Title: ปัจจัยทำนายพฤติกรรมการฉีดวัคซีนป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกในนักศึกษามหาวิทยาลัย
Other Titles: FACTORS PREDICTING VACCINATION AGAINST CERVICAL CANCER AMONG UNIVERSITY STUDENTS
Authors: ศบงกช อุดมชัยพัฒนากิจ
สมิตา โรจนาบุตร
อาย์วิชยา พิพัฒน์ชลธี
Advisors: เรวดี วัฒฑกโกศล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
Advisor's Email: Rewadee.W@chula.ac.th
Subjects: มะเร็ง
การให้วัคซีน
จิตวิทยาวัยรุ่น
Cancer
Vaccination
Adolescent psychology
Issue Date: 2558
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนีมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างเจตคติต่อพฤติกรรม อิทธิพลของกลุ่มอ้างอิง การรับรู้การควบคุมพฤติกรรม และความลำเอียงในแง่ดี กับพฤติกรรมการฉีดวัคซีนป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกตามทฤษฎีพฤติกรรมตามแผน โดยกลุ่มตัวอย่างเพศหญิง อายุระหว่าง 18-22 ปี จำนวน 209 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ มาตรวัดเจตคติต่อพฤติกรรมการฉีดวัคซีนป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกทางตรงและทางอ้อม มาตรวัดการคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงทางตรงและทางอ้อมมาตรวัดการรับรู้การควบคุมพฤติกรรมทางตรงและทางอ้อมมาตรวัดความลำเอียงในแง่ดีทางอ้อม และมาตรวัดพฤติกรรมการฉีดวัคซีนป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก วิเคราะห์ผลโดยใช้สถิติวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบเชิงขั้น(Hierarchical Regression Analysis) ผลการวิจัยพบว่า เจตคติต่อพฤติกรรมการฉีดวัคซีนป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก(r =.492,p<.01)การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง(r =.367,p<.01) การรับรู้การควบคุมพฤติกรรม(r =.690, p<.01) มีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมการฉีดวัคซีนป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกตามลำดับ ส่วนความลำเอียงในแง่ดีมีความสัมพันธ์ทางลบกับพฤติกรรมการฉีดวัคซีนป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก(r =-.216, p< .01)ตัวแปรทุกตัวร่วมกันทำนายพฤติกรรมกับพฤติกรรมการฉีดวัคซีนป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกได้ถึง 54.5 % โดยการรับรู้การควบคุมพฤติกรรมมีน้ำหนักในการทำนายพฤติกรรมการฉีดวัคซีนป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกได้มากที่สุด (β=.545, p<.01)
Other Abstract: The present research aims to study the association between vaccination against cervical cancer and attitude toward the behavior, subjective norms, perceived behavioral control, and optimistic bias, based on the planned behavioral theory. Two hundred and nine female participants, between the ages of 18 and 22, were recruited. The research instruments were: attitude toward behavior scale, subjective norm scale, perceived behavioral control scale, optimistic bias scale, and behavioral intention scale. This research used hierarchical regression analysis to analyze the data. As predicted, the results suggested that attitude toward behavior(r =.492,p<.01), subjective norms (r =.367,p<.01) and perceived behavioral control (r =.690, p<.01) were positively correlated with vaccination against cervical cancer. As predicted, optimistic bias was negatively correlated with vaccination against cervical cancer (r =-.216, p< .01). It also showed that 54.5% of the variance in vaccination against cervical cancer was significantly accounted for by these predictors, in which perceived behavioral control was the strongest predictor (β =.545, p<.01).
Description: โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558 A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2015
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56170
Type: Senior Project