Title: ปัจจัยกำหนดปริมาณสินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภคส่วนบุคคลของธนาคารพาณิชย์
Other Titles: THE DETERMINANTS OF PERSONAL CONSUMPTION LENDING OF COMMERCIAL BANKS
Authors: ณัฐธิดา อัตถทิพพหลคุณ
Advisors: โสตถิธร มัลลิกะมาส
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์
Advisor's Email: Sothitorn.M@Chula.ac.th,Sothitorn.M@Chula.ac.th
Subjects: สินเชื่อผู้บริโภค
การควบคุมสินเชื่อ
Consumer credit
Credit control
Issue Date: 2559
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยฉบับนี้ศึกษาถึงปัจจัยกำหนดปริมาณสินเชื่ออุปโภคบริโภคส่วนบุคคลของธนาคารพาณิชย์ ซึ่งประกอบด้วยปริมาณสินเชื่ออุปโภคบริโภคส่วนบุคคลรวม ปริมาณสินเชื่อเพื่อการจัดหาที่อยู่อาศัย ปริมาณสินเชื่อเพื่อซื้อหรือเช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์ และปริมาณสินเชื่อเพื่อการใช้จ่ายส่วนบุคคลอื่นๆ โดยพิจารณาถึงรูปแบบความสัมพันธ์ที่มีต่ออัตราส่วนเงินให้สินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ผลผลิตมวลรวมประชาชาติที่แท้จริง ดัชนีราคาที่อยู่อาศัย อัตราเงินเฟ้อ อัตราดอกเบี้ยนโยบาย อัตราส่วนเงินให้สินเชื่อต่อเงินฝาก และอัตราส่วนเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง โดยอาศัยข้อมูลตั้งแต่ปี 2543 ถึงปี 2559 และวิธีประมาณการแบบ Co-integration test ผลการศึกษาพบว่า ทั้งปริมาณสินเชื่อส่วนบุคคลรวม สินเชื่อที่อยู่อาศัย สินเชื่อรถยนต์และรถจักรยานยนต์ และสินเชื่อเพื่อการใช้จ่ายส่วนบุคคลอื่นๆ ต่างมีความสัมพันธ์กับผลผลิตมวลรวมประชาชาติและอัตราส่วนเงินให้สินเชื่อต่อเงินฝากในทิศทางเดียวกัน และมีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงข้ามกับอัตราเงินเฟ้ออย่างมีนัยสำคัญ ในขณะที่มีเพียงปริมณสินเชื่อส่วนบุคคลรวมและปริมาณสินเชื่อรถยนต์และรถจักรยานต์เท่านั้นที่มีความสัมพันธ์กับอัตราส่วนเงินให้สินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ซึ่งมีรูปแบบความสัมพันธ์ที่เป็นไปในทิศทางตรงข้ามกัน นอกจากนี้ ยังพบว่า ปริมาณสินเชื่อส่วนบุคคลรวมและปริมาณสินเชื่อเพื่อการจัดหาที่อยู่อาศัย มีความสัมพันธ์ที่เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับอัตราส่วนเงินทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงและดัชนีราคาที่อยู่อาศัย และมีความสัมพันธ์ที่เป็นไปในทิศทางตรงข้ามกับอัตราดอกเบี้ยนโยบายอย่างมีนัยสำคัญ
Other Abstract: This research is to investigate the determinants of personal consumption lending of commercial banks which consisted of total personal consumption loans, loans for purchase of dwelling, loans for purchase or hiring of cars and motorcycles, and loans for other personal purchase. We consider the relationships between those loans and their determinants including non-performing loan ratios, real GDP, inflation rate, policy interest rate, loan-to-deposit ratio, and capital adequacy ratio. Data are from 2000 to 2016. The co-integration test is employed. The results empirically show that total personal consumption loans, dwelling loans, cars and motorcycles loans, and other personal purchase loans are positively associated with real GDP and loan-to-deposit ratio, but negatively associated with inflation rate. In addition, total consumption lending as well as cars and motorcycles lending are negatively related with their non-performing loan ratios. Moreover, the results also indicate that total personal consumption loans and dwelling loans have positive relationships with capital adequacy ratio and house price index, but negative relationship with policy interest rate.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559
Degree Name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เศรษฐศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/55156
URI: http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.115
metadata.dc.identifier.DOI: 10.58837/CHULA.THE.2016.115
Type: Thesis