Title: การเปลี่ยนแปลงนโยบายต่างประเทศอินเดียต่อสหรัฐอเมริกาหลังสงครามเย็น (ค.ศ. 1991-2008)
Other Titles: Changing of India's Foreign Policy Toward the United States of America After the Cold War (1991-2008)
Authors: อภิญญา แซ่เต็ง
Advisors: สุรัตน์ โหราชัยกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์
Advisor's Email: Surat.H@Chula.ac.th
Subjects: สงครามเย็น
นโยบายต่างประเทศ -- อินเดีย
อินเดีย -- ความสัมพันธ์กับต่างประเทศ -- สหรัฐอเมริกา
Cold war
International relations -- India
India -- Foreign relations -- United States
Issue Date: 2553
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งศึกษาถึงนโยบายต่างประเทศอินเดียและความสัมพันธ์ระหว่าง อินเดียและสหรัฐอเมริกาทั้งในช่วงสงครามเย็นและหลังสงครามเย็น โดยการศึกษานี้ได้นำเอา แนวคิดเรื่อง การเมืองเกี่ยวพันของเจมส์ เอ็น รอสนาว มาเป็นกรอบในการวิเคราะห์ จากการศึกษาพบว่า หลังสงครามเย็น อินเดียได้เปลี่ยนแปลงนโยบายต่างประเทศ ของตนที่มีต่อสหรัฐอเมริกา จากที่เคยใช้นโยบายไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดเพื่อหลีกเลี่ยงการพัวพันกับ มหาอำนาจใดๆ มาเป็นการดำเนินนโยบายใกล้ชิดและผูกพันกับสหรัฐอเมริกามากขึ้น โดยเฉพาะหลังเหตุการณ์การก่อการร้าย 11 กันยา ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในนโยบาย ต่างประเทศของอินเดียเช่นนี้เกิดมาจากความเชื่อมโยงของทั้งปัจจัยภายในและภายนอก โดย ปัจจัยภายใน คือ ผู้นำ ความจำเป็นทางเศรษฐกิจของอินเดีย ความต้องการมีบทบาทในเวที ระหว่างประเทศ และภัยก่อการร้าย ส่วนปัจจัยภายนอก ได้แก่ ความเปลี่ยนแปลงในภาวะ แวดล้อมระหว่างประเทศ การล่มสลายของสหภาพโซเวียต และนโยบายของสหรัฐอเมริกาต่อ อินเดีย
Other Abstract: The main theme of this thesis is to study India’s foreign policy and relations between India and the United States of America both in and after the cold war. The concept of Linkage Politics of James N. Rosenau is used as a framework of analysis. The study found that, after the cold war, India had changed its own foreign policy towards the United States of America. From using non-alignment policy in order to avoid engaging with any major powers became running closer policy especially after the 9/11 incident. The important factors supporting the changing of India’s foreign policy were both internal and external. The internal factor was the leader, the need of India’s economy, the desire to have the role in international stage and terrorism. The external factors were the changing in international environment, the collapse of the Soviet Union and the United States of America’s policy toward India.
Description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553
Degree Name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59344
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1566
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2010.1566
Type: Thesis