https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5260
Title: | การทำยูนิตคอมมิตเมนต์ในระบบไฟฟ้ากำลังขนาดใหญ่ |
Other Titles: | Unit commitment in a large scale power system |
Authors: | กมล พงศ์ธาดาพร |
Advisors: | บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Bundhit.E@chula.ac.th |
Subjects: | การผลิตไฟฟ้ากำลัง ระบบไฟฟ้ากำลัง -- การจ่ายโหลด โรงไฟฟ้า -- โหลด |
Issue Date: | 2543 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | เสนอวิธีการทำยูนิตคอมมิตเมนต์ในระบบไฟฟ้ากำลังขนาดใหญ่ที่ประกอบด้วยเครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังน้ำ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังความร้อนซึ่งมีเงื่อนไขปริมาณการใช้เชื้อเพลิง และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบสูบกลับที่มีขีดจำกัดของขนาดอ่างเก็บน้ำ วิธีที่นำเสนอนี้จะเริ่มจากการจัดการปัญหาในส่วนของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังน้ำโดยให้ตัดโหลดที่มีค่าสูงออกไปทำให้โหลดที่เหลือในแต่ละช่วงเวลามีค่าใกล้เคียงกันมากยิ่งขึ้น จากนั้นจึงทำยูนิตคอมมิตเมนต์เครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังความร้อนสลับกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบสูบกลับจนกระทั่งได้ผลตอบที่มีต้นทุนการผลิตต่ำที่สุด ผลการทดสอบกับระบบจริงของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยพบว่า วิธีที่นำเสนอให้ผลการคำนวณในเวลาที่รวดเร็วและผลตอบที่น่าพอใจ |
Other Abstract: | Presents a unit commitment method developed for a large scale power system comprising hydro, fuel constrained thermal and, pond level constrained pumped storage units. With the proposed method, peak loads will be firstly shaved to smooth the hourly load curve by hydro units. Then the rest of the load will be supplied by thermal and pumped storage units, of which the scheduling will be done by an iterative process. Test results based on an actual generating system of the Electricity Generating Authority of Thailand show that the developed method is effective in both the computational time and production cost aspects. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้า |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5260 |
ISBN: | 9743463798 |
Type: | Thesis |