Title: ธรณีสัณฐานวิทยาของแม่น้ำมูลจากตำบลช้างทอง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา
Other Titles: Geomorphology of the Mun river from Tambon Changthong, Amphoe Chalerm Phrakiet, Changwat Nakhon Ratchasima
Authors: สิริประภา คุณาสุธีรัตน์
Advisors: ฐาสิณีย์ เจริญฐิติรัตน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: thasineec@gmail.com
Subjects: ธรณีสัณฐานวิทยา -- ไทย -- นครราชสีมา
แม่น้ำมูล
Geomorphology -- Thailand -- Nakhon Ratchasima
Mun River
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: แม่น้ำมูลเป็นแม่น้ำ ที่ไหลผ่านภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย โดยมีต้นกำเนิดจากเขาวง และเขาละมังของเทือกเขาริมกำแพงจากนั้นไหลไปลงที่แม่น้ำโขงบริเวณจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งพื้นที่ศึกษา ในการศึกษาครั้งนี้ตั้งอยู่ในตำบลช้างทอง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา ครอบคลุมพื้นที่ทั้ง หมดประมาณ 63 ตารางกิโลเมตร ในการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์จัดจำแนกธรณีสัณฐานที่เกิดจากการกระทำของ แม่น้ำมูลและแม่น้ำเก่าในพื้นที่ศึกษาและศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางธรณีสัณฐานของบริเวณพื้นที่ศึกษา โดยมีขั้นตอนของการศึกษาคือ ทำการวิเคราะห์และแปลภาพถ่ายทางอากาศเพื่อจัดจำแนกธรณีสัณฐานที่ เกิดจากการกระทำของแม่น้ำมูลและแม่น้ำเก่า(River landform)ในพื้นที่ศึกษา, ลากขอบเขตการโค้งตวัด ของแม่น้ำ (River meander belt)ในพื้นที่ศึกษา, คำนวณค่าดัชนีความคดโค้งของแม่น้ำ (Sinuosity index (SI)) และวัดความกว้างของแม่น้ำ (Channel width) หลังจากนั้นจะทำการออกภาคสนามเพื่อตรวจสอบ ความถูกต้องของการวิเคราะห์จัดจำแนกชนิดธรณีสัณฐานที่เกิดจากการกระทำของแม่น้ำมูลและแม่น้ำ เก่าในพื้นที่ศึกษาที่ได้ดำเนินการจัดทำมาและเพื่อเก็บข้อมูลธรณีสัณฐานของทางน้ำ ในพื้นที่ศึกษาด้วย ซึ่งผลจากการแปลภาพถ่ายทางอากาศพบว่าในพื้นที่ศึกษานั้นประกอบไปด้วยธรณีสัณฐานที่เกิดจากการกระทำของแม่น้ำ คือ ทะเลสาบรูปแอก (Oxbow lake), รอยทางน้ำ กวัดแกว่ง (Meandered scar), ลำน้ำ ตัดตรง (Chute Cut-off, Neck Cut-off), สันดอนทราย (Point bar)และคันดินธรรมชาติ (Natural levee) นอกจากนี้ยังพบด้วยว่าทางน้ำปัจจุบัน(Active channel)ระหว่างปี พ.ศ.2526-พ.ศ.2542 ไม่มีการเปลี่ยน ตำแหน่งและพื้นที่ศึกษาประกอบไปด้วยขอบเขตการโค้งตวัดของแม่น้ำ (River meander belt) 3 ขอบเขต ซึ่งค่าดัชนีความคดโค้งของแม่น้ำ (Sinuosity index)ในขอบเขตการโค้งตวัดที่มีอายุแก่กว่าจะมีค่าน้อยกว่า ในขอบเขตการโค้งตวัดที่มีอายุอ่อนกว่า ในขณะที่ความกว้างของแม่น้ำในขอบเขตการโค้งตวัดที่มีอายุแก่ กว่าจะมีค่ามากกว่าในขอบเขตการโค้งตวัดที่มีอายุมากกว่า
Other Abstract: The upstream of the Mun River begins at the Khao Wong and Khao Lamung of the Rimkamphaeng Range, southwestern part of Nakhon Ratchasima, northeast Thailand. The Mun River flows through the southern basin of the Khorat Plateau until it joins the Mekong River at Khong Chiam at Ubon Ratchathani. The study area is located in part of Tambon Changthong, Amphoe Chalerm Phrakiet, Changwat Nakhon Ratchasima, covering approximately 63 km2. The objectives of this study are to classify the river landform, understand geomorphology of the Mun River from part of Tambon Changthong, Amphoe Chalerm Phrakiet, Changwat Nakhon Ratchasima. The Methodology of this study can be divided into 2 steps; aerial photo interpretation and field investigation. Aerial photo interpretation can be divided into 4 steps as follows; classifying river landforms, creating the river meander belt, calculating the sinuosity index and measuring the channel width. Based on aerial photos interpretation, the study area consists mostly of river landforms, i.e. oxbow lake, meandered scar, chute cut-off, neck cut-off, point bar, natural levee and floodplain. The Mun River has no change river courses from 1983 to 1999. The river meander belt of the study area can be divided into 3 belts. The relationship among river meander belt, sinuosity index and channel width can be explained. Sinuosity index value decreases from the youngest to the oldest river meander belts. Channel width value increases from the youngest to the oldest river meander belts.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53379
Type: Senior Project