Title: สำรวจแหล่งแร่เหล็กโดยวิธีการวัดค่าสนามแม่เหล็กบริเวณอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา
Other Titles: Magnetic survey for iron ore At Amphoe Wangnamkheow, Changwat Nakhornratchasima
Authors: สุธาศิน เจียมจิตร
Advisors: ฐานบ ธิติมากร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: thanop.t@chula.ac.th
Subjects: เหล็ก -- ไทย -- นครราชสีมา
สนามแม่เหล็ก -- ไทย -- นครราชสีมา
ธรณีวิทยา -- ไทย -- นครราชสีมา
Iron -- Thailand -- Nakhornratchasima
Magnetic fields -- Thailand -- Nakhornratchasima
Geology -- Thailand -- Nakhornratchasima
Issue Date: 2554
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: จากรายงานการสำรวจธรณีวิทยาของกรมทรัพยากรธรณีในอำเภอ วังน้ำเขียว พบว่าในอำเภอ วังน้ำเขียว มีการปรากฏของแร่เอมเมอรี่ ที่กระจายตัวในตำบล ยุบอีปูน และนอกจากนี้ยังพบลักษณะของแร่แมกนีไทต์เกิดอยู่ร่วมกับแร่เอมเมอรี่ ซึ่งเป็นพิ้นที่ที่น่าสนใจในการหาแหล่งแร่เหล็ก จากการลงพื้นที่สำรวจเบื้องต้น พบว่าบริเวณพื้นที่ที่ทำการศึกษา มีลักษณะดินที่ปกคลุมพื้นผิวเป็นดินสีแดงที่เกิดจากการผุพังมาจากหินฮอร์นเบลนไดต์ นอกจากนี้ยังพบสายแร่แมกนีไทต์ขนาดเล็กซึ่งได้มีการทำการเหมืองอยู่ในปัจจุบัน วัตถุประสงค์ของการศึกษาครั้งนี้คือระบุตำแหน่งของสายแร่แมกนีไทต์ที่คาดว่ายังไม่พบในพื้นที่ศึกษานี้ ซึ่งจากข้อมูลที่ได้จากการออกภาคสนามเบื้องต้น ทำให้ตัดสินใจที่จะทำการสำรวจโดยใช้วิธีการวัดค่าสนามแม่เหล็กแบบเกรเดียนต์ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่สามารถวัดค่าสนามแม่เหล็กที่มีการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยได้ โดยผลที่ได้จากการสำรวจพบว่า วิธีการสำรวจวัดค่าสนามแม่เหล็กแบบเกรเดียนต์ สามารถบอกตำแหน่งของสายแร่เหล็กที่มีอยู่เดิมได้ถูกต้อง นอกจากนี้ยังพบลักษณะผิดปกติของสนามแม่เหล็กในหลายๆจุดของพื้นที่ทำการสำรวจ ซึ่งลักษณะความผิดปกติของสนามแม่เหล็กมีความคล้ายกับความผิดปกติของสนามแม่เหล็กที่วัดได้จากสายแร่แมกนีไทต์ โดยอาจเป็นสายแร่แมกนีไทต์อันอื่นก็ได้ ซึ่งต้องทำการขุดหรือเจาะลงไปเพื่อทำการพิสูจน์
Other Abstract: By the geological survey report of DMR in Wangnamkheow district, DMR was report that emery mineral was found in Yub-I-Pun Sub-distric. Moreover, DMR was reported that they found magnetite associated with Emery so that Wangnamkheow district is an interesting area to explore for the iron ore. From preliminary survey, the study area is covered by the red soil which is weathered form the Hornblendite. There is a small magnetite dyke in the area which is currently mined. The primary objective of this study is to locate the magnetite dyke which is believed to scattered in other parts of the study area. As a consequence, I was deciding to use Gradient Magnetic method to explore iron ore because this method can proficiently detect a little change in magnetic field. From results of the survey, I found that the gradient method can be used to detect the location of small magnetite dyke correctly. Moreover, I found that there are also the magnetic anomalies in several locations of the surveyed area. These anomalies are likely to be a small magnetite dyke. However all of the anomalies found in the area are need to be proved by drilling or excavation.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2554
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53315
Type: Senior Project