https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50826
Title: | การเปลี่ยนรูปซัลเฟตและไฮโดรเจนซัลไฟด์เป็นซัลเฟอร์ด้วยระบบกรองไร้อากาศและระบบโปรยกรอง |
Other Titles: | Transformation of sulfate and hydrogen sulfide to sulfur by anaerobic filter and trickling filter |
Authors: | ปิยะวรรณ เอี่ยมสอาด |
Advisors: | ศรัณย์ เตชะเสน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Sarun.T@Chula.ac.th,sarunlor@gmail.com,Sarun.t@chula.ac.th |
Subjects: | น้ำเสีย -- การบำบัด -- วิธีแบบไร้ออกซิเจน การกำจัดของเสีย ซัลเฟต Sewage -- Purification -- Anaerobic treatment Waste disposal Sulfates |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้ศึกษาผลของความเข้มข้นของซัลเฟตต่ออัตราการและประสิทธิภาพการบำบัดซัลเฟตในถังกรองไร้อากาศ และอัตราและประสิทธิภาพการบำบัดซัลไฟด์ในถังโปรยกรอง โดยทำการทดลองในระบบแบทช์และแบบไหลต่อเนื่อง ในระบบแบทช์ใช้ความเข้มข้นโดยใช้ซัลเฟต 100 200 500 1,000 และ 1,500 มิลลิกรัมซัลเฟต-ซัลเฟอร์ต่อลิตร รวมทั้งศึกษาอัตราการเวียนน้ำและค่าออกซิเจนละลาย (DO) ที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนรูปจากซัลไฟด์เป็นซัลเฟอร์ ส่วนการทดลองแบบไหลต่อเนื่องทำการศึกษาประสิทธิภาพการบำบัดซัลเฟต ประสิทธิภาพการบำบัดซัลไฟด์ และประสิทธิภาพการเปลี่ยนรูปเป็นซัลเฟอร์ในถังโปรยกรองที่มีปริมาณตัวกลางแตกต่างกันในถังโปรยกรอง ผลการทดลองพบว่าถังกรองไร้อากาศที่ควบคุมพีเอช 8.0-8.5 มีอัตราการบำบัดซัลเฟตเป็นไปตามสมการโมนอด (Monod’s Kinetic) ซึ่งมีค่า km เท่ากับ 139±19 มิลลิกรัมซัลเฟต-ซัลเฟอร์ต่อลิตรต่อวัน และมีค่า Ks เท่ากับ 190±97 มิลลิกรัมซัลเฟต-ซัลเฟอร์ต่อลิตร และถังโปรยกรองที่ควบคุมพีเอช 8.5-9.5 ค่า DO อยู่ที่ 0.07-0.10 มิลลิกรัมต่อลิตร สามารถบำบัดซัลไฟด์ที่มีความเข้มข้น 55-375 มิลลิกรัมซัลไฟด์-ซัลเฟอร์ต่อลิตร เป็นไปตามสมการโมนอดซึ่งมีค่า km เท่ากับ 145±34 มิลลิกรัมซัลไฟด์-ซัลเฟอร์ต่อลิตรต่อวัน และมีค่า Ks เท่ากับ 79±49 มิลลิกรัมซัลไฟด์-ซัลเฟอร์ต่อลิตร ประสิทธิภาพการบำบัดซัลเฟตและซัลไฟด์ เท่ากับ 15.09% และ100% ตามลำดับ โดยใช้อัตราการเวียนน้ำ 130 ลิตรต่อชั่วโมง และ 30 ลิตรต่อชั่วโมง มีประสิทธิภาพการบำบัดซัลเฟตและ เท่ากับ 36.66% และ 100% ตามลำดับ ส่วนที่ใช้อัตราการเวียนน้ำ 2.7 ลิตรต่อชั่วโมง มีค่า km เท่ากับ 97±54 มิลลิกรัมซัลไฟด์-ซัลเฟอร์ต่อลิตรต่อวัน และมีค่า Ks เท่ากับ 266±341 มิลลิกรัมซัลไฟด์-ซัลเฟอร์ต่อลิตร มีประสิทธิภาพการบำบัดซัลเฟตและซัลไฟด์ 61.09% และ 94.97% ตามลำดับ จึงสรุปได้ว่าการใช้อัตราการเวียนน้ำของถังโปรยกรองให้ต่ำทำให้ซัลไฟด์สามารถเปลี่ยนรูปเป็นซัลเฟอร์ได้มากกว่าการใช้อัตราการเวียนน้ำสูง ผลการทดลองแบบไหลต่อเนื่องในการบำบัดซัลเฟตที่ความเข้มข้น 500 มิลลิกรัมซัลเฟต-ซัลเฟอร์ต่อลิตร ของถังกรองไร้อากาศที่ควบคุมพีเอชอยู่ในช่วง 8.0-8.5 มีอัตราการไหล 9.5 ลิตรต่อวัน และถังโปรยกรองที่ควบคุมอัตราการเวียนน้ำ 2.7 ลิตรต่อชั่วโมง ที่มีปริมาณตัวกลาง 0-100 200 และ 350 ชิ้น มีประสิทธิภาพการบำบัดซัลไฟด์ เท่ากับ 61.37% 79.71% และ 83.26% ตามลำดับ จึงสรุปได้ว่าปริมาณตัวกลางหรือพื้นผิวในถังโปรยกรองไม่มีผลต่อประสิทธิภาพการบำบัดซัลเฟต แต่มีผลต่อประสิทธิภาพการบำบัดการบำบัดซัลไฟด์และการเปลี่ยนรูปเป็นซัลเฟอร์ |
