https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53363
Title: | ธรณีสัณฐานวิทยาและรูปแบบของกุมภลักษณ์จากแม่น้ำโขงบริเวณสามพันโบก อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี |
Other Titles: | Geomorphology and patterns of pot-holes from the Mekong river, Sam Pun Bok, Amphoe Pho Sai, Changwat Ubonratchathani |
Authors: | ปภณ รักษาธรรม |
Advisors: | มนตรี ชูวงษ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | monkeng@hotmail.com |
Subjects: | ธรณีสัณฐานวิทยา -- ไทย -- อุบลราชธานี หินทราย -- ไทย -- อุบลราชธานี สามพันโบก (อุบลราชธานี) Geomorphology -- Thailand -- Ubonratchathani Sandstone -- Thailand -- Ubonratchathani Sam Pun Bok (Ubonratchathani) |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | น้ำแหล่งสามพันโบก เป็นพื้นที่ที่มีกุมภลักษณ์ หรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า “โบก” กระจาย ตัวอย่างมากมายในชั้นหินทรายหมวดหินภูพาน อย่างไรก็ตามการศึกษาเชิงลึกทางด้านธรณี สัณฐานวิทยาในพื้นที่รวมถึงการจำแนกลักษณะกุมภลักษณ์ นั้นมีค่อนข้างน้อย อีกทั้งการตั้ง อุทยานธรณีวิทยาในบริเวณพื้นที่สามพันโบก จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลการทำงานหรือวิวัฒนาการ ของแม่น้ำโขงในพื้นที่ซึ่งมีการเกิดของกุมภลักษณ์ การจำแนกรูปแบบของกุมภลักษณ์ วิเคราะห์ การเกิด รวมทั้งหาความสัมพันธ์กับสภาพธรณีสัณฐานวิทยา เพื่อการเผยแพร่ข้อมูลธรณีวิทยาใน พื้นที่หินทรายในพื้นที่ศึกษาเป็นหินทรายเนื้อ ทรายหยาบปนเม็ดกรวด ชั้นหินด้านบนสุดที่พบ กุมภลักษณ์มีเนื้อค่อนข้างละเอียดหรือมีขนาดเม็ดตะกอนที่เท่าๆกัน มีความหนาตั้งแต่ 1-3 เมตร พบโครงสร้างชั้น เฉียงระดับขนาดใหญ่ พบมีเม็ดกรวดเรียงตัวตามแนวชั้นเฉียงระดับ ตำแหน่งที่พบ กุมภลักษณ์อย่างมากมายนั้น! พบว่าชั้นหินมีมุมเอียงเทที่ต่ำมากหรือน้อยกว่า 5 องศา และพบว่า กุมภลักษณ์มีการกระจายตัวอยู่ประมาณกลางโครงสร้างแบบประทุนหงายของชั้นหินที่มีแม่น้ำโขง ตัดผ่านจากแนวทิศเหนือไปสู่ทิศใต้ ซึ่งจากการวิเคราะห์การกวัดแกว่งของทางน้ำพบว่ามีการ เปลี่ยนแปลงหรือวิวัฒนาการในแนวระดับน้อยมาก ผลการวิเคราะห์รูปแบบของกุมภลักษณ์โดยคำนึงถึงปัจจัยทางธรณีวิทยาของชั้นหิน ลักษณะปรากฏของเนื้อหิน โครงสร้างตะกอนในชั้นหิน และโครงสร้างทางธรณีวิทยา สามารถจำแนกรูปแบบของกุมภลักษณ์ ได้ 6 รูปแบบ คือ 1) รูปแบบหม้อกลม 2) รูปแบบแนวโค้ง ยาว 3) รูปแบบสระน้ำขนาดใหญ่ 4) รูปแบบโพรงถ้ำคล้ายหลุมยุบ 5) รูปแบบเส้นตรงเชื่อมต่อกัน 6) รูปแบบร่องน้ำรูปตัวยู หรือแคนยอน |
Other Abstract: | Sam Pun Bok area is characterized by widespread of pot-holes or “Bok” in Thai. The pot-holes in this area are found relatively in PhuPhan Formation. However, there are little documents for geomorphic study of the pot-hole formation in this area. In addition, studying of pot-hole formation, paleo-evolution and avulsion of the MeKong river, identifying pot-hole pattern and relationship between geomorphology and pot-hole will bring a great information for geo-park establishing. Pot-hole in this area occurs extensively in place where the bedding of sandstone of PhuPhan Formation lying as sub-horizontal beds (less than 5 degree). These sandstone beds are located just in the middle part of almost east-west syncline axis where the Mekong river cutting across the beds from almost north-south direction and the analysis of the development or avulsion of the Mekong river showed that is changed in a very low level. Pebbly sandstone here contains mega cross-bedding and trough cross-bedding with the thickness of each bed ranging between 1-3 m. Patterns of pot-hole are classified based on their morphology, texture, sedimentary and geological structure as 1) single pot shape, 2) long curve shape, 3) large pool shape 4) sink-hole like cave, 5) straight and connect shape and 6) U-shape valley or canyon |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53363 |
Type: | Senior Project |