Title: ผลตอบแทนจากการลงทุนผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดลูกผสม โดยเกษตรกรภายใต้สัญญาการผลิต
Other Titles: Return on investment of hybrid corn seed production of contract growers
Authors: ศักดา จันทราสุริยารัตน์
Advisors: วรกัลยา วัฒนสินธุ์
ธัญญา คันธา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
Subjects: อัตราผลตอบแทน -- ไทย
ต้นทุน
เมล็ดพันธุ์ -- การผลิต
ข้าวโพด -- เมล็ดพันธุ์
การวิเคราะห์จุดคุ้มทุน
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนของเกษตรกรที่ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดลูกผสมภายใต้สัญญาการผลิตกับธุรกิจผลิตเมล็ดพันธุ์ภาคเอกชนในปีการเพาะปลูก 2532 โดยพื้นที่ที่ทำการศึกษาได้พิจารณาเลือกอำเภอเมืองลพบุรี อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี และอำเภอมวกเหล็ก อำเภอพระพุทธบาท อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี เนื่องจากมีธุรกิจภาคเอกชนขนาดใหญ่หลายรายที่ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดลูกผสมตั้งอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวหรือจังหวัดใกล้เคียงและทำสัญญาการผลิตกับเกษตรกรจำนวนมากเพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดลูกผสมในแปลงผลิตของเกษตรกรในพื้นที่นั้น ขนาดพื้นที่ของแปลงผลิตต่อรายที่ศึกษาจะไม่เกิน 50 ไร่ เนื่องจากเป็นขนาดที่มีการทำสัญญาการผลิตกันมาก และเป็นนโยบายของบริษัทผลิตเมล็ดพันธุ์ที่เลือกเกษตรกรขนาดดังกล่าวเพื่อให้เกษตรกรสามารถดูแลแปลงผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผลการศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนจากการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดลูกผสมภายใต้สัญญาการผลิตของภาคเอกชน ปีการเพาะปลูก 2532 ของเกษตรกรอำเภอเมืองลพบุรี อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี และอำเภอมวกเหล็ก อำเภอพระพุทธบาท อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ปรากฏว่า ต้นทุนการผลิตของเกษตรกรเฉลี่ยไร่ละ 1,223.61 บาท ประกอบด้วยต้นทุนที่เป็นเงินสดเฉลี่ยไร่ละ 864.62 บาท และต้นทุนไม่เป็นเงินสดเฉลี่ยไร่ละ 358.99 บาท ผลผลิตเฉลี่ยไร่ละ 551.58 กิโลกรัม ต้นทุนการผลิตเฉลี่ยกิโลกรัมละ 2.22 บาท สำหรับผลตอบแทนนั้นเกษตรกรขายผลผลิตได้ตามราคารับซื้อคืนของบริษัทในราคากิโลกรัมละ 4.50 -6.00 บาท ขึ้นอยู่กับพันธุ์ที่บริษัทนำมาให้ปลูกและฤดูกาลเพาะปลูกในขณะที่ราคาข้าวโพดอาหารสัตว์ในช่วงที่ศึกษาประมาณกิโลกรัมละ 2.75-3.25 บาท สำหรับราคาขายคืนเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดลูกผสมเฉลี่ยกิโลกรัมละ 5.01 บาท เกษตรกรได้อัตราผลตอบแทนต่อต้นทุนการผลิตร้อยละ 125.84 อัตราผลตอบแทนจากค่าขายร้อยละ 55.72 จุดเสมอตัวของปริมาณผลิตคือ 119.26 กิโลกรัมต่อไร่
Other Abstract: The objective of this thesis is to determine cost and return on investment of farmers who produce hybrid corn seed under the contracts with the seed companies in the main growing season of 1989. The areas selected for this study were Amphor Muang, Amphor Pattananikom, Lopburi and Amphor Musklek, Amphor Phaputhabat, Amphor Kaengkoy, Saraburi. The majority of the seed processing plants of the companies are located in and nearby these areas. Since the companies have limited areas to produce the hybrid seed by their own facilities and most of the farmers in these areas are advanced in technology, it makes hybrid corn seed production by contract grower more important business in these areas. The area of each farm that used to produce hybrid corn seed is hardly more than 50 rais due to the policies of the companies to enable the farmers to manage their farm efficiently. The study showed that the total cost of hybrid corn seed production in 1989 crop year of the farmers in Amphor Muang, Amphor Pattananikorn, Lapburi and Amphar Musklek, Amphar Phaputhabat, Amphor Kaengkoy, Saraburi was 1,223.61 baht per rai on average. The average cash and non-cash were 864.62 and 358.99 baht per rai, respectively. The average production cost was 2.22 baht per kilogram. The farmers could sell the output to the seed companies at the rats of 4.50-6.00 baht per kilogram depends on the type of contract, the quality of seed and the season while the selling price of corn grain during the study period was about 2.75-3.25 baht per kilogram. The return on cost of production and the return on sales were 125.84 and 52.72 percent, respectively. The Break-Even point is 119.26 kilograms per rai.
Description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบัญชี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48663
ISBN: 9745774235
Type: Thesis