Title: การเปลี่ยนแปลงอัตราการเกิดแผ่นดินไหวตามแนวระบบรอยเลื่อนตามแนวระดับ ชายแดนประเทศไทย-พม่า
Other Titles: Seismicity rate change along the strike-slip fault system, Thailand-Myanmar border
Authors: ณฤทธิ ปานวุ่น
Email: ไม่มีข้อมูล
Advisors: สันติ ภัยหลบลี้
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Pailoplee.S@hotmail.com
Subjects: รอยเลื่อน (ธรณีวิทยา)
รอยเลื่อน (ธรณีวิทยา) -- พม่า
รอยเลื่อน (ธรณีวิทยา) -- ไทย
เขตรอยเลื่อน
เขตรอยเลื่อน -- พม่า
เขตรอยเลื่อน -- ไทย
พยากรณ์แผ่นดินไหว
พยากรณ์แผ่นดินไหว -- พม่า
พยากรณ์แผ่นดินไหว -- ไทย
Faults (Geology)
Faults (Geology) -- Burma
Fault zones
Fault zones -- Burma
Fault zones -- Thailand
Earthquake prediction
Earthquake prediction -- Burma
Earthquake prediction -- Thailand
Issue Date: 2557
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษานี้มีจุดมุ่งหมายที่จะประเมินพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหวในอนาคตตามแนวรอยเลื่อนตามแนวระดับ บริเวณชายแดนประเทศไทย-พม่า โดยวิธีคำนวณอัตราการเกิดแผ่นดินไหวโดยการศึกษาครั้งนี้จะใช้ข้อมูลแผ่นดินไหวจากฐานข้อมูลแผ่นดินไหว 3ชนิด ได้แก่1) Incorporated Research Institutions for Seismology (IRIS)2) The Global Centroid Moment Tensor (CMT) และ 3) กรมอุตุนิยมวิทยา (TMD) ข้อมูลที่ใช้เริ่มตั้งแต่15 ม.ค.1964 ถึง 9 ก.พ. 2015ซึ่งหลังจากปรับปรุงคุณภาพฐานข้อมูลแผ่นดินไหว พบว่ามีข้อมูลแผ่นดินไหวทั้งสิ้น 950 เหตุการณ์และมีขนาดแผ่นดินไหวโมเมนต์ตั้งแต่ 4.8 ริกเตอร์ขึ้นไปที่มีความสมบูรณ์และสื่อถึงพฤติกรรมการเกิดแผ่นดินไหวที่สัมพันธ์กับกิจกรรมธรณีแปรสัณฐานอย่างแท้จริงและทำการคัดเลือกเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่มีขนาด 6.0 ริกเตอร์ขึ้นไป กำหนดเป็นกรณีศึกษาจำนวน14เหตุการณ์ แล้วนำมาทำการทดสอบย้อนกลับ เพื่อหาค่าตัวแปรอิสระต่างๆที่เหมาะสมกับพื้นที่ศึกษา เมื่อได้เงื่อนไขที่เหมาะสมแล้ว จึงนำมาคำนวณหาค่าภาวะเงียบสงบ(Z-value) กับฐานข้อมูลแผ่นดินไหวใหม่ที่ปรับปรุงคุณภาพแล้ว เพื่อสร้างแผนที่แสดงการกระจายตัวของค่า Zจากแผนที่แสดงการกระจายตัวของค่า Z ในพื้นที่ศึกษาพบว่าบริเวณที่มีความผิดปกติของค่า Z และมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหวในอนาคตมี 3บริเวณคือ1)ทางด้านตะวันออกของประเทศพม่าซึ่งมีรอยเลื่อนเมย-ตองยี และรอยเลื่อนเนปิดอว์พาดผ่าน 2) ทางตอนเหนือของประเทศไทยจนถึงทางตะวันออกประเทศพม่าซึ่งมีรอยเลื่อนเมย-ตองยีรอยเลื่อนแม่ฮ่องสอน-ตากรอยเลื่อนเนปิดอว์ และรอยเลื่อนฉานพาดผ่าน และ 3) ทางตะวันตกของประเทศไทยซึ่งมีรอยเลื่อนเจดีย์สามองค์ และรอยเลื่อนศรีสวัสดิ์พาดผ่าน
Other Abstract: This research aims to study prospective areas of the upcoming moderate to large earthquake were evaluated along the Strike-slip Fault System, Thailand-Myanmar Border by statistical method that investigate the seismicity rate change for detect seismic quiescence . The main dataset are the completeness earthquake catalogue occupied by 3 data sources, i.e., i) Incorporated Research Institutions for Seismology (IRIS), ii) The Global Centroid Moment Tensor (CMT) and iii) Thai Meteorological Department (TMD). After improving the earthquake catalogue process, i.e., homogenizing the earthquake magnitude, earthquake declustering, eliminating the man-made seismicity and selecting magnitude of completeness, the dataset left950 events with MW>4.8 reported during 15 January 1964- 9 February 2015. Then, select case study 14 events which the MW more than 6.0Richter from the new dataset for the retrospective test. After the retrospective test, it is found 3 quiescence-anomaly areas, and the Z-value is +5.1 for N = 25 events and TW= 1.5 years are appropriate characteristic parameter for the Strike-slip Fault System, Thailand-Myanmar Border. Consequently based mainly on the obtained suitable parameter of N and Tw and the most up-to-date seismicity data, the seismic quiescence map reveal that there are 3 prospective areas might be risk for the upcoming moderate-large earthquakes, i.e., northern, central and southern parts of the Strike-slip Fault System, Thailand-Myanmar Border.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2557
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53369
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1402
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2014.1402
Type: Senior Project