Title: การลำดับชั้นหินตามชีวภาพและศิลาวรรณนาของหินคาร์บอเนตบริเวณแขวงคำม่วน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
Other Titles: Biostratigraphy and carbonate petrography in Khammouan province, Lao PDR
Authors: พัชราภรณ์ จำปาสา
Advisors: ฐาสิณีย์ เจริญฐิติรัตน์
สราวุธ จันทรประเสริฐ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: thasineec@gmail.com
ไม่มีข้อมูล
Subjects: หินคาร์บอเนต -- ลาว
หินปูน -- ลาว
ศิลาวิทยา -- ลาว
ธรณีวิทยาโครงสร้าง -- ลาว
Carbonate rocks -- Laos
Limestone -- Laos
Petrology -- Laos
Geology, Structural -- Laos
Issue Date: 2554
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: หินปูนคำม่วน เป็นหินคาร์บอเนตที่มีความน่าสนใจในการศึกษาในรายละเอียด เนื่องจากมีความ หลากหลายทางกายภาพและชีวภาพ อีกทั้งยังมีโครงสร้างทางธรณีวิทยาที่สลับซับซ้อน โดยมีการกระจาย ตัวอย่างกว้างขวางจากประเทศเวียดนาม จนถึงตอนกลางของประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชน ลาว พื้นที่ศึกษาตั้งอยู่ในแขวงคำม่วน ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว พบการกระจายตัว ของหินตะกอนทะเลและหินคาร์บอเนตที่แสดงลักษณะภูมิประเทศแบบคาสต์ อายุมหายุคพาลีโอโซอิก ตอนบน ตลอดแนวชั้นหินคดโค้งของพื้นที่ศึกษา โดยการศึกษานี้เป็นการศึกษาลักษณะทางศิลาวรรณนา ของหินคาร์บอเนตและซากดึกดำบรรพ์ ฟิวซูลินิด และฟอแรมขนาดเล็ก เพื่อให้ทราบอายุ และช่วยในการ จัดลำดับชั้นหินตามชีวภาพ จากการศึกษาแผ่นหินบางของหินคาร์บอเนตจำนวน 71 ตัวอย่าง สามารถจำแนกลักษณะเนื้อหิน คาร์บอเนตในพื้นที่ศึกษาได้เป็น มัดสโตน แวคสโตน แพคสโตน เกรนสโตน และโดโลสโตน ที่มีเม็ดตะกอน เป็นเนื้อเม็ดเพลลอยด์ เม็ดไข่ปลา อินทราคลาสต์ของมัดสโตนเนื้อเดียวและเนื้อผสม และซากดึกดำบรรพ์ จำพวก ฟอแรมขนาดเล็ก ฟิวซูลินิด หอยกาบคู่ หอยกาบเดี่ยว แบรคิโอพอด สาหร่าย ฟองน้ำ และไบรโอซัว พบว่าตัวอย่างแสดงการเปลี่ยนลักษณะ การตกผลึกใหม่ของกลุ่มแร่แคลไซต์ และการถูกแทนที่ด้วย โดโลไมต์ จากการศึกษาซากดึกดำบรรพ์ดัชนี ฟอแรมขนาดเล็กและฟิวซูลินิดที่พบได้แก่ Brevaxina, Schubertella, Howchinia, Endothyra, Eostafella, Mediocris และ Millerella ซึ่งบ่งบอกอายุในช่วง มหายุคพาลีโอโซอิกตอนปลาย ตั้งแต่ยุคคาร์บอนิเฟอรัสตอนต้นจนถึงยุคเพอร์เมียนตอนต้น
Other Abstract: Khammouan limestone rolls as an interesting study in detail according to the physical and biological diversity. It also has a complex geological structure, which distributes from Vietnam to middle part of Lao PDR. The study area is located in Khammouan Province, middle of Lao PDR, where the distribution of Upper Paleozoic marine sedimentary rocks and carbonate rocks along the fold belt have been reported. This project aims to study the carbonate petrography and identify foraminifera for age determination and biostratigraphic completion. 71 carbonate samples were classified into 5 types of carbonate rocks: mudstone, wackestone, packstone, grainstone and dolostone. Grains in carbonate rocks contain peloids, ooids, intraclasts of homogeneous and heterogeneous mudstone. Furthermore, bioclastic grains are composed of smaller forams, fusulinids, bivalves, gastropods, brachiopods, algae, sponge and bryozoas. Few samples were deformed, recrystallized, and dolomitized. Based on the occurrence of Brevaxina, Schubertella, Howchinia, Endothyra, Eostafella, Mediocris and Millerella, they indicate Late Paleozoic probably Early Carboniferous to Early Permian.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2554
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53302
Type: Senior Project