https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49122
Title: | การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาสังคมศึกษา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนเอกชนที่มีสภาพแวดล้อมทางบ้านต่างกัน |
Other Titles: | A comparison of social studies learning achievement of private upper secondary school students with different home environments |
Authors: | สมฤดี คันธา |
Advisors: | วลัย พานิช |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Walai.P@Chula.ac.th |
Subjects: | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน Academic achievement |
Issue Date: | 2534 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาสังคมศึกษาของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายโรงเรียนเอกชนที่มีสภาพแวดล้อมทางบ้านต่างกัน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมทางบ้าน และแบบสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาสังคมศึกษา ตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 475 คน ของโรงเรียนเอกชน ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยสุ่มตัวอย่างประชากรแบบหลายขั้นตอน แงตัวอย่างประชากรเป็น 3 กลุ่มคือ นักเรียนที่มีสภาพแวดล้อมทางบ้านดี จำนวน 132 คน นักเรียนที่มีสภาพแวดล้อมทางบ้านปานกลาง จำนวน 213 คน และนักเรียนที่มีสภาพแวดล้อมทางบ้านไม่ดี จำนวน 130 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและการเปรียบเทียบโดยวิธีการของเชฟเฟ ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาสังคมศึกษาของนักเรียนที่มีสภาพแวดล้อมทางบ้านดี และนักเรียนที่มีสภาพแวดล้อมทางบ้านปานกลาง สูงกว่านักเรียนที่มีสภาพแวดล้อมทางบ้านไม่ดี ที่ระดับความมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาสังคมศึกษาของนักเรียนที่มีสภาพแวดล้อมทางบ้านดี ไม่สูงกว่านักเรียนที่มีสภาพแวดล้อมทางบ้านปานกลางที่ระดับความมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 |
Other Abstract: | The purpose of this research was to compare social studies learning achievement of private upper secondary school students with different home environments. The researcher constructed a set of questionnaires on home environment and social studies learning achievement test. The subjects were 475 Mathayom Suksa six students of private upper secondary schools in Bangkok Metropolis which were divided into three groups : 132 students with more favorable home environment, 213 students with favorable home-environment and 130 students with less favorable home-environment. The obtained data were analyzed by means of One Way Analysis of Variance and Sheffe’ Method. The findings of this research were as follows : 1. Social studies learning achievement of students with more favorable and favorable home environments were higher than those of students with less favorable home environment at the 0.05 level of significance 2. Social studies learning achievement of students with more favorable home environment was not higher than those of students with favorable home environment at the 0.05 level of significance. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | มัธยมศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49122 |
ISBN: | 9745787582 |
Type: | Thesis |