Other Abstract: | This research studied the effect of sulfate concentrations on sulfate reduction rates and efficiencies in anaerobic filter reactor, and sulfide reduction rates and efficiencies in trickling filter. Experiments were performed using both batch and continuous flow reactors. Initial sulfate concentrations in batch reactor were 100, 200, 500, 1000, and 1500 mgSO42--S/L. The effects of recirculation rates and dissolved oxygens on sulfide to sulfur were also studied. Continuous flow reactor was experimented to determine the effects of filter media amounts to the sulfide-sulfur transformation efficiencies. Results showed that anaerobic filter at pH 8.0-8.5 removed sulfate according to monod’s kinetic reaction rates with km of 139±19 mgSO42--S/L/d and Ks of 190±97 mgSO42--S/L. And trickling filter at pH 8.5-9.5 when controlled DO at 0.07-0.10 mg/L removed sulfide concentrations 55-375 mgS2--S/L according to monod’s kinetic reaction rates with km of 145±44 mgS2--S/L/d and Ks of 79±44 mgS2--S/L. The removal efficiencies of sulfate and sulfide were 15.09% and 100% respectively from recirculation rate 130 and 30 L/hr removal efficiencies of sulfate and sulfide were 36.66% and 100% respectively. The recirculation rate 2.7 L/hr were km of 97 ± 54 mgS2--S/L/d and Ks of 266 ± 341mgS2--S/L.The removal efficiencies of sulfate and sulfide were 61.09% and 94.97% respectively. Conclude that sulfur transformation was inverse variation to recirculation rate. Results of Continuous flow reactor showed that anaerobic filter has flow rate 9.5 L/d removed concentration sulfate 500 mgSO42--S/L at pH range 8.0-8.5, recirculation rate 2.7 L/hr, amount of media 0-100, 200 and 350 pieces The removal efficiencies of sulfide 61.37%, 79.71% and 83.26% respectively in trickling filter. which refer to amount of media in trickling filter did not relative to removal efficiencies of sulfate but effect to removal efficiencies of sulfide and sulfur transformation. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50826 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.1270 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2015.1270 |
Type: | Thesis |