https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48815
Title: | การประยุกต์ใช้ระบบควบคุมแบบป้อนกลับสำหรับสเตปปิ้งมอเตอร์กับโต๊ะ X-Y |
Other Titles: | Appication of a closed loop control system for steeping motors to an X-Y table |
Authors: | สุวัฒน์ พิพัฒน์พงศา |
Advisors: | วิบูลย์ แสงวีระพันธุ์ศิริ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Viboon.S@Chula.ac.th |
Subjects: | เสตปปิงมอเตอร์ การควบคุมอัตโนมัติ ระบบควบคุมป้อนกลับ เซอร์โวเมคานิสม |
Issue Date: | 2531 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | โครงการวิทยานิพนธ์นี้ เป็นการศึกษาการนำเอาไมโครคอมพิวเตอร์มาใช้ควบคุมการเคลื่อนที่ในแนวระนาบของโต๊ะ X-Y โดยการเคลื่อนที่ในแต่ละแกนนั้นจะถูกขับด้วยสเตปปิ้งมอเตอร์ การออกแบบระบบควบคุมเป็นแบบปิด วิธีควบคุมใช้แบบ พี.ไอ. และ พี.ไอ.พี (Proprotional + Integral + Preview) ในการใช้งานสามารถกำหนดลักษณะของแนวทางเดินและความเร็วของการเคลื่อนที่ โดยมีโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่เขียนขึ้นด้วยภาษา C ทำหน้าที่คำนวณตำแหน่งแนวทางเดินที่ต้องการ จากการทดลอง โดยกำหนดแนวทางเดินการเคลื่อนที่เป็นวงกลม โดยใช้ระบบควบคุมแบบ พี.ไอ. ที่ความเร็ว 0.5 นิ้ว/วินาที พบว่าค่าความคลาดเคลื่อนสูงสุดซึ่งเป็นผลมาจากแบคแลชของชุดเฟืองทด ขนาดก้าวของสเตปปิ้งมอเตอร์และระบบการควบคุม ที่จุดเปลี่ยนความโค้งมีค่า 0.049 นิ้วในแนวแกน X และ 0.051 นิ้วในแนวแกน Y เมื่อระบบควบคุมแบบ พี.ไอ.พี. โดยใช้ระยะตำแหน่งล่วงหน้าก้าวที่ 5 พบว่าค่าความคลาดเคลื่อนมีค่าเป็น 0.008 นิ้วในแนวแกน X และ 0.014 นิ้วในแนวแกน Y ที่ความเร็วเดียวกัน จะเห็นว่า ค่าความคลาดเคลื่อนเมื่อเปรียบเทียบการควบคุมแบบ พี.ไอ. และแบบ พี.ไอ.พี. แล้ว ค่าความคลาดเคลื่อนจากระบบ พี.ไอ.พี. จะมีค่าน้อยกว่าระบบ พี.ไอ. อยู่ 83.67 % ในแนวแกน X และ 72.54% ในแนวแกน Y ที่ค่าความเร็ว 0.5 นิ้ว/วินาที |
Other Abstract: | This thesis is a study of a microcomputer control of plane motion X-Y table. The motion in each direction is driven by a stepping motor. Closed loop control in digital form is chosen for designing the controller. The technique of PI and PIP (Proportional + Integral + Preview) are implemented Speed and direction in each reference axis may be specified in advance by commands written in C-language. The experiments of PI technique, the maximum error which includes the error due to bachlash, step size of the stepping motor and controller technique, in each direction at the inflextion point of circular motion is 0.049 inch in X-axis and 0.051 inch in Y-axis when the travelling velocity is 0.5 inch/second. In the case of PIP technique with the 5yh step advanced specification, the maximum error in X-axis is 0.008 inch and is 0.014 inch in Y-axis at the same travelling speed. The error comparisons show that errors in PIP controlled system is 83.67% less than PI controlled system in the X-axis and 72.54% less in Y-axis at a working speed of 0.5 inch/second. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเครื่องกล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48815 |
ISBN: | 9745695521 |
Type: | Thesis |