Title: การสืบสอบแบบชื่นชมด้านการจัดโอกาสการเรียนรู้ของพ่อแม่สำหรับผู้เรียน : รูปแบบเสนอแนะจากการปฏิบัติที่ดีที่สุดของโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง
Other Titles: An appreciative inquiry of parents' provision of opportunity to learn for learners : proposed model from the best practices in the Demonstration School of Ramkhamhaeng University
Authors: เกตุฤดี ราชไชยา, 2521-
Advisors: สุวิมล ว่องวาณิช
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
Advisor's Email: Suwimon.W@Chula.ac.th
Subjects: การเรียนรู้
บิดามารดาและบุตร
Issue Date: 2547
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) บทบาทและลักษณะของกิจกรรมที่พ่อแม่จัด เพื่อส่งผลต่อการจัดโอกาสการเรียนรู้สำหรับผู้เรียน (2) เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างผลการเรียนรู้ของผู้เรียนกับบทบาทและลักษณะของกิจกรรมที่พ่อแม่จัดให้ผู้เรียน (3) เพื่อเปรียบเทียบบทบาทและลักษณะกิจกรรมของพ่อแม่ที่มีภูมิหลังต่างกันในการจัดโอกาสการเรียนรู้สำหรับผู้เรียน (4) เพื่อพัฒนาและนำเสนอรูปแบบการจัดกิจกรรมของพ่อแม่ที่ส่งผลต่อการเรียนรู้ของผู้เรียนจากการปฏิบัติที่ดีที่สุดของโรงเเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหงโดยวิธีการสืบสอบแบบชื่นชม วิธีวิจัยใช้วิธีการ 2 วิธี วิธีวิจัยแบบแรกใช้การสำรวจด้วยแบบสอบถาม วิธีวิจัยแบบที่สองใช้วิธีการสืบสอบแบบชื่นชม กลุ่มตัวอย่างคือ พ่อแม่และนักเรียนโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง จำนวน 461 และ 464 คน ตามลำดับ ทำการวิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนสองทาง และการวิเคราะห์องค์ประกอบ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ (1) พ่อแม่แสดงบทบาท ด้านการอบรมเลี้ยงดู ด้านการจัดการเรียนรู้ที่บ้านอยู่ในระดับมาก ด้านการตัดสินใจ และด้านการติดต่อสื่อสารกับโรงเรียนอยู่ในระดับปานกลาง ด้านการร่วมมือรวมพลังในชุมชนและด้านการอาสาสมัครช่วยงานโรงเรียนอยู่ในระดับน้อย (2) บทบาทและลักษณะของกิจกรรมที่พ่อแม่จัดให้ผู้เรียนมีความสัมพันธ์กับผลการเรียนของผู้เรียน (3) พ่อแม่ที่มีอายุและระดับการศึกษาต่างกันจะมีระดับการจัดโอกาสการเรียนรู้สำหรับผู้เรียนแตกต่างกัน (4) รูปแบบกิจกรรมที่ใช้ในการจัดโอกาสการเรียนรู้สำหรับผู้เรียนที่ได้จากการปฏิบัติที่ดีที่สุดมี 5 รูปแบบ
Other Abstract: The purposes of this research were (1) to study the roles and activities of parents' provision of opportunity to learn for learners (2) to study the relationship between students achievement and parents' activities of the provision of opportunity to learn for learners (3) to compare roles and activities of parents' provision of opportunity to learn for learners among parent's education and age (4) to develop the opportunity to learn model from the best practices in the Demonstration School of Ramkhamhaeng University. Two types of research methodology used in this study were questionnaire survey and appreciative inquiry technique. The subjects were 461 parents and 464 students in the Demonstration School of Ramkhamhaeng University. Data were analyzed through use of descriptive statistics, Two-Way ANOVA and factor analysis. The results were found as follows: (1) Parents were performed in the rules of parenting, learning at home at high level, decision making and communicating at moderate level, volunteering, and collaborating with the community at the low level. (2) Student achievement was positively related with parents' provision of opportunity to learn. (3) Parents with different of age and education had difference level of provision of opportunity to learn. (4) Five proposed models were developed based on the best practices.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิจัยการศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/551
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2004.310
ISBN: 9745320846
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2004.310
Type: Thesis