https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5699
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างการมีส่วนร่วมในงาน ความสามารถในการเผชิญและฟันฝ่าอุปสรรค กับการปฎิบัติงานของพยาบาลประจำการโรงพยาบาลศูนย์ |
Other Titles: | Relationships between employee involvement, adversity quotient, and job performance of staff nurses, regioonal hospital and medical centers |
Authors: | อรพินท์ ตราโต |
Advisors: | ยุพิน อังสุโรจน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Advisor's Email: | yupin.a@chula.ac.th |
Subjects: | โรงพยาบาลศูนย์ พยาบาล การปรับตัว (จิตวิทยา) |
Issue Date: | 2546 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาระดับการปฏิบัติงาน การมีส่วนร่วมในงาน และความสามารถในการเผชิญและฟันฝ่าอุปสรรค และความสัมพันธ์ระหว่างการมีส่วนร่วมในงาน ความสามารถในการเผชิญและฟันฝ่าอุปสรรค กับการปฏิบัติงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลศูนย์ กลุ่มตัวอย่างคือ พยาบาลประจำการที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลศูนย์ จำนวน 455 คน ซึ่งได้จากการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแบบสอบถามการมีส่วนร่วมในงาน แบบประเมินความสามารถในการเผชิญและฟันฝ่าอุปสรรค และแบบสอบถามการปฏิบัติงานของพยาบาลประจำการ ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ และวิเคราะห์ค่าความเที่ยงโดยทดสอบค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค ได้ค่าความเที่ยงของแบบสอบถามเท่ากับ .88 .80 และ .95 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ค่าเฉลี่ยการปฏิบัติงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลศูนย์ อยู่ในระดับเหมาะสมมาก (3.92) 2. ค่าเฉลี่ยการมีส่วนร่วมในงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลศูนย์ อยู่ในระดับสูง (3.70) 3. คะแนนเฉลี่ยความสามารถในการเผชิญและฟันฝ่าอุปสรรคของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลศูนย์ อยู่ในระดับสูง (135.27) 4. การมีส่วนร่วมในงานมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับปานกลาง กับการปฏิบัติงานของพยาบาลประจำการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .576) 5. ความสามารถในการเผชิญและฟันฝ่าอุปสรรคมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับต่ำ กับการปฏิบัติงานของพยาบาลประจำการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r = .253) |
Other Abstract: | To study the level of job performance, employee involvement, and adversity quotient; to identify the relationships between employee involvement, adversity quotient, and job performance of staff nurses, Regional Hospital and Medical Centers. The samples consisted of 455 staff nurses who were selected by multi-stage sampling technique. The research instruments were employee involvement, adversity quotient, and job performance of staff nurses questionnaires. The content validity were established. The reliability by Cronbach's alpha coefficients were .88, .80 and .95, respectively. The data were analyzed by using frequency, percentage, mean, standard deviation, and Pearson's product moment correlation. Research findings were as follows: 1. The mean score of job performance of staff nurses, Regional Hospital and Medical Centers was at the high level (3.92). 2. The mean score of employee involvement of staff nurses, Regional Hospital and Medical Centers was at the high level (3.70). 3. The mean score of adversity quotient of staff nurses, Regional Hospital and Medical Centers was at the high level (135.27). 4. Employee involvement was positively and significantly related to job performance at the moderate level (r = .576, p<.05). 5. Adversity quotient was positively and significantly related to job performance at the little level (r = .253, p<.05). |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบริหารการพยาบาล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5699 |
ISBN: | 9741736894 |
Type: | Thesis |