Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/57932
Title: ความสัมพันธ์ระหว่างการรับประทานอาหารอย่างมีสติกับพฤติกรรมรับประทานอาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ โดยมีดุลยทัศนกาลเป็นตัวแปรส่งผ่าน
Other Titles: Balanced time perspective as a mediator of the relationship between mindful eating and healthy eating
Authors: ญาณิศา จักรกลม
ณัฐธนัญ ศิริทรงกล
ณัฐวีร์ ว่องวิทย์โอฬาร
Advisors: สักกพัฒน์ งามเอก
สรวิศ รัตนชาติชูชัย
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
Subjects: บริโภคนิสัย -- แง่จิตวิทยา
สติ (จิตวิทยา) -- แง่อนามัย
Food habits -- Psychological aspects
Mindfulness (Psychology) -- Health aspects
Issue Date: 2559
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาดุลยทัศนกาลในฐานะตัวแปรส่งผ่านระหว่างความสัมพันธ์ของพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและการรับประทานอาหารอย่างมีสติ โดยมีกลุ่มตัวอย่างเป็น นิสิตปริญญาตรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 294 คน แบ่งเป็นเพศชาย 101 คน เพศหญิง 193 คน โดยผู้เข้าร่วมการวิจัยได้เลือกตอบจากแบบสอบถามที่ประกอบด้วยมาตรวัดมุมมองต่อเวลา ฉบับภาษาไทย (Zimbardo Time Perspective Inventory; ZTPI) และใช้สูตรส่วนเบี่ยงเบนจากดุลยทัศนกาล (Deviation from Balance Time Perspective; DBTP), มาตรวัดพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ (Adolescent Food Habit Checklist; AFHC), มาตรวัดการรับประทานอาหารอย่างมีสติ (Mindful Eating Questionnaire; MEQ), และ แบบประเมินสติ (Freiberg Mindfulness Inventory; FMI) จากนั้นจึงวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหาความสัมพันธ์ด้วยการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุคูณ (Regression Analysis) และการวิเคราะห์โมเดลความสัมพันธ์เพื่อทดสอบการเป็นตัวแปรส่งผ่าน ผลการวิจัยพบว่า ดุลยทัศนกาลไม่มีอิทธิพลส่งผ่านระหว่างการรับประทานอาหารอย่างมีสติและพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ (β = .00, 95% ของช่วงชั้นความเชื่อมั่น [-.01, .06], n.s.)
Other Abstract: The purpose of this research was to examine the mediating effect of balanced time perspective on the association between healthy eating behaviors and mindful eating. Two-hundred and ninety-four undergraduate students from Chulalongkorn University, 101 of which (33.4%) were male, were asked to complete 4 measures of Healthy Eating (Adolescence Food Habit Checklist; AHFC), Mindful Eating (Mindful Eating Questionnaire; MEQ), Time Perspective (Zimbardo Time Perspective Inventory; ZTPI), and Mindfulness (Freiburg Mindfulness Inventory; FMI). Balanced time perspective has been shown to be able to predict mindful eating (β = -.13, SE = .16, 95% CI [-.72, -.06], p < .05). However, balanced time perspective does not have the mediating effect towards the relationship between mindful eating and healthy eating (β = .00, 95% CI [-.01, .06], ns). The possible explanations are discussed.
Description: โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2016
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/57932
Type: Senior Project
Appears in Collections:Psy - Senior Projects

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Yanisa_ja.pdf1.75 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.