https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53234
Title: | การจำลองความสัมพันธ์ระหว่างสมบัติความยืดหยุ่นยังผลของหินใน 2 และ 3 มิติ |
Other Titles: | Modelling of relation between 2D and 3D rock effective elastic properties |
Authors: | เคน อิเกดะ |
Advisors: | วรัญทร คณิตปัญญาเจริญ Mavko, Gerald |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | waruntorn.k@chula.ac.th ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | หิน กลศาสตร์หิน Rocks Rock mechanics |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในทางทฤษฎีนั้นสมบัติความยืดหยุ่นยังผลของหินสามารถคำนวณหาได้จากการนำแผ่นหินรูปแบบ 2 มิติมาจำลองให้อยู่ในรูปทรงหิน 3 มิติ แต่การสร้างแบบจำลองประเภทนี้ทำขึ้นได้ยากเนื่องจากต้องใช้สมการ ทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนมาอธิบายสมบัติความยืดหยุ่นยังผลของหินแต่ละชนิด ดังนั้นงานวิจัยฉบับนี้มุ่งเน้น ทำการศึกษาหาสมการทางคณิตศาสตร์เพื่อเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของความยืดหยุ่นยังผลในรูปแบบ 2 มิติและ 3 มิติโดยใช้วิธีการคำนวณเชิงทฤษฏีและการคำนวณเชิงตัวเลขของแบบจาลองฟีนีย์ ระหว่างตัวอย่างแผ่นหิน (2 มิติ) และ ตัวอย่างหินทรงลูกบาศก์ (3 มิติ) องค์ประกอบของหินที่ใช้ในการคำนวณมี 2 ส่วน คือ ส่วนที่เป็น รูพรุนเป็นทรงกลมที่มีน้ำ และส่วนที่เป็นแร่ควอตซ์ ผลการคำนวณเชิงทฤษฏีด้วยการใช้ทฤษฏีดิฟเฟอร์เรน- เชียลเอฟเฟคทีฟมีเดียใน 2 มิติ และ 3 มิติ แสดงให้เห็นถึงความสอดคล้องกับขอบเขตของฮาร์ชิน-สตริกร์แมน ซึ่งช่วยชี้วัดค่าน่าเชื่อถือของผลการคำนวณ นอกจากนั้นผลการคำนวณแสดงให้เห็นว่าค่ามอดุลัสของแรงบีบอัด ยังผลและค่ามอดุลัสของแรงเฉือนยังผลใน 3 มิติ ( 3D K และ 3 D G ตามลำดับ) จะมากกว่าค่ามอดุลัสของแรง บีบอัดยังผลและค่ามอดุลัสของแรงเฉือนยังผลใน 2 มิติเสมอ ( 2 D K และ 2 D G ตามลาดับ) เนื่องจากรอยตัด วงกลมในตัวอย่าง 2 มิติ ประพฤติตัวคล้ายทรงกระบอกยาวอนันต์ใน 3 มิติ ซึ่งมีค่ามอดุลัสของแรงบีบอัดยังผล และค่ามอดุลัสของแรงเฉือนยังผลน้อยกว่าทรงกลม ผลลัพธ์จากการจำลองทั้งหมดสามารถนำไปสร้าง ความสัมพันธ์เชิงเส้นระหว่างรากที่สองของค่าเฉลี่ยฮาร์มอนิกของค่ามอดุลัสของแรงบีบอัดยังผลใน 2 และ 3 มิติ ( 2 D K , 3D K ) กับ ความพรุนของหิน และ ค่ามอดุลัสของแรงเฉือนยังผลใน 2 และ 3 มิติ ( 2D G , 3D G ) กับ ความพรุนของหิน พบว่ามีค่าสัมประสิทธิ์การตัดสินใจ ( 2 r ) เท่ากับ 0.9995 และ 0.9926 ตามลำดับ การศึกษานี้จึงสรุปได้ว่าค่ามอดุลัสยังผลใน 3 มิติสามารถประมาณได้จากข้อมูล 2 มิติที่ทราบสมบัติความ ยืดหยุ่นของเนื้อหินและรูพรุน และสมการความสัมพันธ์เชิงเส้นที่ได้สามารถนำไปพัฒนาหาสมบัติความยืดหยุ่น ของหินชนิดอื่นๆต่อไป |
Other Abstract: | Effective elastic properties for two-dimensional (2D) slices can be derived more easily than for three-dimensional (3D) rock samples and require fewer computational resources. This study investigates the relation between the effective elastic properties of 2D slices and a 3D cube by comparing the theoretical model to a numerical model, Finney pack. For simplicity, we consider a homogenous isotropic spherical model composed of water inclusions in quartz host rock. The 2D and 3D effective properties calculated from the theoretical approach, particularly the differential effective media (DEM) fall within the Hashin-Shtrikman bounds upper and lower bounds. The 3D effective moduli from the modelled samples ( 3 D K , 3D G ) are greater than the 2D effective modulus ( 2 D K , 2 D G ) due to the geometry difference between 2D and 3D model. In this case, the 2D circular shapes behave like an infinitely long cylindrical tube under plane strain condition. In Finney model, a linear trend between the square root of harmonic averages of 3 D K , 2 D K and 3D G , 2D G and with porosity can be used to explain the relation between 2D and 3D effective bulk and shear modulus. Since the coefficient of determinations (i.e. r-square) are nearly 100%., 0.9995 for 3D K , 2 D K and 0.9926 for 3 D G , 2 D G , we can derive the equation that links K3D and G3D from 2 D K and 2 D G (i.e. the elastic properties of matrix and pore space). |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53234 |
Type: | Senior Project |