Title: ธรณีวิทยาและศิลาเคมีของหินภูเขาไฟบริเวณพนมจุญเจียง ศรีโสภณ ราชอาณาจักรกัมพูชา
Other Titles: Geology and petrochemistry of volcanic rocks at Phanom Junjiang, Sisophon, Kingdom of Cambodia
Authors: ศุภชัย นิลดำ
Email: ไม่มีข้อมูล
Advisors: ปัญญา จารุศิริ
อภิสิทธิ์ ซาลัม
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: cpunya@chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: การสำรวจทางธรณีวิทยา
การสำรวจทางธรณีวิทยา -- กัมพูชา
การสำรวจทางธรณีวิทยา -- กัมพูชา -- ศรีโสภณ
ศิลาวิทยา
ศิลาวิทยา -- กัมพูชา
ศิลาวิทยา -- กัมพูชา -- ศรีโสภณ
ธรณีเคมี
ธรณีเคมี -- กัมพูชา
ธรณีเคมี -- กัมพูชา -- ศรีโสภณ
หินภูเขาไฟ
หินภูเขาไฟ -- กัมพูชา
หินภูเขาไฟ -- กัมพูชา -- ศรีโสภณ
Geological surveys
Geological surveys -- Cambodia
Geological surveys -- Cambodia -- Sisophon
Petrology
Petrology -- Cambodia
Petrology -- Cambodia -- Sisophon
Geochemistry
Geochemistry -- Cambodia
Geochemistry -- Cambodia -- Sisophon
Volcanic ash, tuff, etc.
Volcanic ash, tuff, etc. -- Cambodia
Volcanic ash, tuff, etc. -- Cambodia -- Sisophon
Issue Date: 2557
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: แนวหินภูเขาไฟในประเทศไทยมีความสัมพันธ์กับแหล่งแร่ทางเศรษฐกิจ และมีการ ศึกษาวิจัยทางศิลาเคมีของหินภูเขาไฟกันอย่างแพร่หลาย แต่หินภูเขาไฟบริเวณพนมจุญเจียง ศรีโสภณ ทางตอนเหนือของราชอาณาจักรกัมพูชา ยังไม่เป็นที่รู้จักและไม่มีการศึกษาเกี่ยวกับหิน ภูเขาไฟ ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจธรณีวิทยา มุ่งเน้นการบรรยายศิลาวรรณา ธรณีเคมี และวิเคราะห์ธรณีแปรสัณฐานในบริเวณพื้นที่ศึกษา จากการสำรวจธรณีวิทยา และการสำรวจระยะทางไกลจากภาพถ่ายดาวเทียม ส่วนใหญ่ พบหินปูนที่มีซากดึกดำบรรพ์อายุเพอร์เมียนตอนกลางถึงตอนปลาย และหินตะกอนวางตัวอยู่บน หินภูเขาไฟ จากการศึกษาศิลาวรรณา พบว่าหินภูเขาไฟเป็นหินบะซอลต์เนื้อดอก ผลึกดอก ประกอบไปด้วยแร่โอลิวีน และแร่แคลเซียมแพลจิโอเคลส เนื้อพื้น ส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยเนื้อ แก้วสีเข้ม (mafic glass) และผลึกขุย (microlites) จากข้อมูลข้างต้นจึงสามารถวิเคราะห์ได้ว่า หินบะซอลต์วางตัวอยู่ใต้ลานหินปูน (platform limestones) ผลการวิเคราะห์ธรณีเคมี บ่งชี้ว่าหินภูเขาไฟเป็นหินบะซอลต์ และหินบะซอลติกแอนดีไซต์ โดยเกิดขึ้นจากลำดับชุดแม็กมา (magma series) ประเภท tholeiitic การวิเคราะห์ธรณีแปร สัณฐานจากธรณีเคมีและ REE pattern plot พบว่าหินบะซอลต์เกิดขึ้นในบริเวณภาคพื้น มหาสมุทร ธรณีแปรสัณฐานแบบเทือกเขากลางสมุทร (N-MORB) ซึ่งสันนิษฐานได้ว่าเป็นส่วน หนึ่งของแผ่นภาคพื้นมหาสมุทรโบราณ (Paleotethys oceanic crust) ที่ตั้งอยู่ระหว่างแนวรอย ตะเข็บธรณีเลย-สระแก้ว
Other Abstract: Volcanic rocks have been known as important sources of economic minerals. However the occurrence and petrochemical properties of volcanic rocks, particularly in the Phanom Junjiang, Sisophon in northern Cambodia, are poorly understood. In general the geology in and around this area is poorly recognized. This study is thus aimed to establish petrography and geochemistry of volcanic rocks and to understand tectonic settings of the area. Based on field geological and remote sensing surveys along with the previous studies, the area under investigation is mainly composed of Middle-Late Permian fossiliferous well bedded limestones with minority of clastic rocks. These sedimentary strata are largely underlain by mafic volcanic rocks. Petrographical investigation indicates that the rocks are basalt porphyry with olivine and Ca plagioclase phenocrysts and groundmass consisting largely of mafic glass and microlites. Field and petrographic investigations reveal that these basalts are interpreted to be underlying the platform limestones. Geochemical results imply that these mafic volcanic rocks are basalt and basaltic andesite, deriving from tholeiitic magma series. Tectonic discriminations and REE pattern plots display the N-MORB type magma of ocean floor basalts. They are interpreted as parts of Paleotethys oceanic crust situated between Loei and Srakaeo geosutures.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2557
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/53499
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1415
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2014.1415
Type: Senior Project