Title: การวิเคราะห์โหลดโพลว์และการไหลของกระแสฮาร์มอนิกในนระบบ 3 เฟสภายใต้สภาวะไม่สมดุล
Other Titles: Analysis of power flow and harmonic current flow in 3-phase power systems under unbalanced conditions
Authors: แสงเพชร โล่ห์อร่ามทวีทอง
Advisors: ไชยะ แช่มช้อย
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Chaiya.C@chula.ac.th
Subjects: ฮาร์มอนิก (คลื่นไฟฟ้า)
ระบบไฟฟ้ากำลัง
การวิเคราะห์ฮาร์มอนิก
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งเน้นการวิเคราะห์ระบบไฟฟ้ากำลังที่มีคอนเวอร์เตอร์ต่ออยู่ภายใต้สภาวะไม่สมดุล การวิเคราะห์ระบบจะใช้หลักการของนิวตัน-ราฟสัน หลักการขององค์ประกอบสมมาตร หลักการของการคำนวณโหลดโฟลว์แบบ AC-DC ที่ทำการพัฒนาขึ้นเพื่อใช้กับระบบที่มีคอนเวอร์เตอร์ และหลักการของการวิเคราะห์ฮาร์มอนิกจะใช้หลักการอัดฉีดกระแส โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นมา สามารถใช้วิเคราะห์โหลดโฟลว์และฮาร์มอนิกโฟลว์ของระบบได้โดยคำนึงถึงเงื่อนไขต่างๆ ที่มีผลต่อระบบไฟฟ้า เช่น ความไม่สมดุลของระบบไฟฟ้าอันเนื่องมาจากความไม่สมดุลของพารามิเตอร์ของระบบหรือความไม่สมดุลของโหลด ผลของการเลื่อนเฟสของหม้อแปลงเมื่อมีการต่อชุดขดลวดของหม้อแปลงแบบวาย-เดลตา ผลของการเกิดการเหนี่ยวนำระหว่างเฟสของสายส่งกำลังไฟฟ้า เป็นต้น นอกจากนี้ โปรแกรมสามารถวิเคราะห์หาผลของแรงดันบัส การไหลของกำลังไฟฟ้าและผลการทำงานของคอนเวอร์เตอร์ การไหลของกระแสฮาร์มอนิก และค่าความผิดเพี้ยนทางฮาร์มอนิกรวมของแรงดัน
Other Abstract: This thesis emphasized on analyzing power system which contains converters under unbalanced conditions. In analyzing such that systems, is used Newton-Raphson method coupled with symmetrical component concept under the method which is developed for load study and using current injection method. The significant capability of the program is able is able to studying load flow and harmonic flow under some constrains such as unbalanced of power systems, due to unbalanced system's parameters or unbalanced load, phase-shifting while connecting the transformer in delta-wye connection or mutual coupling between transmission lines. In addition, this program can determine bus voltages, power flow, effect of converter, harmonic current flow and total harmonic distortion.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5898
ISBN: 9743462317
Type: Thesis