Title: ความผิดอาญาดูหมิ่นและหมิ่นประมาท : ศึกษาเปรียบเทียบตั้งแต่กฎหมายตราสามดวง จนถึงประมวลกฎหมายอาญา
Other Titles: Insult defamation : a comparative study of the criminal law from the period of the code of the Three Great Seals to the period of the Penal Code
Authors: ศิโรตม์ ทองคำ
Advisors: มัทยา จิตติรัตน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: กฎหมายเปรียบเทียบ -- ไทย
กฎหมายตราสามดวง -- ไทย
กฎหมายอาญา -- ไทย
หมิ่นประมาท -- ไทย
ความผิดทางอาญา -- ไทย
Comparative law -- Thailand
Three Great Seals -- Thailand
Criminal law -- Thailand
Libel and slander -- Thailand
Mistake (Criminal law) -- Thailand
Issue Date: 2549
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ความผิดอาญาฐานดูหมิ่นและความผิดอาญาฐานหมิ่นประมาทเป็นความผิดที่ปรากฏในสังคมไทยตั้งแต่อดีต โยบทบัญญัติเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวปรากฏอยู่ในบทพระไอยการและกฎหมายฉบับต่าง ๆ ในกฎหมายตราสามดวง ซึ่งเป็นกฎหมายที่ได้รับอิทธิพลทางด้านแนวความคิดมาจากศาสนาฮินดู และพระพุทธศาสนา ในรูปของพระธรรมศาสตร์ เมื่อได้มีการนำมาใช้ในสังคม ก็ได้ประยุกต์เอาปัจจัยทางสังคมต่าง ๆ ที่เป็นลักษณะของไทยโดยแท้ อาทิเช่น ระบบการปกครอง และคติความเชื่อทางศาสนา และคติความเชื่อพื้นบ้าน มากำหนดไว้ในการบัญญัติกฎหมายดังกล่าวด้วย อย่างไรก็ตาม เนื่องมาจากการรับวิทยาการสมัยใหม่และแนวความคิดทางกฎหมายจากต่างประเทศ รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงระบบการเมืองการปกครอง สภาพเศรษฐกิจและสังคม จึงทำให้บทบัญญัติเกี่ยวกับความผิดอาญาทั้งสองฐานในกฎหมายตราสามดวง ไม่ครอบคลุมการกระทำความผิดในรูปแบบใหม่ ๆ และไม่สอบคล้องกับแนวความคดของกฎหมายต่างประเทศ ดังนั้นจึงได้มีการเปลี่ยนแปลงถ้อยบัญญัติของการกระทำความผิดฐานดูหมิ่นและความผิดอาญาฐานหมิ่นประมาทเพื่อให้มีความเหมาะสมและสอดคล้อง กับสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป โดยมีการบัญญัติแยกฐานความผิดทั้งสองจากกันอย่างเด่นชัด ทั้งสืบเนื่องมาจากอิทธิพลของกฎหมายจากประเทศทางตะวันตก จึงได้มีการให้ความสำคัญต่อการกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทมากขึ้น ตามค่านิยมของสังคมซึ่งเห็นว่าการใส่ความผู้อื่น ย่อมทำให้ให้ผู้ถูกใส่ความได้รับความเสียหายมากกว่า ซึ่งต่างจากบทบัญญัติของกฎหมายไทยดั้งเดิมที่เห็นว่าการใส่ความนั้น ผู้ถูกใส่ความมิได้รับความเสียหายเท่ากับการดูหมิ่น
Other Abstract: Insult and defamation offences are the offence that aries in Thai society over a long time. Especially the Royal Decrees and many Statues in THE CODE OF THE THREE GREAT SEALS, received Hindu influence particularly the Buddhis version as Dhamasathra. Moreover, when Thais received the law and applied to Thai ancient society. They adapted the thinking of Thai Feudalism, the religious faith and folklore to provide to the Law, too. However, because of the reception of printing technology and Western legal concept influence, a change of Thai government and a change of Thai society, caused the provisions of law of insult and defamation offences in THE CODE OF THE THREE GREAT S3EALS were not covered to the new crime and differ from the Western legal thought. So, THE PENAL CODE R.S. 127 should be amended the insult and defamation offences according to a change of Thai society. Especially, separated the defamation offence from the insult offence. It caused from the modern social value and the influence of the Western legal thought that the defamation offence was quiet important than the insult offence. It seemed directly opposite from the ancient Thai legal thought, that the defamed person was not be suffered like the insulted.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56623
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.9
ISBN: 9741435142
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2006.9
Type: Thesis