https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53284
Title: | ศิลาเคมีของหินไดออไรต์บริเวณบ้านกม. 80 อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี |
Other Titles: | Petrochemistry of granite at Ban K.M.80 Amphoe Nadee Changwat Prachinburi |
Authors: | พชพล คำภีระ |
Advisors: | จักรพันธ์ สุทธิรัตน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | chakkaphan.s@chula.ac.th |
Subjects: | ธรณีเคมี -- ไทย -- ปราจีนบุรี หินแปร -- ไทย -- ปราจีนบุรี หินอัคนี -- ไทย -- ปราจีนบุรี Geochemistry -- Thailand -- Prachinburi Metamorphic rocks -- Thailand -- Prachinburi Igneous rocks -- Thailand -- Prachinburi |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | พื้นที่ศึกษาบริเวณบ้านกม.80 อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี พบการกระจายตัวของหินอัคนีและหินตะกอน โดยหินแปรเป็นกระจายตัวบางส่วน มีอายุตั้งแต่เพอร์เมียนถึงควอเทอร์นารี จากการศึกษาธรณีภาคสนามแลทำการเก็บตัวอย่างหินอัคนีบาดาลในพื้นที่เพื่อทำการศึกษาศิลาวรรณาและศิลาเคมี พบว่าหินอัคนีบาดาลในพื้นที่ประกอบไปด้วย หินแกรโนไดออไรต์ หินมอนโซไดออไรต์และหินมอนโซแกรนิต ซึ่งหินทั้ง 3 ประเภท มีองค์ประกอบหลักคือ ควอตซ์, แพลกจิโอเคลส, เค-เฟลสปาร์, ฮอร์นเบลนด์ และไบโอไทต์ ทำการศึกษาศิลาวรรณาพบลักษณะเนื้อหินที่สำคัญได้แก่ poikilitic, perthitic and zone textures ปริมาณธาตุองค์ประกอบหลักและธาตุองค์ประกอบรองของหินแกรโนไดออกไรต์อยู่ที่ 53-58%SiO₂, 17-19%AI₂O₃, 7-10%CaO, 2.8-4.1%MgO, 6-8.5%Fe₂O₃, 1-2.7%K₂O, 3.9-4.4%Na₂O, 0.5-0.8%% TiO₂, 0.34-0.39% P₂O₅, 0.17-0.21%MnO ในส่วนของหินมอนโซไดออไรต์อยู่ที่ 48-55%SiO₂, 16-20%AI₂,O₃, 7.8-10.2%CaO, 2.4-4.8%MgO, 6.2-10.5%Fe₂O₃, 1.1-2.4%K₂O, 2.9-4%Na₂O, 0.61-1.52%TiO₂, 0.18-0.64%P₂O₅,0.11-0.28%MnO และหินมอนโซแกรนิตอยู่ที่ 71-72%SiO₂, 15.9-16.4%AI₂O₃, 2.6-2.7%CaO, 0.2-0.4%MgO, 6.2-10.6%Fe₂O₃, 2-2.4%K₂O, 4.7-5.5%Na₂O, 0.09-0.12%TiO₂, 0.03%P₂O₅, 0.9-1.1%MnO จาก Harker variation diagrams พบว่าการเพิ่มขึ้นของ SiO₂ มีความสัมพันธ์ AI₂O₃, CaO, MgO, Fe₂ O₃, TiO₂, P₂O₅ MnO หินทั้งหมดที่ทำการศึกษามีองค์ประเภท metalminous ซึ่งมาจากกระบวนการ I-type magma differentiation ความสัมพันธ์ดังกล่าวทำให้น่าจะสัมพันธ์การชนกันของแผ่นเปลือกโลกและแนวตะเข็บธรณี |
Other Abstract: | The study area is located in Ban km-80, Amphoe Nadee, Changwat Prachinburi. This area is occupied mainly by igneous and sedimentary rocks with rare metamorphic rocks. These rock formations range in age from Permian to Quaternary. Igneous rocks in this area are where collected for this study. Consequently, they are characterized by intermediate plutonic rocks including as monzodiorite, granodiorite and monzogranite. There rock-forming minerals are composed of quartz, plagioclase, k-feldspar, hornblende and biotite. Petrographical features including poikilitic, perthitic and zone textures. Regarding to geochemical analyses, monzodiorite yield within ranges of 53-58%SiO₂, 17-19%AI₂O₃, 7-10%CaO, 2.8-4.1%MgO, 6-8.5%Fe₂O₃, 1-2.7%K₂O, 3.9-4.4%Na₂O, 0.5-0.8%% TiO₂, 0.34-0.39% P₂O₅, 0.17-0.21%MnO and granodiorite yield within ranges of 48-55%SiO₂, 16-20%AI₂,O₃, 7.8-10.2%CaO, 2.4-4.8%MgO, 6.2-10.5%Fe₂O₃, 1.1-2.4%K₂O, 2.9-4%Na₂O, 0.61-1.52%TiO₂, 0.18-0.64%P₂O₅,0.11-0.28%MnO and monzogranite yield within ranges of 71-72%SiO₂, 15.9-16.4%AI₂O₃, 2.6-2.7%CaO, 0.2-0.4%MgO, 6.2-10.6%Fe₂O₃, 2-2.4%K₂O, 4.7-5.5%Na₂O, 0.09-0.12%TiO₂, 0.03%P₂O₅, 0.9-1.1%MnO. Harker variation diagrams demonstrate SiO₂ increasing against decreasing of AI₂O₃, CaO, MgO, Fe₂ O₃, TiO₂, P₂O₅ MnO contents with increasing of Na₂O, K₂O. There rock types are composed of metalminous compositions that comes from I-type magma differentiation process. Therefore, these evidences may relation to plate collision and main suture. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2554 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53284 |
Type: | Senior Project |