https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48825
Title: | องค์ประกอบทางเคมีของดอกนนทรี Peltophorum pterocarpum |
Other Titles: | Chemical constituents of the flowers of yellow flamboyant Peltophorum pterocarpum Back.ex K. Heyne |
Authors: | ศิริวรรณ หิรัญยพิสุทธิกุล |
Advisors: | อมร เพชรสม |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Amorn.P@Chula.ac.th |
Subjects: | นนทรี (พืช) -- การวิเคราะห์ สารสกัดจากพืช -- องค์ประกอบ โครมาโตกราฟี |
Issue Date: | 2538 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | นำดอกนนทรี (Peltophorum pterocarpum Back. ex K. Heyne) ที่แห้งมาสกัดด้วยเฮกเซน ได้สิ่งสกัดมีลักษณะเป็นของแข็งสีส้มเหลือง นำกากที่เหลือมาสกัดต่อด้วยเมทานอล ได้สิ่งสกัดสีน้ำตาลดำ แยกสิ่งสกัดด้วยวิธีคอลัมน์โครมาโทกราฟี สามารถแยกสารได้ 9 ชนิด ซึ่งสามารถพิสูจน์สูตรโครงสร้าง โดยอาศัยสมบัติทางกายภาพ ปฏิกิริยาทางเคมี และข้อมูลทางสเปกโทรสโกปี สาร 9 ชนิด ได้แก่ ของผสมของไฮโดรคาร์บอนโซ่ตรงยาว (C₂₃ - C₃₃) , เอสเทอร์โซ่ตรงยาว , ของผสมของแอลกอฮอล์โซ่ตรงยาว (C₂₇ , C₃₀) , ของผสมของแอลกอฮอล์โซ่ตรงยาว (C₂₃ , C₂₇ , C₃₀) , ของผสมสเตอรอยด์ ( campesterol , stigmasterol และ β – sitosterol ) , ของผสมสเตอรอยด์ไกลโคไซด์ ( campesterol-3-O-β-D-glucopyranoside, stigmasterol-3-O-β-D-glucopyranoside และ β-sitosterol-3-O-β-D-glucopyranoside ) , bergenin , 3-O-Methyl-D-(+)-pinitol และ myo – inositol จากสารทั้งหมดที่แยกได้ พบว่า สารที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งแบคทีเรียแกรมลบ ( E. coli ) คือ 3-O-Methyl-D-(+)-pinitol และสารที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อรา ( C. albicans ) คือ ของผสมสเตอรอยด์ไกลโคไซด์ และ bergenin |
Other Abstract: | Dried flowers of Peltophorum pterocarpum Back. ex K. Heyne were extracted with hexane, giving a yellow – orange crude extract. The residue was further extracted with methanol, giving a dark-brown crude extract. Fractionation of crude extracts by column chromatography led to the isolation of nine compounds. These compounds were characterized by mean of physical properties, chemical reactions and spectral data. Nine compounds were a mixture of long chain hydrocarbon (C₂₃ - C₃₃), long chain ester, a mixture of long chain alcohol (C₂₇ , C₃₀), a mixture of long chain alcohol (C₂₃ , C₂₇ , C₃₀) , a mixture of steroid ( campesterol , stigmasterol and β – sitosterol ) , a mixture of steroidglycoside ( campesterol-3-O-β-D-glucopyranoside ) , stigmasterol-3-O- β-D-glucopyranoside and β-sitosterol-3-O-β-D-glucopyranoside) bergenin , 3-O-Methyl-D-(+)-pinitol and myo – inositol. From all compounds isolated, 3-O-Methyl-D-(+)-pinitol was found to show inhibition effect on E. coli while bergenin and mixture of steroidglycoside showed inhibition effect on C. albicans. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เคมี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48825 |
ISBN: | 9746316729 |
Type: | Thesis |