https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50650
Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จในการบริหารจัดการสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย |
Other Titles: | Factor influencing management success of Thailand National Sport Association |
Authors: | เพ็ญนิภา พูลสวัสดิ์ |
Advisors: | สุชาติ ทวีพรปฐมกุล สมบัติ กาญจนกิจ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา |
Advisor's Email: | Suchart.Ta@Chula.ac.th,suchart_ta@hotmail.com Sombat.K@Chula.ac.th,sombatkarn@hotmail.com |
Subjects: | Sports administration Sports -- Societies -- Thailand การบริหารการกีฬา กีฬา -- สมาคม -- ไทย |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จในการบริหารจัดการสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย โดยการศึกษาความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยด้านต่าง ๆ ที่มีผลต่อความสำเร็จในการบริหารจัดการสมาคมกีฬา กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้บริหาร ผู้จัดการทีม รองผู้จัดการทีม ผู้ฝึกสอน ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน และนักกีฬา จำนวน 400 คน จากสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยที่คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์รับรอง จำนวน 33 สมาคมกีฬา โดยแบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 5 กลุ่ม คือกลุ่มสมาคมกีฬาที่มีการบริหารจัดการอยู่ในระดับดีเลิศ ระดับดีมาก ระดับดี ระดับปานกลางและระดับพอใช้ตามระดับความสำเร็จของสมาคมกีฬา และเก็บข้อมูลกลุ่มสมาคมกีฬาละ 80 คนเท่าๆกันทุกกลุ่ม เครื่องมือในการวิจัยในครั้งนี้ ได้แก่ แบบสอบถามเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลต่อการบริหารจัดการสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น ซึ่งครอบคลุมปัจจัยในการบริหารจัดการสมาคมกีฬาทั้ง 10 ด้าน และวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัย 10 ด้าน ที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารจัดการสมาคมกีฬา โดยการวิเคราะห์เส้นทาง (Path analysis) ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อการบริหารจัดการสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ทั้งหมด 10 ด้าน ได้แก่ ด้านบุคลากรในสมาคมกีฬา ด้านการบริหารจัดการ ด้านงบประมาณในสมาคมกีฬา ด้านระบบโครงสร้างองค์กรกีฬา ด้านการสนับสนุนสมาคมกีฬา ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา ด้านระบบการจัดการแข่งขันกีฬา ด้านกฎหมาย ระเบียบข้อบังคับ ด้านสถานที่ วัสดุ อุปกรณ์ และสิ่งอำนวยความสะดวก และด้านการพัฒนานักกีฬาในสมาคมกีฬา ซึ่งตัวแปรปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กันสูงที่สุด คือ ปัจจัยด้านการพัฒนานักกีฬา กับระดับความสำเร็จของสมาคมกีฬา พบว่าสมาคมกีฬาได้มีการส่งเสริมให้นักกีฬาเข้ารับการอบรมเพื่อพัฒนาความรู้ความสามารถและประสบการณ์การบริหารองค์กรกีฬาหรือเพิ่มพูนความรู้ที่เกี่ยวกับกีฬา นอกจากนี้สมาคมกีฬาได้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในรายการต่างๆ เพื่อพัฒนาทักษะ ความสามารถ และประสบการณ์การแข่งขันตลอดจนมีแผนพัฒนากีฬาอย่างต่อเนื่องเป็นระบบ ตามที่สมาคมกีฬากำหนด และการกีฬาแห่งประเทศไทยได้รับประสบการณ์โดยตรงจากนักกีฬาและการจัดการแข่งขันโดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ( r ) เท่ากับ 0.908 |
Other Abstract: | The objective of this research was to study the factors influencing management success of Thailand National Sports Association. This study was conducted by exploring the causal relationship of various factors influencing management success of the sports association. The sample was 400 managers, team managers/ vice team managers, trainers/ vice trainers and athletes from 33 sports associations under the National Olympic Committee of Thailand under the Royal Patronage of His Majesty the King. The samples were divided into 5 groups of 80 people, according to the levels of success of sports associations, including excellent, very good, good, moderate and fair management levels of sports associations. The research instrument was questionnaire about the factors influencing management success of National Sports Association developed by the researcher. The 10 factors in the management of sports associations were studied to determine their causal relationship of various factors influencing management success of sports associations by path analysis. The results of this study showed that the management success of sports associations was influenced by 10 factors: Personal, Management, Budget, Structural Organizations, Support, Sports Science and Technology, Competition Management, Law and Regulation, Facility, and Athletes Development. Moreover, the relationship between Athletes Development and the success of sports associations was at highest level. The sports associations have encouraged athletes to be trained for developing their knowledge, ability, skills and experience of organizational management and enhancing sports knowledge. Besides, the sports associations have submitted athletes to participate in competition to develop their skills, ability, and competitive experience. Sports development plans have been systematically formulated according to sports associations’ requirement. Direct experiences from athletes and the competition have been gained. Athletes Development and the success of sports associations had the correlation coefficient (r) of 0.908. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาเอก |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์การกีฬา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50650 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.885 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2015.885 |
Type: | Thesis |