตั้งแต่การเปลี่ยนระบบ โดยให้มีการปฏิบัติงานระบบคู่ขนานและมีการตรวจสอบยกเลิกระบบคู่ขนาน สำหรับหลักการควบคุมภายในด้านเงินฝากนั้น แบ่งเป็น 2 ด้าน คือ 1) การควบคุมด้านการปฏิบัติงาน ซึ่งเป็นวิธีการควบคุมการปฏิบัติงานของสาขาให้เป็นไปตามระเบียบวิธีปฏิบัติของธนาคาร ได้แก่การควบคุมด้านการปฏิบัติงานของเทลเลอร์ การอนุมัติผ่านรายการ การพิสูจน์ยอดประจำวัน การฝากถอนต่างสาขา และอื่นๆ และ 2) การควบคุมด้านการบริหาร เป็นการควบคุมการจัดองค์การ การจัดทำระเบียบคู่มือปฏิบัติงาน การตรวจสอบสาขาและอื่นๆ เพื่อให้การดำเนินงานของสาขาเป็นไปอย่างถูกต้องตรงตามนโยบายของธนาคาร อย่างไรก็ดีการควบคุมภายในด้านเงินฝากของสาขาธนาคารพาณิชย์ที่ใช้ระบบออนไลน์ก็ประสพปัญหา และอุปสรรคบางประการ ผู้เขียนจึงขอเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาดังนี้ 1) วางแผนอัตรากำลังที่สอดคล้องกับความเป็นจริง 2) ให้พนักงานสาขามีส่วนร่วมจัดทำระเบียบคำสั่ง 3) กำหนดความรับผิดชอบของพนักงานให้ชัดเจน 4) พนักงานบริหารระดับสูงของสาขาควรสนใจสอดส่องดูแลการปฏิบัติงานอย่างใกล้ชิด
Other Abstract: The objectives of this thesis are the study of the kinds of deposit, the process of deposit and withdrawal and the internal control of online deposit system for the branches of commercial bank; by studying the banking regulation, and related documents, interviewing the bankers, and observing the operations of the three difference banks: Bangkok Bank Ltd., Siam Commercial Bank Ltd., and Thai Military Bank Ltd., which have standard deposit online systems. The results of study show that in general, the operation of the three banks are the same, although they use different kinds of computers. They had planed to control the system from converting phase by parallel run and audit cut-off. The internal control of the deposit can be devided into two aspects. First, it is the operation control: teller operation control, authorized control, balance proof control, inter-branch transaction control and etc. Second, it is the management control: organization control, set the regulation, branch audit and etc. However, the online system still have certain the problems. After carefully study the system, the author made the following recommendation: (1) good manpower planning, (2) give branches’ staff the opportunity to set regulation, (3) provide the clear set of duties, and (4) pay close attention the operation by the executives.
Description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบัญชี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48639
ISBN: 9745777382
Type: Thesis