https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/54906
Title: | การวิเคราะห์ค่าใช้จ่ายของการทำการเข้ารหัสแบบ AES บนหน่วยประมวลผลสำหรับอุปกรณ์แบบเคลื่อนที่ |
Other Titles: | COST ANALYSIS OF AES IMPLEMENTATION ON MOBILE PROCESSOR |
Authors: | วัชร สายเชื้อ |
Advisors: | เกริก ภิรมย์โสภา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Krerk.P@Chula.ac.th,Krerk.P@chula.ac.th |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษานี้ได้ทำการวิเคราะห์ค่าใช้จ่ายของการเข้ารหัสแบบ AES โดยเปรียบเทียบระหว่างอัลกอริทึม AES บล็อกขนาด 128 บิต กับ 512 บิต บนหน่วยประมวลผลสำหรับอุปกรณ์แบบเคลื่อนที่แบบ 32 บิต และ 64 บิต โดยใช้ iPhone5C และ iPhone7 ผลการศึกษาพบว่าการขยายขนาดบล็อกจาก 128 บิต (AES-128) เป็น 512 บิต (AES-512) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของอัลกอริทึม AES ได้ รวมทั้งการเพิ่มความยาวของกุญแจจากมาตรฐานเดิม ให้เป็น 512 และ 1024 บิต ช่วยให้มีความปลอดภัยของข้อมูลมากยิ่งขึ้น การวิเคราะห์เปรียบเทียบค่าใช้จ่ายของการเข้ารหัสโดยใช้อัลกอริทึมทั้ง 2 แบบ พบว่าการขยายขนาดบล็อกทำให้มีสปีดอัพเพิ่มขึ้น 1.21 – 1.64 เท่าบน iPhone5C และ 1.19 – 1.55 เท่าบน iPhone7 ขึ้นอยู่กับขนาดกุญแจที่ใช้ เมื่อพิจารณา CPU time ที่ใช้ในการเข้ารหัสพบว่า AES-512 ใช้เวลาน้อยกว่า AES-128 ในขณะที่การใช้หน่วยความจำของอัลกอริทึมทั้ง 2 แบบไม่แตกต่างกัน ซึ่ง iPhone7 จะมีการใช้หน่วยความจำมากกว่า iPhone5C จากการศึกษาสามารถสรุปได้ว่าการขยายขนาดบล็อกสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้ารหัสบนอุปกรณ์แบบเคลื่อนที่ได้โดยมีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่า ผลการศึกษาครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ในการพัฒนาการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลโดยใช้อุปกรณ์แบบเคลื่อนที่ต่อไปได้ |
Other Abstract: | This study is the cost analysis of two Advanced Encryption Standard (AES) algorithms on 32-bit and 64-bit Apple mobile processor by using iPhone5C and iPhone7. Our analysis shows increasing in performance when expanding the block size from 128 bits (AES-128) to 512 bits (AES-512). Similarly increasing the length of encryption key to 512 bits and 1024 bits yields stronger security. Our aim is to analyze the encryption cost different between the original AES-128 and the AES-512. The results showed that increasing block size will give 1.21 – 1.64 speed up on iPhone5C and 1.19 – 1.55 speed up on iPhone7 depending on the key length. Moreover, AES 512-bit block size shows faster CPU time in encryption than 128-bit block size. However, the memory usage for encryption on all key size are similar. iPhone7 used more memory than iPhone5C. In conclusion, expanding block size to 512 bits can increase performance while this is also lower the cost on mobile device. This result may have the benefit in improving the security of personal data by using mobile phone. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมซอฟต์แวร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/54906 |
URI: | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.991 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.58837/CHULA.THE.2016.991 |
Type: | Thesis |