DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชัยชนะ นิ่มนวล-
dc.contributor.author: วิสัญ อ่างเฮ้า-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทย์-
dc.coverage.spatial: ไทย-
dc.date.issued: 2551-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา ณ ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตของนิสิตที่อยู่หอพักและเพื่อศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพชีวิตของนิสิตที่อยู่หอพักในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มี 4 ด้าน คือ ด้านการเรียน ด้านสังคม/กิจกรรม ด้านหอพัก และด้านความสัมพันธ์กับบุคคลอื่น กลุ่มตัวอย่างเป็นนิสิตที่อยู่หอพัก จำนวน 403 คน ชาย 163 คน หญิง 240 คน ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2551 โดยใช้แบบสอบถามตอนที่ 1 ข้อมูลส่วนบุคคล การเรียน หอพัก และตอนที่ 2 แบบสอบถามคุณภาพชีวิตของนิสิต 4 ด้าน วิเคราะห์โดยใช้สถิติเชิงพรรณนา Independence t – test, One – way ANOVA และ Multiple Linear Regression Analysis. ผลการศึกษา พบว่า ค่าคะแนนคุณภาพชีวิตของนิสิตที่อยู่หอพักในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยรวม อยู่ในระดับสูง และเมื่อแยกแต่ละด้าน พบว่า คุณภาพชีวิตด้านความสัมพันธ์กับบุคคลอื่น และคุณภาพชีวิตด้านหอพัก มีค่าคะแนนอยู่ในระดับสูง ส่วนคุณภาพชีวิตด้านสังคม/กิจกรรม และด้านการเรียน มีค่าคะแนนอยู่ในระดับปานกลาง, จากการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ พบว่า ตัวแปรที่มีความสัมพันธ์ระดับ p<0.05 ที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพชีวิตมีดังนี้ 1)ด้านการเรียน คือ เกรดเฉลี่ยสะสม (GPAX) การดูแลเอาใจใส่ของเจ้าหน้าที่หอพัก 2)ด้านสังคม/กิจกรรม คือ การบริการพยาบาลของหอพักเมื่อเจ็บป่วย 3)ด้านหอพัก คือ การดูแลเอาใจใส่ของเจ้าหน้าที่หอพัก เพศหญิง ค่าหอพักต่อภาคการศึกษา สภาพแวดล้อมของห้องพักด้านแสงสว่าง 4)ด้านความสัมพันธ์กับบุคคลอื่น คือ เพศหญิง ส่วนปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพชีวิตของนิสิตหอพักโดยรวม คือ การดูแลเอาใจใส่ของเจ้าหน้าที่หอพัก.
dc.description.abstractalternative: This research is cross-sectional descriptive research. The objective is to study the quality of life of students in dormitories and to study the factors that relate to quality of life of students who live in Chulalongkorn university’s dormitory. The quality of life divided into 4 dimensions : academic life, social/activity life, dormitory life, and relationships. The samples consist of 403 students, 163 males and 240 females in the second semester academic year 2008. Questionnaire is used to collect personal information and the data about the dormitory, their academic life and the students’ quality of life in 4 aspects. Data were analyzed with descriptive statistics Independence t - test, One - way ANOVA and Multiple Linear Regression Analysis. The results showed that global quality of life score of students living in the dormitory of Chulalongkorn University is high. When the quality of life was considered in dimensions, relationship and dormitory-related dimension of quality of life were also high. However, social/activities and academic dimension were at average level. From Multiple Linear Regression analysis, factors related to the quality of life at p<0.05 were as following: 1) for academic dimension, factors were the cumulative grade point average(GPAX) and the care and attention of the dormitory staff; 2) for social/activity dimension, medical service in time of illness; 3) for dormitory-related dimension, the care and attention of dormitory staff, female sex, rent fee per semester and the environment in the aspect of light in the room; 4) for relationships dimension, the factor was being female. The only factor related to global quality of life was the care and attention of the dormitory staff.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2008.747-
dc.subject: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย -- นักศึกษา
dc.subject: คุณภาพชีวิต
dc.subject: การดำเนินชีวิตในหอพัก -- แง่จิตวิทยา
dc.subject: Quality of life
dc.subject: Dormitory life -- Psychological aspects
dc.subject: Chulalongkorn University -- Students
dc.title: คุณภาพชีวิตของนิสิตที่อยู่หอพักในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title.alternative: Quality of life of students who live in dormitories at Chulalongkorn University
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สุขภาพจิต
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Chaichana.N@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2008.747-