Title: ลักษณะเฉพาะตะกอนสึนามิ พ.ศ. 2547 และการสำรวจหลักฐานเหตุการณ์สึนามิและพายุโบราณจังหวัดกระบี่
Other Titles: Characteristic of 2004 Tsunami deposit and searching for evidence of paleotsunami and storm surge deposits at Changwat Krabi
Authors: ณัฐวีร ระวังสำโรง
Email: r_nattawee@hotmail.com
Advisors: เครือวัลย์ จันทร์แก้ว
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: ตะกอน (ธรณีวิทยา)
ตะกอน (ธรณีวิทยา) -- ไทย -- กระบี่
การตกตะกอน
การตกตะกอน -- ไทย -- กระบี่
สึนามิ
สึนามิ -- ไทย -- กระบี่
Sediments (Geology)
Sediments (Geology) -- Thailand -- Krabi
Sedimentation and deposition
Sedimentation and deposition -- Thailand -- Krabi
Tsunamis
Tsunamis -- Thailand -- Krabi
Issue Date: 2557
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาลักษณะเฉพาะตะกอนสึนามิ พ.ศ. 2547 และการสำรวจหลักฐานเหตุการณ์ สึนามิและพายุโบราณในจังหวัดกระบี่ มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมและบันทึกข้อมูล ในการสำรวจตะกอนสึนามิได้ใช้แผนที่พื้นที่นํ้าท่วมจากคลื่นสึนามิเป็นแนวทาง ผลจากการสำรวจไม่พบตะกอนสึนามิโบราณ แต่พบตะกอนสึนามิ พ.ศ. 2547 ที่บริเวณเกาะลันตาน้อย และบ้านหาดยาว จึงเก็บตัวอย่างตะกอนได้แก่ ตะกอนสึนามิ ตะกอนหน้าหาด ตะกอนใต้ชั้นสึนามิ เพื่อมาวิเคราะห์เชิงปริมาณหาขนาดตะกอนด้วยเครื่อง Particle Size Analyzer วิเคราะห์เชิงปริมาณอินทรีย์สารและปริมาณคาร์บอเนตด้วยวิธี Loss on ignition (LOI) และวิเคราะห์เชิงคุณภาพหาชนิดของแร่ด้วยกล้องจุลทรรศน์แบบสองตา ผลจากการศึกษาตะกอนสึนามิที่บริเวณเกาะลันตาน้อยมีความหนา 2 เซนติเมตร ค่าเฉลี่ยขนาดตอน (Phi, φ) เท่ากับ 2.77 เป็นตะกอนขนาดทรายละเอียดเป็นส่วนใหญ่ การกระจายตัวขนาดตะกอนเป็นแบบ unimodal มีการคัดขนาดที่ดี ปริมาณอินทรีย์สาร (LOI550) 1.98-2.41 เปอร์เซ็นต์และปริมาณคาร์บอเนต (LOI950) 0.55-0.65 เปอร์เซ็นต์ ตะกอนสึนามิที่บ้านหาดยาวมีความหนา 20 เซนติเมตร ค่าเฉลี่ยขนาดตอน (Phi, φ) เท่ากับ 3.2 เป็นตะกอนขนาดทรายละเอียดมากเป็นส่วนใหญ่ การกระจายตัวขนาดตะกอนเป็นแบบ unimodal มีการคัดขนาดที่ดี ปริมาณอินทรีย์สาร (LOI550) 1.41-2.97 เปอร์เซ็นต์และปริมาณคาร์บอเนต (LOI950) 0.34-3.53 เปอร์เซ็นต์ แร่ในตะกอนสึนามิทั้ง 2 ที่ประกอบด้วยควอตซ์เป็นหลัก มีการคัดขนาดปานกลาง ลักษณะกลมมนปานกลาง และความเป็นทรงกลมสูง จากการสำรวจและบันทึกข้อมูลของปะการังขนาดก้อนหินมนใหญ่ในบริเวณแหลมและหัวหาดในพื้นที่จังหวัดกระบี่ พบว่าไม่สามารถระบุได้ก้อนหินมนใหญ่เหล่านี้ถูกพัดพาจากเหตุการณ์สึนามิหรือพายุ เนื่องจากก้อนหินมนใหญ่มีขนาดไม่ใหญ่มากและพบอยู่ที่ระดับความสูงจากระดับนํ้าทะเลปานกลางไม่มาก ดังนั้นอาจถูกพัดพามาโดยคลื่นทะเลธรรมดาหรือมรสุม คำสำคัญ: ตะกอนสึนามิ, ตะกอนสึนามิโบราณ, พายุ, ปะการังขนาดก้อนหินมนใหญ่, ลักษณะเฉพาะตะกอนสึนามิ
Other Abstract: The study of the characteristics of 2004 Tsunami deposits and investigate evidence of paleotsunami and storm surge aims to collect and record information from Changwat Krabi. The investigation utilized the inundation map and found no evidence of paleotsunami. However, 2004 tsunami sands were found at Koh Lanta Noi and Baan Hat Yao, samples of tsunami sand, beach sands and pre-2004 tsunami sands were collected for analysis. Quantitative analysis of particle size was carried out using Particle Size Analyzer. Quantitative analysis of organic matters and carbonate particles was done using loss on ignition (LOI) method, while qualitative analysis of mineral composition was completed using binocular microscope. 2004 tsunami deposit at Koh Lanta Noi is 2 centimeters in thickness with mean grain size (Phi, φ) of 2.77, mainly fine sand with unimodal distribution, moderately well sorted, organic content (LOI550) of 1.98-2.41%, carbonate content (LOI950) of 0.55-0.65 %. 2004 tsunami deposit at Baan Hat Yao is 20 centimeters in thickness with mean grain size (Phi, φ) of 3.2, mainly very fine sand with unimodal distribution, moderately well sorted, organic content (LOI550) of 1.41-2.97% and carbonate content (LOI950) of 0.34-3.53%. Quartz was the main mineral component of tsunami deposit. Tsunami deposits are moderately well sorted, subrounded-rounded and high sphericity. Coral boulders found in headland and the beach are documented to identify mode of transportation, whether it is a tsunami or storm by using Lorang (2011) equation. The result is that we cannot identify which event transported them, because these coral boulders are too small and their elevation was too close to mean sea level so they could have been transported by normal sea waves. Keywords: Tsunami deposit, Paleotsunami deposit, Storm surge, Coral boulder, Characteristic of tsunami sediments
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2557
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53481
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1411
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2014.1411
Type: Senior Project