Title: รูปแบบของอีสตราดิออล โปรเจสเตอโรน และลูทีนนไนนซิงฮอร์โมน ในเลือดของลิงหางยาวเพศเมียวัยเจริญพันธุ์ที่มีความสามารถในการสืบพันธุ์ต่ำและการรักษาด้วยคลอมิฟีน ซิเตรท
Other Titles: Serum patterns of estradiol progesterone and luteinizing hormone in sub-fertile adult female Macaca fascicularis and clomiphene citrate treatment
Authors: ศิริมา สระวาสี
Advisors: ประคอง ตังประพฤทธิ์กุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: เซรุ่ม
โปรตีนในเลือด
เอสตราไดออลเบนโซเอท
เอสโตรเจน
ลูทิไนซิงฮอร์โมน
Serum
Blood proteins
Estradiol benzoate
Estrogen
Luteinizing hormone
Issue Date: 2529
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษารูปแบบของฮอร์โมนอีสตราดิออล โปรเจสเตอโรน และลูทีนไนซิงฮอร์โมนโดยวิธีเรดิโออิมมิวโนแอสเสย์ในลิงหางยาวเพศเมียวัยเจริญพันธุ์ที่มีความสามารถในการสืบพันธุ์ต่ำ อายุ 6-10 ปี จำนวน 6 ตัว จากศูนย์วิจัยไพรเมต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่าลิง 2 ตัว มีระดับอีสตราดิออล และโปรเจสเตอโรนในระหว่างรอบเดือนเป็นปกติ ลิงทั้ง 2 ตัว สามารถตั้งครรภ์ได้เมื่อนำไปผสมกับเพศผู้ที่มีความสามารถในการสืบพันธุ์สูงในช่วงเวลาที่เหมาะสมโดยไม่ต้องใช้คลอมิฟีน ซิเตรทในการรักษา ส่วนลิงอีก 4 ตัว มีระดับอีสตราดิออลต่ำในระหว่างการเจริญของฟอลลิเดิล (0.12-0.36 นาโนโมลต่อลิตร เทียบกับ 0.21-0.80 นาโนโมลต่อลิตร) และระยะก่อนตกไข่ พบปริมาณอีสตราดิออลเพียง 0.61-0.78 นาโนโมลต่อลิตร เมื่อเทียบกับลิงปกติ 1.30-2.06 นาโนโมลต่อลิตร ระดับลูทีนไนซิงฮอร์โมนในระยะก่อนตกไข่ จะพบระดับสูงสุดระหว่าง 90-128 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร ซึ่งในลิงปกติจะสูงถึง 176-343 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร และในระยะลูเทียลก็มีระดับโปรเจสเตอโรนต่ำ 3.84-4.96 นาโนโมลต่อลิตร เทียบกับ 12.33-24.82 นาโนโมลต่อลิตร นอกจากนี้ยังพบว่า ลิง 3 ตัว ในจำนวน 4 ตัวนี้ มีระยะลูเทียลสั้น (8-11 วัน เทียบกับ 12-15 วันในลิงปกติ) การมีระดับอีสตราดิออล ลูทีนในซิงฮอร์โมน และโปรเจสเตอโรนต่ำในระหว่างรอบประจำเดือน และการมีระยะลูเทียลสั้นของลิงทั้ง 4 ตัวนี้ พบว่าไม่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของฤดู เนื่องจากในฤดูฝนและฤดูแล้งลิงทุกตัวยังคงมีรูปแบบฮอร์โมนเหมือนเดิม เมื่อใช้คลอมิฟีน ซิเตรท ทดลองรักษาลิง 4 ตัวที่มีความผิดปกติของระดับฮอร์โมนโดยให้ลิงกินในขนาด 10 มิลลิกรัมต่อวัน ในวันที่ 1-5 ของรอบประจำเดือน พบว่าลิงทุกตัวมีระดับอีสตราดิออลในระหว่างการเจริญของฟอลลิเคิลเพิ่มขึ้นเป็น 0.26-0.79 นาโนโมลต่อลิตร ระยยะตกไข่เพิ่มขึ้นเป็น 1.96-2.72 นาโนโมลต่อลิตร ลูทีนไนซิงฮอร์โมนเพิ่มขึ้นเป็น 227-360 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร ระดับโปรเจสเตอโรนในระยะลูเทียลเพิ่มขึ้นเป็น 14.01-22.61 นาโนโมลต่อลิตร เมื่อนำลิงกลุ่มนี้ไปผสมกับพ่อพันธุ์ในช่วงกลางของรอบเดือนลิง 2 ตัวสามารถตั้งครรรภ์ได้ ส่วนลิงอีก 2 ตัว พบว่ามีระยะลูเทียลยาวขึ้นเป็น 16-17 วัน จากการศึกษาครั้งนี้สรุปได้ว่า 1. ลิงหางยาวที่มีความสามารถในการสืบพันธุ์ต่ำ อาจเนื่องจากช่วงเวลาใช้ในการผสมหรือเพศผู้ที่ใช้ไม่เหมาะสม หรืออาจเนื่องจากมีระดับฮอร์โมนอีสตราดิออล ลูทีนไนซิงฮอร์โมน และโปรเจสเตอโรน ต่ำกว่าปกติ 2. การใช้คลอมิฟีน ซิเตรทอาจมีผลในการปรับปรุงความสามารถในการสืบพันธุ์ในลิงหางยาวเพศเมียที่มีความผิดปกติของระดับฮอร์โมนได้เช่นเดียวกับในสตรี
Other Abstract: Serum levels of estradiol (E₂), progesterone (P) and luteinizing hormone (LH) were determined by radioimmunoassay method in 6 adult subfertile female monkeys of 6-10 years old kept in the Primate Center of Chulalongkorn University. Two monkeys showed normal E₂ and P profiles during the menstrual cycle. These animals were capable to mate and have successful pregnancy by placing with selected adult fertile males in proper mating time without clomiphene citrate treatment. The other four monkeys exhibited lower level of E₂ during follicular phase (0.12-0.36 nmol/L VS 0.21-0.80 nmol/L) lower preovulatory E₂ peak (0.61-0.78 nmol/L VS 1.30-2.05 nmol/L) lower LH peak (90-128 ng/ml VS 176-343 ng/ml) and lower level of P during the mid-luteal phase (384-4.96 nmol/L VS 12.33-24.82 nmol/L). Moreover, it was found that luteal phase were shorter in three out of four monkeys (8-11 days VS 12-15 days). These phenomena were exhibited in rainy season as well as in dry season.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: สรีรวิทยา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/56840
ISBN: 9745670464
Type: Thesis