Title: หน้าและความรับผิดชอบของผู้บริหารแผนตามพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2551
Other Titles: Duties a liabilities of plan administrator with respect to the securities and exchange act (No.4) b.e.2551
Authors: พิมพาพันธ์ ทรงขำ
Advisors: สำเรียง เมฆเกรียงไกร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
Advisor's Email: Samrieng.M@chula.ac.th
Subjects: ตลาดหลักทรัพย์ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
ล้มละลาย
พระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2551
พระราชบัญญัติล้มละลาย พ.ศ. 2483
Stock-exchanges -- Law and legislation
Bankruptcy
Securities and Exchange Act B.E. 2551
Bankruptcy Act B.E. 2483
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: จากการที่ได้มีการแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ตามพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ฉบับที่ 4)พ.ศ.2551 มาตรา 89/22 โดยให้นำบทบัญญัติในส่วนที่เกี่ยวกับหน้าที่และความรับผิดของกรรมการและผู้บริหาร ตามมาตรา 89/7 ถึง 89/21 รวมทั้งบทกำหนดโทษที่เกี่ยวข้องมาอนุโลมใช้กับผู้บริหารแผน ซึ่งการเพิ่มเติมดังกล่าวไม่สามารถอนุโลมใช้ได้ทุกกรณี ประกอบกับการที่ไม่มีการกำหนดหลักเกณฑ์หรือแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ของผู้บริหารแผนให้มีความชัดเจน จึงมีความจำเป็นต้องมีการศึกษาวิเคราะห์ปัญหาดังกล่าว เพื่อให้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพและลดอุปสรรคในการฟื้นฟูกิจการ ในการนี้ได้กระทำการโดยการศึกษาวิจัยถึงหลักเกณฑ์ในเรื่องหน้าที่และความรับผิดของผู้บริหารแผน ตามพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2551 โดยพิจารณาประกอบกับหน้าที่และความรับผิดของผู้บริหารแผนตามกฎหมายล้มละลาย และหลัก Fiduciary duties ของผู้บริหารแผนในประเทศสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และออสเตรเลียด้วย จากการศึกษาพบว่า ในการอนุโลมใช้บทบัญญัติดังกล่าวข้างต้น มีปัญหาในเรื่องขอบเขตการใช้บังคับโดยอนุโลม และการตีความในการอนุโลมใช้ เนื่องจากความแตกต่างในเรื่องแนวคิดของการบริหารกิจการเพื่อประโยชน์ของผู้ได้รับประโยชน์ (beneficiaries) และสถานการณ์ของบริษัท และโดยที่กฎหมายล้มละลายเป็นบทกฎหมายเฉพาะที่ใช้บังคับกับบริษัทที่ประสบปัญหาการมีหนี้สินล้นพ้นตัวเท่านั้น แต่พระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ถือได้ว่าเป็นบทกฎหมายทั่วไปที่ใช้บังคับกับบริษัทจดทะเบียนทุกบริษัท ดังนั้น ผู้วิจัยจึงได้เสนอแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยกำหนดแนวทางในการอนุโลมใช้และการตีความให้มีความสอดคล้องกับแนวคิดตามกฎหมายล้มละลาย บทบาท หน้าที่ และความรับผิดของผู้บริหารแผนตามที่พระราชบัญญัติล้มละลาย พ.ศ.2483 กำหนดไว้
Other Abstract: The Securities and Exchange Act B.E. 2535 has been amended by the Securities and Exchange Act (No. 4 ) B.E. 2551 in the Section 89/22, states to apply the provisions in relation to the duties and liabilities of directors and executive under Section 89/7 to 89/21 including the related penalty to Plan Administrator. Notwithstanding, such amendment can not apply to all cases and there are not the specific rules or procedures of the duties and liabilities of Plan Administrator also. Therefore, it is necessary to analyze the problem to enforce the law effectively and reduce obstacles to rehabilitation. The researcher has studied the provisions with respect to the duties and liabilities of Plan Administrator in the Securities and Exchange Act (No.4) B.E. 2551 and compare to the provisions of the duties and liabilities of Plan Administrator in the Bankruptcy Law and the Fiduciary duties of the Plan Administrator in the United States, England and Australia also. The study found that the applying of above provisions has problems with the provisions of the duties and liabilities of Plan Administrator scope of adaptations and interpretations. Due to differences in the concept of business management for the benefit of the beneficiaries and the situation of the companies. In Addition, the Bankruptcy Law is only applicable to the insolvent company but the Securities and Exchange Act can be considered as a general law is applicable to all listed companies. Therefore, the researcher has proposed solutions to above problems. With the procedure to adaptations and interpretations that comply with the duties and responsibilities of the Plan Administrator in the Bankruptcy Act B.E. 2483.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: กฎหมายการเงินและภาษีอากร
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/51462
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1649
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2013.1649
Type: Thesis