https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6078
Title: | แรงจูงใจในการศึกษาต่อระดับมหาบัณฑิตสาขานิเทศศาสตรพัฒนาการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Other Titles: | Motivating factors to persue graduate work, Development Communication, Chulalongkorn University |
Authors: | อโณทัย พึ่งทองหล่อ |
Advisors: | อัญชลี ลีสวรรค์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ |
Advisor's Email: | Anchalee.L@chula.ac.th, anchlee_atc@hotmail.com |
Subjects: | การจูงใจในการศึกษา สื่อมวลชน -- อิทธิพล การตัดสินใจ การเรียนรู้ |
Issue Date: | 2543 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาแรงจูงใจที่มีผลต่อการศึกษาระดับมหาบัณฑิต สาขานิเทศศาสตรพัฒนาการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 2) เพื่อเปรียบเทียบแรงจูงใจ ที่มีผลต่อการศึกษาต่อของมหาบัณฑิตสาขานิเทศศาสตร์พัฒนาการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่มีเพศ อายุ สาขาที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี สถานภาพการสมรสและอาชีพ แตกต่างกัน และ 3) เพื่อสำรวจความคิดเห็นและข้อเสนอแนะของมหาบัณฑิต เกี่ยวกับการศึกษาต่อระดับมหาบัณฑิตสาขานิเทศศาสตรพัฒนาการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยมีกลุ่มตัวอย่างคือ มหาบัณฑิตสาขานิเทศศาสตรพัฒนาการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทั้งภาคในเวลาราชการและภาคนอกเวลาราชการ จำนวน 256 คน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย การทดสอบค่า t-test และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ซึ่งประมวลผลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Windows ผลการวิจัยพบว่า 1. มหาบัณฑิตสาขานิเทศศาสตรพัฒนาการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่มีเพศต่างกัน มีแรงจูงใจด้านอิทธิพลจากสื่อบุคคล ด้านทุนทรัพย์ในการศึกษาต่อ และด้านอื่นๆ แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 2. มหาบัณฑิตสาขานิเทศศาสตรพัฒนาการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่มีอายุต่างกัน มีแรงจูงใจด้านการเปิดรับข่าวสารจากสื่อมวลชน ด้านหลักสูตรการเรียนการสอน ด้านการพัฒนาวิชาชีพและด้านอื่นๆ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 3. มหาบัณฑิตสาขานิเทศศาสตรพัฒนาการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่จบจากสาขาการศึกษาระดับปริญญาตรีที่ต่างกัน มีแรงจูงใจด้านอิทธิพลจากสื่อบุคคล ด้านการเปิดรับข่าวสารจากสื่อมวลชน ด้านหลักสูตรการเรียนการสอน ด้านการพัฒนาวิชาชีพ ด้านทุนทรัพย์ในการศึกษาต่อ และด้านอื่นๆ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 4. มหาบัณฑิตสาขานิเทศศาสตรพัฒนาการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่มีสถานภาพการสมรสแตกต่างกัน มีแรงจูงใจด้านอิทธิพลจากสื่อบุคคล ด้านการเปิดรับข่าวสารจากสื่อมวลชน ด้านการพัฒนาวิชาชีพ ด้านทุนทรัพย์ในการศึกษาต่อ และด้านอื่นๆ แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และ 5. มหาบัณฑิตสาขานิเทศศาสตรพัฒนาการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่มีอาชีพต่างกัน มีแรงจูงใจด้านความมุ่งหวังของตนเอง ด้านอิทธิพลจากสื่อบุคคล ด้านหลักสูตรการเรียนการสอน ด้านการพัฒนาวิชาชีพ ด้านทุนทรัพย์ในการศึกษาต่อ และด้านอื่นๆ แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ |
Other Abstract: | The purposes of this research were 1) To investigate motivating factors affecting Development Communication, Chulalongkorn University Students to persue graduate work 2) To compare demographic characteristics-sex, age, specialization, marital status, and occupation which bring about their motivation and 3) To explore opinions and suggestions of graduate students in relation to their motivation to persue graduate work in Development Communication, Chulalongkorn University. This study utilized a survey research. A sample size of 256 graduate students in Development Communication, Chulalongkorn University. The percentage, mean, t-test and one way ANOVA were used to analyze the data. Statistical Package for the Social Sciences for Windows (SPSS for Windows) programme was employed for data processing The results of the research found: 1. Development Communication, Chulalongkorn University Graduate Students with different demographic characteristic in sex were statistically different in terms of Person Motivating Factor, Source of Support Motivating Factor and Other Motivating Factors. 2. Development Communication, Chulalongkorn University Graduate Students with different demographic characteristic in age were statistically different in terms of Mass Communication Exposure Motivating Factor, Curriculum Motivating Factor, Career Path Development Motivating Factor and Other Motivating Factors. 3. Development Communication, Chulalongkorn University Graduate Students with different demographic characteristic in specialization were statistically different in terms of Person Motivating Factor, Mass Communication Exposure Motivating Factor, Curriculum Motivating Factor, Career Path Development Motivating Factor, Source of Support Motivating Factor and Other Motivating Factors. 4. Development Communication, Chulalongkorn University Graduate Students with different demographic characteristic in marital status were statistically different in terms of Person Motivating Factor, Mass Communication Exposure Motivating Factor, Career Path Development Motivating Factor, Source of Support Motivating Factor and Other Motivating Factors. 5. Development Communication, Chulalongkorn University Graduate Students with different demographic characteristic in occupation were statistically different in terms of Self-Satisfaction Motivating Factor, Person Motivating Factor, Curriculum Motivating Factor, Career Path Development Motivating Factor, Source of Support Motivating Factor and Other Motivating Factors. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิเทศศาสตรพัฒนาการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6078 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2000.268 |
ISBN: | 9741307888 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2000.268 |
Type: | Thesis |